A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc: Dư địa còn lớn

Thời gian tới, dư địa để nông sản Việt Nam tiếp tục vào thị trường Trung Quốc còn rất lớn, các DN cần tận dụng để đẩy mạnh xuất khẩu.

Năm 2020, đại dịch Covid-19 tác động đã khiến xuất khẩu nông sản Việt Nam sang thị trường Trung Quốc gặp rất nhiều khó khăn, suy giảm mạnh, khoảng 7% so với năm 2019. Trước tình trạng đó, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã cùng các địa phương liên quan chủ động, kịp thời đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn; đàm phán, thống nhất với các cơ quan chức năng và địa phương Trung Quốc đưa ra các biện pháp nhằm đẩy nhanh thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu tại cửa khẩu, trong khi vẫn đảm bảo thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 nghiêm ngặt.

Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc: Dư địa còn lớn
Ảnh minh họa

Để khắc phục hạn chế đi lại, giao thương trực tiếp, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) đã phối hợp với các bên liên quan tổ chức hoạt động xúc tiến thương mại trực tuyến kết nối với một số địa phương của Trung Quốc như tỉnh Quảng Tây, Vân Nam, Trùng Khánh, Bắc Kinh...; hỗ trợ thương nhân, DN hai bên tìm hiểu thị trường, tìm kiếm đối tác, quảng bá thương hiệu và sản phẩm. Bộ Công Thương đã chủ động phối hợp với các bộ, ngành liên quan đàm phán với Trung Quốc mở thêm danh mục hàng hóa nông sản Việt Nam xuất khẩu vào Trung Quốc và đã được chấp thuận. Các cơ quan chức năng khác như Thương vụ và Tổng lãnh sự Việt Nam tại Côn Minh, Nam Ninh, Thượng Hải, Bắc Kinh… cũng đã có những hoạt động kết nối xuất nhập khẩu trực tuyến cho DN Việt Nam và Trung Quốc đẩy mạnh giao thương...

Hiện nay, dịch Covid-19 đã được Việt Nam và Trung Quốc kiểm soát tốt, các hoạt động giao thương, thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu biên giới phía Bắc giữa Việt Nam và Trung Quốc trong 6 tháng cuối năm 2020 đã từng bước bình thường trở lại. Theo Bộ NN&PTNT, xuất khẩu nông sản của Việt Nam vào thị trường Trung Quốc, nhất là các mặt hàng rau, hoa, quả đã và đang hồi phục đà tăng trưởng. Đặc biệt, ngày 15/11/2020, Chính phủ Việt Nam và Trung Quốc đã cùng tham gia ký kết Hiệp định Ðối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), tạo thêm cơ hội mới cho hàng hóa và các DN Việt Nam mở rộng hoạt động giao thương.

Ông Lê Thanh Hòa - Phó Cục trưởng Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:

Cuối năm 2020 và dịp Tết Nguyên đán 2021, nhu cầu tiêu thụ nông sản tại thị trường Trung Quốc sẽ tăng. Cùng với cơ hội mới mở ra trong dài hạn, DN Việt Nam cần chủ động kế hoạch, tiếp cận thị trường, đối tác để đẩy mạnh xuất khẩu nông sản.


Tác giả: Ngọc Quỳnh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :