A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thái Lan có thể đạt mục tiêu xuất khẩu 8 triệu tấn gạo năm nay

Năm 2023, xuất khẩu gạo của Thái Lan có thể đạt 8 triệu tấn nhờ đồng Bath thấp, trong khi Ấn Độ và Việt Nam tăng cường dự trữ gạo phục vụ nhu cầu trong nước.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan, xuất khẩu gạo của nước này trong năm nay có thể đạt 8 triệu tấn nhờ đồng Baht ở mức thấp, cùng với việc hai quốc gia láng giềng Ấn Độ và Việt Nam tăng cường dự trữ gạo phục vụ nhu cầu trong nước.

Thái Lan có thể đạt mục tiêu xuất khẩu 8 triệu tấn gạo năm nay

Thái Lan có thể đạt mục tiêu xuất khẩu 8 triệu tấn gạo năm nay

Cụ thể, điểm tin thị trường Thái Lan, Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan cho hay nhu cầu đối với gạo Thái Lan tại thị trường quốc tế vẫn duy trì ở mức cao. Trong đó, nhu cầu xuất khẩu sang Trung Đông tăng mạnh sẽ góp phần giúp thúc đẩy gạo Thái Lan xuất khẩu.

Trong tháng 01/2023, Thái Lan đã xuất khẩu 800.519 tấn gạo, tăng 75,2% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ đơn hàng tăng mạnh, nhu cầu nhiều thị trường tăng như Trung Đông và đồng Baht giảm giá. Giá trị xuất khẩu cũng tăng 78,7% đạt 14,2 tỉ Baht.

Năm 2022, Thái Lan đã xuất khẩu 7,69 triệu tấn gạo, tăng 22% số lượng và 25,1% giá trị so với năm 2021 và vượt mục tiêu 7,5 triệu tấn đã đề ra trước đó.

Với mức xuất khẩu này, Thái Lan đã trở thành quốc gia xuất khẩu gạo lớn thứ hai trên thế giới sau Ấn Độ với 21,93 triệu tấn. Đứng ở vị trí thứ ba là Việt Nam với 6,31 triệu tấn.

Iraq duy trì là quốc gia nhập khẩu lớn nhất của Thái Lan với 1,5 triệu tấn, tăng 458% so với cùng kỳ năm ngoái. Nam Phi, Trung Quốc, Hoa Kỳ và Benin xếp vị trí tiếp theo với tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 2,49 triệu USD.

Trong khi đó, tại Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, lượng gạo xuất khẩu tháng 2/2023 ước đạt 430 ngàn tấn, giá trị đạt 231 triệu USD. Tính chung 2 tháng đầu năm, lượng gạo xuất khẩu đạt 789 ngàn tấn, giá trị đạt 417 triệu USD, giảm 18,8% về lượng và giảm 10,8% về giá trị so với cùng kỳ năm 2022. Tuy nhiên, giá gạo xuất khẩu bình quân mỗi tấn ước đạt 528,5 USD, tăng 9,8% so với cùng kỳ năm 2022.

Riêng trong tháng đầu năm 2023, Philippines là thị trường tiêu thụ gạo lớn nhất của Việt Nam, chiếm 34,6% thị phần. Lượng gạo xuất khẩu sang thị trường này đạt 129,3 ngàn tấn, giá trị hàng hóa đạt 64,55 triệu USD.

Ngoài ra, Đài Loan (Trung Quốc) là thị trường có giá trị xuất khẩu gạo tăng nhiều nhất, tăng 54,6% so với cùng kỳ. Ngược lại, Ghana là thị trường có giá trị xuất khẩu giảm sâu nhất, giảm 86,2%.

Dự báo, lượng xuất khẩu gạo của Việt Nam trong năm 2023 ước đạt từ 6,5 - 7 triệu tấn gạo. Một số lợi thế về bối cảnh liên quan đến việc xuất khẩu gạo ở Việt Nam như tình trạng hạn hán ở các nước như Mỹ, châu Âu, Trung Quốc gây thiếu hụt nguồn gạo; Ấn Độ áp dụng lệnh cấm xuất khẩu gạo tấm và áp dụng thuế 20% với chủng loại gạo trắng; nhu cầu tại các thị trường truyền thống (Indonesia, Bangladesh) tăng trở lại; Trung Quốc mở cửa thị trường sau dịch Covid-19.

Mặc dù vậy, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cũng đề cập tới nhiều khó khăn như chi phí sản xuất lúa gạo trong năm qua tăng mạnh, đẩy giá thành thu mua lúa, gạo hàng hóa lên cao, gây áp lực cho các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu gạo, trong khi, giá gạo chào bán không tăng nhiều. Bên cạnh đó, gạo xuất khẩu của Việt Nam cũng gặp phải sự cạnh tranh gay gắt từ các nguồn cung giá rẻ khác như Ấn Độ, Pakistan.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :