A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sản phẩm OCOP: “Luồng gió mới” để nông nghiệp huyện Vị Xuyên phát triển bền vững

Huyện Vị Xuyên phấn đấu đến năm 2025 có 50 sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên. 100% sản phẩm cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm, có tem truy xuất nguồn gốc.

Cầm các sản phẩm OCOP được sản xuất bởi HTX khởi nghiệp Hữu Nghị, HTX Thanh niên sản xuất và thương mại nông nghiệp Việt Lâm (huyện Vị Xuyên)…, nhiều khách hàng không khỏi ngạc nhiên bởi mẫu mã sản phẩm khá đẹp. Dành thời gian thưởng thức các sản phẩm trà mới thấy, không chỉ bao bì đẹp, chất lượng trà cũng rất thơm ngon.

Trò chuyện với Giám đốc các HTX được biết: Các sản phẩm Hồng trà cổ đại, Phổ nhĩ trà, Phong vân trà hộp thiếc 100g, Trà lam hoa Nhài của 2 HTX đều là những sản phẩm đạt chất lượng 4 sao, 3 sao trong Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).

Chương trình OCOP được xem là cơ hội để nhiều sản phẩm nông nghiệp huyện Vị Xuyên thay đổi diện mạo và chất lượng

Chương trình OCOP được xem là cơ hội để nhiều sản phẩm nông nghiệp huyện Vị Xuyên thay đổi diện mạo và chất lượng

Trong đó, hành trình phấn đấu để tham gia và đạt sao của chương trình OCOP cũng chính là quá trình mà HTX khởi nghiệp Hữu Nghị, HTX Việt Lâm nói riêng và nhiều HTX khác có cơ hội để đầu tư phát triển, nâng cấp cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo những bước tiến đáng kể cả về quy mô, giá trị sản xuất hàng hóa. Điển hình như, sản phẩm chổi chít của HTX Chổi chít Việt Thành mỗi năm sản xuất trên 1,5 triệu sản phẩm, doanh thu trên 35 tỷ đồng.

Được biết, Đề án OCOP được huyện Vị Xuyên triển khai từ năm 2018 với nhiều hoạt động tích cực như: Thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện đề án, Hội đồng đánh giá chấm điểm sản phẩm OCOP; ban hành quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo, quy chế chấm điểm sản phẩm; triển khai các hoạt động quảng bá, xúc tiến, tiêu thụ các sản phẩm OCOP; tổ chức rà soát, lựa chọn, đánh giá phân hạng các sản phẩm...

Nếu như năm 2019, huyện Vị Xuyên mới có 3 sản phẩm được UBND tỉnh Hà Giang xếp hạng 3 sao, bao gồm: Chè xanh Shan Tuyết Thượng Sơn (HTX 19/5), Phong Vân trà (HTX thanh niên sản xuất và thương mại Việt Lâm); Chổi chít (HTX Tiểu thủ công nghiệp Việt Thành); thì đến năm 2022, toàn huyện Vị Xuyên đã có 25 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên, trong đó có 23 sản phẩm đạt 3 sao, 2 sản phẩm đạt 4 sao. Dự kiến trong năm 2022, huyện sẽ đăng ký thêm 14 sản phẩm, nâng hạng sao 3 sản phẩm.

Thực tế, để đạt được sao của Chương trình OCOP, các sản phẩm tham dự phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí như: An toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, tạo công ăn việc làm cho địa phương, bảo vệ môi trường, bao bì, nhãn mã, tiềm năng xuất khẩu, khả năng thương mại hóa, nguồn nguyên liệu lấy tại địa phương,... Chính vì vậy, việc công nhận sản phẩm OCOP đã tác động không nhỏ tới việc thay đổi tư duy, cách làm trong sản xuất, ứng dụng khoa học công nghệ; phát triển thương mại, dịch vụ của chính quyền, người nông dân và doanh nghiệp trên địa bàn huyện Vị Xuyên.

Làm phép so sánh đơn giản giữa các sản phẩm chưa tham gia OCOP và các sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP của huyện Vị Xuyên dễ dàng nhận thấy: Các sản phẩm OCOP có sự khác biệt thấy rõ về chất lượng, mẫu mã, bao bì. Đặc biệt, các điều kiện về nhãn mác, truy xuất nguồn gốc sản phẩm được đảm bảo nên khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi lựa chọn. Đây cũng là lý do khiến nhiều sản phẩm OCOP đang từng bước xây dựng được thương hiệu và có thị trường ổn định.

Từ năm 2021, tận dụng lợi thế của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, huyện Vị Xuyên đã đẩy mạnh tập huấn, hướng dẫn doanh nghiệp, HTX và người dân giới thiệu, quảng bá và đưa sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử (Voso, Sendo, Postmart, Lazada và các wedsize, mạng xã hội). Nhờ đó, nhiều sản phẩm của HTX Việt Lâm, HTX trồng và chế biến chè Thanh Thủy, HTX chè Shan tuyết Cao Bồ … không chỉ tiêu thụ rộng rãi trong nước mà còn có cơ hội đến được với người tiêu dùng quốc tế.

Chè – một trong những mặt hàng của huyện Vị Xuyên có nhiều sản phẩm OCOP

Chè – một trong những mặt hàng của huyện Vị Xuyên có nhiều sản phẩm OCOP

Xác định OCOP là một chương trình lớn, quyết định đến việc phát triển của nền kinh tế, Đảng bộ huyện Vị Xuyên đã ban hành Nghị quyết về triển khai chương trình OCOP giai đoạn 2021-2025 với mục tiêu đến năm 2025 huyện có 50 sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên; 100% đơn vị cấp xã củng cố, kiện toàn bộ máy tổ chức OCOP; hỗ trợ, nâng cấp, thành lập mới ít nhất 10 tổ chức kinh tế tham gia OCOP; hỗ trợ từ 3 - 5 chủ thể sản phẩm OCOP làm mới các gian hàng trưng bày, giới thiệu và bán các sản phẩm.

Trong đó, nhằm tạo động lực và cơ hội cho sản phẩm OCOP phát triển, Ban Chỉ đạo OCOP huyện Vị Xuyên tiếp tục hoàn thiện bộ máy quản lý và tham mưu thúc đẩy Chương trình OCOP; tập trung kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ về quản lý chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, tăng cường xúc tiến thương mại để tạo niềm tin, xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm OCOP.

Bên cạnh đó, hỗ trợ các sản phẩm tham gia chương trình OCOP được truy xuất nguồn gốc thông qua quét mã QR ứng dụng trên điện thoại di động, đảm bảo công khai thông tin về sản phẩm cho người tiêu dùng hiểu rõ về nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm.

Tiếp tục thực hiện tư vấn phát triển sản phẩm đối với các chủ thể đăng kí tham gia Chương trình OCOP năm 2022. Kết nối quảng bá, tuyên truyền, tiêu thụ sản phẩm OCOP để đưa sản phẩm của địa phương đến với những khách hàng tiềm năng, giúp tăng giá trị sản phẩm, tạo “luồng gió mới” để nông nghiệp phát triển bền vững.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :