A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nông dân tạo dựng thương hiệu nho Ninh Thuận

Thay vì sản xuất theo lối mòn với chỉ một giống nho truyền thống, nhiều nông dân tại thủ phủ nho Ninh Thuận đang đổi mới tư duy bằng cải tiến công nghệ sản xuất, đa dạng hóa giống nho và chủ động khâu tiếp cận khách hàn

Vài tháng qua, thương hiệu nho ngón tay đen không hạt (NH04-102) đầu tiên tại Ninh Thuận trồng thành công và đưa vào khai thác là từ khóa được nhiều trang du lịch quan tâm. Anh Nguyễn Đình Trí, người nông dân chỉ mới học hết lớp 9, chính là chủ nhân của ý tưởng đưa giống nho mới này vào trồng trình diễn và hút khách tham quan về với vùng nho Ninh Thuận. "Tôi sinh ra, lớn lên trên vùng đất chuyên canh cây nho của huyện Ninh Sơn. Tuy nhiên, bản thân thấy nhiều nông dân trồng nho lại không đem lại thu nhập so với công đầu tư, chăm sóc nên muốn thử nghiệm các giống nho mới. Ngoài việc bán sản phẩm nho còn kỳ vọng sẽ kết hợp đưa khách du lịch về tận vườn để tham quan, thưởng thức" - anh Trí nói.

Nông dân tạo dựng thương hiệu nho Ninh Thuận - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Đình Trí cùng đại diện Phòng Nông nghiệp huyện Ninh Sơn (tỉnh Ninh Thuận) tại vườn nho phục vụ du khách

Dịp lễ 30-4 và 1-5 vừa qua, nhờ các kênh truyền thông, quảng bá, vườn nho ngón tay đen không hạt của anh Trí thu hút hàng ngàn lượt khách đến tham quan. Giá nho bán tại vườn từ 200.000 - 220.000 đồng/kg nhưng không đủ hàng để bán. "Ngoài nho ngón tay đen không hạt, hiện tôi cũng đầu tư thêm các giống nho xanh, nho mẫu đơn, hồng Nhật và mở rộng trang trại từ 2 sào lên 6 sào để đưa thương hiệu nho đến với thị trường thông qua việc khách tham quan" - anh Trí cho biết thêm.

Năm 2015, ông Trảo Văn Cát (thôn Công Thành, xã Thành Hải, TP Phan Rang - Tháp Chàm) đưa giống nho hồng Nhật N152 (NHO1-152) mới được lai tạo để trồng trên mảnh vườn 3.000 m². Lứa đầu tiên, vườn nho cho thu hoạch 7 tấn nhưng chỉ bán được với giá 40.000 đồng/kg vì các thương lái lo ngại sản phẩm nho không rõ nguồn gốc. "Bắt đầu lứa nho thứ 2 của vườn, lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận cùng các sở, ngành xuống tận vườn theo dõi quy trình sản xuất rồi truyền thông để người tiêu dùng biết đến giống nho hồng Nhật hoàn toàn mới này. Nhờ đó mà người tiêu dùng an tâm, nhận biết sản phẩm nho này của Ninh Thuận" - ông Cát chia sẻ. Sau khi thương hiệu nho hồng Nhật được truyền thông rõ nguồn gốc xuất xứ, ông Cát thu hoạch các lứa nho về sau bán với giá 110.000 - 120.000 đồng/kg, cao hơn nhiều lần giống nho truyền thống.

Ông Trương Khắc Trí, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận, cho biết cây nho tại địa bàn Ninh Thuận trong các năm qua được cơ cấu theo hướng giảm về diện tích, nâng cao chất lượng. Hiện tổng diện tích trồng nho tại Ninh Thuận là 1.060 ha và định hướng phát triển đến năm 2030 là 2.000 ha. "Những năm gần đây, cây nho tại Ninh Thuận có sự khác biệt rõ ràng, nâng cao chất lượng, giống phong phú, chứ không chỉ có giống nho đỏ truyền thống. Cây nho được đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, sản xuất theo VietGAP, hữu cơ, với diện tích 344 ha. Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục các chính sách hỗ trợ nông dân thông qua việc nghiên cứu giống nho mới, ứng dụng công nghệ cao hỗ trợ nông dân, hỗ trợ chuỗi liên kết từ trồng trọt đến tiêu thụ, nâng cao chất lượng chế biến nho" - ông Trương Khắc Trí nói. 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :