A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dứa Việt còn khả năng tăng thị phần tại thị trường châu Âu

Để tăng thị phần tại thị trường châu Âu, đáp ứng đầy đủ các quy định về tiêu chuẩn chất lượng là điều kiện bắt buộc đối với dứa và sản phẩm từ dứa của Việt Nam.

Phát biểu tại Phiên tư vấn xuất khẩu dứa sang thị trường châu Âu vừa diễn ra, bà Nguyễn Thị Thu Thuỷ- Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Xuất khẩu, Cục Xúc tiến thương mại nhận định, Châu Âu là một trong những thị trường xuất khẩu nông sản lớn nhất của Việt Nam. Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) được coi là cơ hội để nông sản Việt liên kết sâu rộng vào thị trường lớn, có giá bán cao, nhưng cũng là thách thức đòi hỏi các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu cần phải thay đổi mạnh mẽ hơn nữa để tăng trưởng xuất khẩu bền vững sang khu vực thị trường “khó tính” này.

Thông tin về nhu cầu đối với dứa và sản phẩm từ dứa của thị trường Hà Lan, bà Inge Ribbens- Chuyên gia Bộ phận Quốc tế, Hiệp hội xúc tiến xuất nhập khẩu hoa quả tươi Hà Lan cho biết, Hà Lan là cửa ngõ xuất nhập khẩu quan trọng đối với nhiều mặt hàng trái cây ra, vào thị trường châu Âu. Năm 2021, Hà Lan nhập khẩu trên 250 nghìn tấn dứa các loại và là nước có kim ngạch nhập khẩu dứa nhiều nhất trong khu vực châu Âu. Hà Lan nhập khẩu dứa chủ yếu từ Costa Rica, Ecuador, Cote D’Ivoire và một số lượng nhỏ từ các thị trường châu Á như Thái Lan, Sri Lanka, Philippines...

Để các sản phẩm dứa của Việt Nam thâm nhập và phát triển tại thị trường Hà Lan, bà Inge Ribbens khuyến nghị, các doanh nghiệp Việt Nam cần nắm rõ và thực hành tốt các quy định chung của châu Âu về tiêu chuẩn chất lượng, chính sách kiểm dịch, quy định về an toàn thực phẩm và tính bền vững liên quan đến sản phẩm (như hạn chế sử dụng bao bì hoặc sử dụng bao bì thay thế thân thiện với môi trường…), cùng với những yêu cầu, quy định riêng của từng hệ thống phân phối như các vấn đề về trách nhiệm xã hội.

Dứa Việt còn khả năng tăng thị phần tại thị trường châu Âu
Phiên tư vấn xuất khẩu dứa sang thị trường châu Âu

Bà Inge Ribbens cũng gợi ý, doanh nghiệp Việt Nam nên xem xét tham dự các hội chợ chuyên ngành lớn liên quan tới trái cây trên thế giới như: Fruit Attraction Madrid, SIAL Paris, Fruit Logistica Bangkok, Gulfood Dubai… để quảng bá thương hiệu cho sản phẩm và tiếp cận trực tiếp các nhà nhập khẩu châu Âu tiềm năng.

Giống như nhiều quốc gia khác ở châu Âu không trồng dứa, hàng năm Thuỵ Sỹ nhập khẩu khoảng 20 nghìn tấn dứa tươi, dứa đã chế biến và bảo quản (dứa hộp), nước dứa ép… Ông Nguyễn Đức Thương- Tham tán Thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Thuỵ Sỹ cho hay, Thuỵ Sỹ hiện đã nhập khẩu một số sản phẩm dứa từ Việt Nam nhưng số lượng và kim ngạch còn rất thấp. Các sản phẩm dứa của Việt Nam chủ yếu được bán tại các cửa hàng của người châu Á, người Việt, chưa được phân phối qua các kênh siêu thị lớn và mức tăng trưởng nhập khẩu hàng năm vào Thuỵ Sỹ không ổn định.

Nhìn chung, thị trường các sản phẩm dứa ở Thuỵ Sỹ có dung lượng nhỏ, nhu cầu đã bão hoà, mức độ cạnh tranh cao nhưng ông Nguyễn Đức Thương cho rằng, vẫn có một số cơ hội thị trường ngách cho các sản phẩm dứa đóng hộp, nước dứa ép của Việt Nam. Đối với dứa tươi, để thâm nhập được thị trường Thuỵ Sỹ, các doanh nghiệp Việt Nam cần hợp tác với nhà nhập khẩu Thuỵ Sỹ ngay từ khâu gieo trồng, tránh cạnh tranh trực tiếp với các nhà nhập khẩu khác trong cùng kênh, khi có đơn hàng cần đảm bảo ổn định về chất lượng, mẫu mã sản phẩm.

Dứa Việt còn khả năng tăng thị phần tại thị trường châu Âu
Dứa và sản phẩm từ dứa của Việt Nam còn khả năng tăng thị phần tại thị trường châu Âu

Đưa ra những khuyến cáo tương tự với doanh nghiệp muốn xuất khẩu dứa và sản phẩm từ dứa và thị trường Đức, ông Bùi Vương Anh- Tham tán thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Đức lưu ý thêm, doanh nghiệp cần quan tâm chất lượng sản phẩm, đặc biệt lưu tâm tìm cách giảm các chi phí vận tải logistics đối với sản phẩm để tăng tính khả thi đối với việc cung cấp các sản phẩm dứa cho thị trường Đức.

“Doanh nghiệp có thể tận dụng những ưu đãi thuế của EVFTA để thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm dứa sang thị trường này”, ông Bùi Vương Anh khuyến nghị.

Ngoài ra, doanh nghiệp trong nước cũng được khuyến cáo, cần nắm rõ thị hiếu của người tiêu dùng, ưu tiên xuất khẩu sản phẩm organic, sản phẩm đạt các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm, không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép…

Tại phiên tư vấn, ông Nguyễn Cảnh Cường- Tham tán thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Anh cũng đã đưa ra thông tin rất tích cực: Thương vụ đã nỗ lực vận động một doanh nhân gốc Hồng Kông xây dựng nhà máy chế biến dứa tại tỉnh Hậu Giang. “Nhà máy sẽ được hoàn thiện vào cuối năm nay và trái dứa các tỉnh Hậu Giang, Tiền Giang sẽ có cơ hội cung cấp cho nhà máy này”, ông Nguyễn Cảnh Cường hy vọng


Tác giả: Việt Nga
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :