A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Căng thẳng dâng cao, Trung Quốc cấm nhập khẩu một số hàng hóa từ Đài Loan

Trung Quốc đã tạm ngừng nhập khẩu một số hàng hóa từ Đài Loan sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến thăm Đài Loan.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 03/08, Tổng Cục Hải quan Trung Quốc cho biết một số hoạt động nhập khẩu cá và trái cây sẽ bị đình chỉ. Nguyên nhân là cơ quan này “nhiều lần” phát hiện lượng thuốc trừ sâu quá cao trong trái cây kể từ năm 2021, trong khi các gói hàng cá đông lạnh bị phát hiện nhiễm COVID-19 trong tháng 6/2022.

Trong một tuyên bố khác, Bộ Thương mại Trung Quốc sẽ cấm xuất khẩu cát tự nhiên dựa trên các quy định liên quan, nhưng không đưa ra thông tin cụ thể hơn.

Trước đó, nhiều loại bánh kẹo, bánh quy, bánh ngọt và bánh mì của Đài Loan đã bị Trung Quốc thêm vào danh sách các mặt hàng cấm nhập khẩu. Theo nguồn tin từ South China Morning Post, trong ngày 02/08, Trung Quốc đã dừng nhập khẩu nhiều loại bánh kẹo từ hàng trăm nhà máy thực phẩm của Đài Loan trước thông tin Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi có thể sắp đến thăm Đài Bắc.

Bắc Kinh từng nhắm tới ngành nông nghiệp của Đài Loan để đáp trả lại các vấn đề chính trị. Năm 2021, Trung Quốc khiến Đài Loan bất ngờ khi đột nhiên chặn nhập khẩu dứa từ Đài Loan. Sau đó, Bắc Kinh lại chặn nhập khẩu sáp và mãng cầu vào tháng 9/2021. Phần lớn trái cây xuất khẩu của Đài Loan đều được bán cho Trung Quốc.

Trước đó, ngày 01/08, truyền thông Đài Loan cho biết Trung Quốc đã cấm nhập khẩu hơn 100 loại thực phẩm từ Đài Loan.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Đài Loan, với giá trị thương mại song phương đạt 328.3 tỷ USD trong năm 2021 (tăng 26% so với năm trước). Đài Loan cũng có thặng dư thương mại lớn với Trung Quốc khi kim ngạch xuất khẩu vượt nhập khẩu tới 172 tỷ USD.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :