A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xây dựng, mở rộng Quốc lộ 50: Sớm bàn giao mặt bằng trước tháng 6-2023

Cần tập trung giải quyết khiếu nại của người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dự án xây dựng, mở rộng Quốc lộ 50, làm sao để đảm bảo hài hòa lợi ích của nhà nước, doanh nghiệp và người dân

Ngày 24-5, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Hồ Hải và lãnh đạo các ban, ngành TP đã có buổi giám sát, kiểm tra thực tế tại dự án xây dựng, mở rộng Quốc lộ 50 trên địa bàn huyện Bình Chánh do Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP làm chủ đầu tư.

Theo ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP cho dự án xây dựng, mở rộng Quốc lộ 50 có chiều dài khoảng 6,92 km, tổng mức đầu tư hơn 1.498 tỉ đồng.

Sớm hoàn thành dự án xây dựng, mở rộng Quốc lộ 50 vào năm 2024 - Ảnh 1.

Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Hồ Hải giám sát, kiểm tra thực tế tại dự án xây dựng, mở rộng Quốc lộ 50

Hiện UBND huyện Bình Chánh đã giao 260/598 vị trí. Khó khăn hiện nay là chưa được bàn giao đủ mặt bằng, hệ thống hạ tầng kỹ thuật chưa được di dời nên ảnh hưởng đến tiến độ thi công.

Từ đó ông Lương Minh Phúc kiến nghị UBND huyện Bình Chánh sớm xử lý dứt điểm các hộ dân chưa đồng ý bàn giao mặt bằng thuộc dự án trước 31-5-2023. Sớm bàn giao 100% mặt bằng trước ngày 30-6-2023. Chỉ đạo Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện nhanh chóng triển khai các thủ tục để thực hiện công tác di dời hạ tầng kỹ thuật hoàn thành việc di dời hạ tầng kỹ thuật trước ngày 30-8-2023.

Tại buổi giám sát, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Nguyễn Văn Tài cho biết tổng số hộ, tổ chức bị ảnh hưởng: 725 hộ.

Đến nay, số hộ nhận tiền bồi thường, hỗ trợ: 597/725 hộ, với số tiền hơn 558 tỉ đồng, đạt 96,68 % kế hoạch vốn. Số hộ bàn giao mặt bằng: 607/725 hộ, diện tích: 237.357,8m2, đạt tỉ lệ 90% và số hộ chưa đồng ý bàn giao mặt bằng: 118/725 hộ, diện tích 19.892,4m2 chiếm tỉ lệ 10,0%.
Về bố trí tái định cư, đến nay huyện đã ban hành quyết định bố trí 15 trường hợp đủ điều kiện.

Sớm hoàn thành dự án xây dựng, mở rộng Quốc lộ 50 vào năm 2024 - Ảnh 2.

Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Hồ Hải phát biểu tại buổi làm việc

Để đảm bảo tiến độ bàn giao mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ, ông Nguyễn Văn Tài kiến nghị Sở TN-MT sớm chủ trì xem xét trình UBND TP về chính sách bồi thường, hỗ trợ đối với 4 doanh nghiệp có đất bị ảnh hưởng của dự án.
Song song đó, trình UBND TP cho áp dụng mốc thời điểm hỗ trợ bồi thường các hộ dân tại xã Bình Hưng nằm trong Khu Nam đồng bộ chính sách các hộ dân nằm ngoài Khu Nam để giải quyết chính sách tái định cư cho các hộ giải tỏa trắng sớm bàn giao mặt bằng.

Bên cạnh đó, các cơ quan chủ quản, các đơn vị đang có công trình hạ tầng kỹ thuật (cấp thoát nước, điện điện thoại, cáp…) sớm lập, trình hồ sơ di dời hạ tầng kỹ thuật trong tháng 5 này.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Hồ Hải ghi nhận đánh giá cao việc phối hợp của các đơn vị trong thực hiện dự án.
Ông Nguyễn Hồ Hải đề nghị UBND huyện Bình Chánh chỉ đạo các xã tăng cường công tác quản lý về đất đai, trật tự xây dựng để sau này triển khai các dự án được thuận lợi.
Huyện Bình Chánh cần tuyên truyền, vận động, giải thích để các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án cùng chia sẻ để dự án sớm hoàn thành.
Ngoài ra, các đơn vị cần tiến hành các thủ tục cần thiết để các gói thầu được triển khai đồng bộ. Cần tập trung giải quyết khiếu nại của người dân và doanh nghiệp, làm sao để đảm bảo lợi ích hài hòa của nhà nước, doanh nghiệp và người dân.

Ngoài ra, UBND huyện Bình Chánh ký kết với Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP về tiến độ bàn giao mặt bằng.

"Tôi mong rằng dự án đảm bảo đúng tiến độ và hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2024" – ông Nguyễn Hồ Hải nói.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :