A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vì sao hàng ngàn bác sĩ Hàn Quốc đình công và nghỉ việc đồng loạt?

Hơn 6.400 bác sĩ thực tập đã nộp đơn từ chức và và 1.600 bác sĩ trẻ ngừng việc vào ngày 20-2 giữa đợt cải tổ gần đây nhất đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe Hàn Quốc.

Theo tờ Time, họ đang phản đối kế hoạch của chính phủ nhằm mở rộng tuyển sinh ngành y ở một quốc gia có tỉ lệ bác sĩ trên bệnh nhân thuộc hàng thấp nhất đối với một nền kinh tế lớn, hiện phải dựa vào 13.000 bác sĩ thực tập để lấp vào thiếu hụt.

Đầu tháng này, chính phủ tuyên bố sẽ bổ sung 2.000 suất vào chỉ tiêu hàng năm của sinh viên y khoa, tăng cao so với mức 3.000 hiện nay.

Vì sao hàng ngàn bác sĩ Hàn Quốc đình công và nghỉ việc đồng loạt?- Ảnh 1.

Các bác sĩ ở Hàn Quốc đình công phản đối kế hoạch mới của chính phủ - Ảnh: TIME

Tuy vậy các bác sĩ cho rằng điều này không giải quyết được vấn đề cốt lõi của tình trạng thiếu hụt nhân lực, vốn chỉ giới hạn trong các chuyên khoa cụ thể như hồi sức cấp cứu, nơi lương thấp và điều kiện làm việc cực khổ.

Họ cũng cho rằng kế hoạch này sẽ tạo thêm gánh nặng cho các bệnh viện và làm ảnh hưởng đến chất lượng y tế.

Giữa tuần trước, các bác sĩ đã tuần hành ở thủ đô Seoul và các thành phố khác và cho biết họ không được hỏi ý kiến về kế hoạch tăng hạn ngạch của chính phủ. Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc cũng đe dọa "đình công vô thời hạn" nếu chính phủ kiên quyết thực hiện kế hoạch.

Vào hôm 18-2, Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo đã kêu gọi các bác sĩ không từ chức hàng loạt, cảnh báo điều này có thể đe dọa sức khỏe người dân.

Cơ quan y tế sau đó đã ban hành lệnh quay trở lại làm việc đối với các bác sĩ thực tập từ chức và yêu cầu các đơn vị bác đơn từ chức của họ, đe dọa trừng phạt những người chống lại điều này.

Các bệnh viện ở Hàn Quốc hôm 20-2 cũng báo cáo sự chậm trễ trong các dịch vụ chăm sóc y tế, theo hãng tin Yonhap.

Đây không phải lần đầu kế hoạch tăng lượng sinh viên y khoa dẫn đến mâu thuẫn giữa bác sĩ và chính phủ. Đề xuất vào năm 2020 nhằm tăng hạn ngạch tuyển sinh lên 4.000 trong 10 năm đã gây ra các cuộc phản đối tương tự, dẫn đến phải hủy bỏ.

Theo Time, hệ thống y tế Hàn Quốc được tư nhân hóa cao và bác sĩ nước này có thu nhập trong nhóm cao hàng đầu thế giới. Bình quân một bác sĩ chuyên khoa tại một bệnh viện của Hàn Quốc có thể được trả lương 200.000 USD/năm.

Những người phản đối cuộc đình công cho rằng các bác sĩ không chịu cạnh tranh nhiều hơn. Trong khi đó, thăm dò ý kiến của Gallup Korea hồi tuần trước chỉ ra 76% người được hỏi có thái độ tích cực đối với kế hoạch cải cách của chính phủ.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :