A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ukraine tăng cường chống "kẻ thù nội bộ"

Ukraine hôm 2-2 cho biết đang điều tra các quan chức quân sự cấp cao bị nghi tham nhũng.

Liên minh châu Âu (EU) từ lâu nhấn mạnh việc giải quyết tham nhũng là yêu cầu đối với Ukraine khi gia nhập khối gồm 27 thành viên này.

Lãnh đạo hai bên sẽ gặp nhau tại thủ đô Kiev - Ukraine trong ngày 3-2, chuyến đi mang tính biểu tượng của các nhà lãnh đạo EU nhằm nêu bật sự ủng hộ dành cho Ukraine nhân dịp đánh dấu 1 năm Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine vào ngày 24-2 sắp tới.

Tham nhũng ở Ukraine: Bán thiết bị quân sự kém chất lượng - Ảnh 1.

Quân nhân Ukraine tham gia cuộc tập trận của lực lượng vũ trang ở biên giới với Belarus hôm 2-2-2023. Ảnh: Reuters

Trong phát biểu hôm 2-2, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho hay: "Chúng tôi đang tiếp tục cuộc chiến chống lại kẻ thù nội bộ". Tổng thống Zelensky cũng bày tỏ sự biết ơn đối với "tất cả những người tham gia loại trừ tham nhũng trong nước". Nhà lãnh đạo Ukraine thông báo sẽ có những động thái mới nhưng không nêu chi tiết.

Ông Zelensky đã nói rõ trong tuần trước rằng phải trong sạch hóa Bộ Quốc phòng.

Trong trường hợp nghi tham nhũng đầu tiên, Cục Điều tra quốc gia (SBI) Ukraine cho biết một tòa án đã ra lệnh giam giữ cựu thứ trưởng quốc phòng bị nghi liên quan đến việc bộ này mua thực phẩm với giá cao và trang thiết bị chất lượng thấp cho quân đội.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Thứ trưởng Quốc phòng Vyacheslav Shapovalov từ chức vào tháng trước, khi truyền thông đưa tin rằng Bộ Quốc phòng bị nghi mua thực phẩm với giá quá cao.

SBI cho biết người này sẽ bị giam giữ trong hai tháng trừ khi nộp tiền bảo lãnh khoảng 11 triệu USD.

Theo SBI, quan chức này không chỉ biết về việc cung cấp các sản phẩm chất lượng thấp mà còn gây áp lực buộc cấp dưới phải chấp nhận các sản phẩm kém chất lượng tại các kho quân sự.

SBI cũng cho biết họ đã bắt giữ một "nhóm tội phạm" với cáo buộc biển thủ công quỹ bằng cách bán trứng và các thực phẩm đắt đỏ cho các quan chức quốc phòng.

Theo Reuters, trong trường hợp tình nghi thứ hai, Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) cho biết họ đã cáo buộc hai quan chức chính quyền quân sự ở thị trấn Sumy với tội biển thủ tiền dành cho việc tái thiết cơ sở hạ tầng.

Cơ quan này cho rằng họ đã vạch trần và ngăn chặn kế hoạch tham nhũng quy mô lớn, đồng thời cho biết hai người đàn ông đã cố tình thổi giá vật liệu xây dựng và sau đó bỏ túi phần chênh lệch.

Chỉ trong một thương vụ, họ đã kiếm được gần 1,4 triệu hryvnia (38.000 USD). Tổng cộng có 80 vụ đang được điều tra.

Ngoài ra, SBU cũng cáo buộc một người đàn ông bán trái phép các bộ phận tàu ngầm cho Nga trước khi xung đột nổ ra.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :