A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Triều Tiên chuẩn bị tuyên bố đánh bại Covid-19 chỉ sau 1 tháng?

Sau 1 tháng kể từ khi thừa nhận đợt bùng phát Covid-19, Triều Tiên có thể chuẩn bị tuyên bố chiến thắng trước đại dịch này.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên cho biết nước này đã tránh được thảm cảnh tử vong hàng loạt do Covid-19 dù hệ thống y tế được đánh giá là yếu kém và không bao phủ vắc-xin Covid-19 cho người dân. 

Theo số liệu chính thức mà Bình Nhưỡng công bố, tính đến ngày 21-6, số ca mắc Covid-19 ở nước này đã "giảm mạnh". 18% trong số 26 triệu người dân Triều Tiên được tin là mắc Covid-19 nhưng "chưa đến 100 người tử vong". 

Hàn Quốc cũng như một số chuyên gia cho rằng Triều Tiên có thể sớm tuyên bố họ đã đánh bại Covid-19. Nhà phân tích Moon Seong-mook, Viện nghiên cứu chiến lược quốc gia Hàn Quốc (trụ sở tại Seoul), bình luận: "Nếu tuyên bố chiến thắng đại dịch, Triều Tiên có thể nhấn mạnh ông Kim Jong-un là một nhà lãnh đạo tài giỏi nhưng song song đó, họ không thể duy trì các hạn chế Covid-19 nhằm kiểm soát công chúng".

Triều Tiên chuẩn bị tuyên bố đánh bại Covid-19 chỉ sau 1 tháng? - Ảnh 1.

Ông Kim Jong-un thăm một nhà thuốc hồi tháng 5. Ảnh: KCNA

Triều Tiên chuẩn bị tuyên bố đánh bại Covid-19 chỉ sau 1 tháng? - Ảnh 2.

Đo thân nhiệt học sinh đến trường ở Bình Nhưỡng ngày 3-6. Ảnh: AP

Trong một cuộc họp của Đảng Lao động cầm quyền gần đây, ông Kim Jong-un cho biết cuộc chiến chống lại đại dịch của nước này đã "vượt qua giai đoạn khủng hoảng nghiêm trọng". Truyền thông nhà nước Triều Tiên kêu gọi người dân đoàn kết để vượt qua đại dịch hoàn toàn.

Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cho Joong-hoon tuần trước dự đoán Triều Tiên có thể tuyên bố giải quyết cuộc khủng hoảng Covid-19 trong tháng này.

Triều Tiên chuẩn bị tuyên bố đánh bại Covid-19 chỉ sau 1 tháng? - Ảnh 3.

Đặc khu Macau - Trung Quốc xét nghiệm Covid-19 ngày 20-6. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, đợt bùng phát Covid-19 mới nhất ở Trung Quốc đang chuyển sang bờ biển phía Nam. Bloomberg ngày 21-6 cho biết TP Thâm Quyến đã tiến hành xét nghiệm Covid-19 hàng loạt và phong tỏa một số khu phố. Đặc khu Macau - Trung Quốc cũng tìm cách kiểm soát đợt bùng phát Covid-19 mới nhất trong vòng 8 tháng trở lại đây sau khi phát hiện 36 ca nhiễm chiều 20-6. 

Số ca mắc Covid-19 tại Bắc Kinh và Thượng Hải được dự đoán sẽ giảm dần sau nhiều tháng áp đặt hạn chế nghiêm ngặt và xét nghiệm lặp đi lặp lại. Thượng Hải ngày 21-6 báo cáo 9 ca mắc Covid-19 trong 24 giờ qua, còn Bắc Kinh có 5 ca mới. Trên toàn quốc, đã có 34 ca mắc mới Covid-19 được ghi nhận. 

Tính đến ngày 21-6, Trung Quốc có tổng cộng 225.318 ca mắc Covid-19 và 5.226 ca tử vong.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :