A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Triển vọng lạm phát của Eurozone không cải thiện dù ECB tăng lãi suất

Ngân hàng Trung ương châu Âu gây bất ngờ cho các nhà đầu tư khi tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm vào tháng trước do lo ngại rằng lạm phát, hiện đang tiến gần đến mức hai con số, có nguy cơ tăng cao.

Biểu tượng đồng Euro phía trước trụ sở Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) tại Frankfurt am Main, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bà Isabel Schnabel, thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết, triển vọng lạm phát của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã không được cải thiện kể từ khi ngân hàng này tăng lãi suất vào tháng Bảy vừa qua.

Bà Schnabel bày tỏ sự ủng hộ vào một đợt tăng lãi suất lớn nữa vào tháng tới, ngay cả khi nguy cơ suy thoái gia tăng.

ECB đã gây bất ngờ cho các nhà đầu tư khi tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm vào tháng trước do lo ngại rằng lạm phát, hiện đang tiến gần đến mức hai con số, có nguy cơ tăng cao.

Tuy nhiên, động thái đó không đủ để thay đổi triển vọng lạm phát và thậm chí là suy thoái kinh tế, cũng như không đủ mạnh để chế ngự áp lực giá cả.

Bà nói: "Vào tháng 7/2022, ECB đã quyết định tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm vì chúng tôi lo ngại về triển vọng lạm phát. Song những lo ngại mà chúng tôi đã mang trong tháng Bảy vẫn chưa hề giảm bớt. Tôi không nghĩ rằng triển vọng lạm phát của Eurozone đã thay đổi về cơ bản."

Việc tăng lãi suất vào tháng 9 được coi là một thỏa thuận đã thực hiện với các nhà hoạch định chính sách thuộc liên minh tiền tệ này. Những bình luận của bà Schnabel cho thấy bà dường như đang ủng hộ một mức tăng lãi suất lớn hơn.

Các thị trường đã gia tăng mức đặt cược vào khả năng ECB tăng lãi suất trong những tuần gần đây khi áp lực lạm phát đè nặng, và hiện mức tăng lãi suất được ước tính là 0,55 điểm phần trăm trong tháng Chín tới và tổng cộng tăng 1,18 điểm phần trăm tính đến cuối năm.

Vấn đề là mức lạm phát 8,9%, cao hơn bốn lần so với mục tiêu 2% của ECB, vẫn có thể tăng cao hơn ngay cả khi chi phí năng lượng nhảy vọt làm suy giảm sức mua và kìm hãm đà tăng trưởng kinh tế.

Bà Schnabel, một nhà hoạch định chính sách bảo thủ, cho biết: “Tôi sẽ không loại trừ khả năng trong ngắn hạn, lạm phát của Eurozone sẽ tiếp tục gia tăng. Những áp lực lạm phát này có thể sẽ tồn tại với khu vực trong một thời gian và không thể biến mất nhanh chóng trước khi quay trở lại mức 2%."

Mặc dù lạm phát của Eurozone có khả năng sẽ chậm lại đáng kể trong những năm tới, bà Schnabel lưu ý rằng các dự báo của ECB trong những quý gần đây đã sai.

Do đó, số liệu về đà tăng giá cả thực tế cần được đóng một vai trò quan trọng hơn trong các quyết định chính sách của ngân hàng này./.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :