A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổng thống Putin ước tính EU thiệt hại 400 tỷ USD/năm vì trừng phạt Nga

Ngày 17/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trong bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg (SPIEF) rằng các biện pháp trừng phạt Nga của Liên minh châu Âu (EU) là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng suy giảm kinh tế của khối này.

Tổng thống Putin phát biểu tại SPIEF. Ảnh: RT

Theo đài RT, ông Putin nói: “Chỉ riêng thiệt hại trực tiếp từ cơn sốt trừng phạt có thể vượt quá 400 tỷ USD trong một năm”. Theo ông Putin, các công dân EU sẽ phải gánh chịu cái giá này.

Tổng thống Putin cho rằng EU sẽ mất đi khả năng cạnh tranh toàn cầu do các lệnh trừng phạt trong nhiều năm tới. Ông chỉ ra rằng tăng trưởng kinh tế trên toàn EU đang chậm lại, lạm phát đạt mức cao kỷ lục.

Trước đó, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiuline cho rằng tác động từ các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với nền kinh tế Nga ít gay gắt hơn so với dự kiến của ngân hàng này, nhưng tình hình vẫn chưa ổn định và chưa thể nói tác động của các biện pháp trừng phạt đã được thể hiện đầy đủ.

Bà Nabiuline nói: “Chúng tôi thấy rằng xuất khẩu không bị sụt giảm nhiều như chúng tôi dự tính ban đầu. Cho đến nay, tác động của các lệnh trừng phạt có lẽ ít nghiêm trọng hơn chúng ta lo ngại. Điều này cho thấy khả năng thích ứng của các công ty. Tuy nhiên, còn quá sớm để nói rằng hiệu lực đầy đủ của các biện pháp trừng phạt đã được thể hiện, tình hình là không chắc chắn”.

Trong một thông cáo báo chí, Ngân hàng Trung ương Nga thông báo về việc cắt giảm lãi suất từ 11% xuống còn 9,5%, đồng thời cho biết “các điều kiện bên ngoài đối với nền kinh tế Nga vẫn còn khó khăn và hạn chế đáng kể hoạt động kinh tế”, tuy nhiên, “lạm phát đang chậm lại nhanh hơn, và sự sụt giảm các hoạt động kinh tế ở mức nhỏ hơn so với dự đoán của Ngân hàng Trung ương Nga đưa ra hồi tháng 4”.

Theo ước tính vào ngày 3/6, lạm phát tính theo năm của Nga giảm xuống còn 17% (sau khi đạt 17,8% vào tháng 4), thấp hơn đáng kể so với dự báo của tháng 4. Trong kịch bản cơ bản, Ngân hàng Trung ương Nga dự kiến lạm phát tính theo năm sẽ ở mức 14-17% vào cuối năm 2022. Hồi tháng 4 năm nay, ngân hàng này dự báo con số này là khoảng 18-23%.

Thùy Dương

Báo Tin tức


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :