A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thiết lập nhanh, mạnh hệ thống hồi sức tích cực

Bộ Y tế điều các lãnh đạo cục, vụ liên quan và giám đốc các bệnh viện hạng đặc biệt vào TP HCM để xây dựng hệ thống hồi sức tích cực cho bệnh nhân Covid-19 nặng, nguy kịch

Ngày 29-7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã làm việc với Thành ủy, UBND TP HCM về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Buổi làm việc có sự tham dự của Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên và Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong.

TP HCM: Thêm 3 trung tâm hồi sức tích cực

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay TP HCM nỗ lực tối đa cho cuộc chiến phòng chống dịch. TP đang đi đúng hướng, tập trung cứu chữa các trường hợp bệnh nhân nặng, nguy kịch và giảm tỉ lệ tử vong.

Ông Nguyễn Thanh Long cho biết để đồng hành với TP HCM, ngoài những lực lượng tinh nhuệ đã huy động trước đó, Bộ Y tế tiếp tục điều các lãnh đạo cục, vụ liên quan và giám đốc các bệnh viện (BV) hạng đặc biệt, chuyên khoa tuyến trung ương như: Bạch Mai, Việt - Đức, K, Phổi trung ương, E, Lão khoa, Hữu Nghị... vào thành phố để xây dựng hệ thống điều trị, đặc biệt là hệ thống hồi sức tích cực cho bệnh nhân Covid-19. Bộ Y tế giao các BV tuyến trung ương thiết lập các BV hồi sức với công suất 3.000 giường trên địa bàn thành phố do giám đốc các BV trung ương điều hành.

Hiện ngoài BV Hồi sức Covid-19 với quy mô 1.000 giường do BV Chợ Rẫy chịu trách nhiệm, TP HCM sẽ có thêm 3 trung tâm hồi sức tích cực (TTHSTC) do 3 BV Việt - Đức, Bạch Mai, Trung ương Huế thiết lập để tập trung điều trị bệnh nhân nặng và rất nặng.

Cụ thể, BV Việt - Đức phụ trách BV Hồi sức Covid-19 trên địa bàn TP Thủ Đức với quy mô 500 giường với sự hỗ trợ của BV Bệnh nhiệt đới trung ương để điều trị hồi sức cho bệnh nhân nặng. BV Bạch Mai phụ trách TTHSTC đặt tại BV Dã chiến số 16 quy mô 500 giường, cử các chuyên gia đầu ngành, chuyên gia về hồi sức cấp cứu, hồi sức tích cực đã từng hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương... vào làm việc. Ngay trong chiều cùng ngày, các chuyên gia đã bay vào TP HCM để làm việc tại TTHSTC này. BV Trung ương Huế thiết lập TTHSTC quy mô 500 giường trên cơ sở BV Dã chiến số 13.

Ngoài ra, giám đốc các BV Phổi trung ương, Lão khoa trung ương, E và K sẵn sàng chung sức thiết lập thêm TTHSTC (quy mô 500 giường) khi cần thiết.

Thiết lập nhanh, mạnh hệ thống hồi sức tích cực - Ảnh 1.

Bác sĩ Trung tâm Điều trị Covid-19 thuộc Bệnh viện Quân y 175 thăm khám bệnh nhân Ảnh: Liên Anh

Bảo đảm nguồn ôxy, thuốc điều trị

Về nguồn cung ôxy trong công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế (Bộ Y tế) đề nghị các nhà cung ứng phải cung cấp đủ ôxy cho tất cả BV tuyến quận, huyện của thành phố. "Không được phép để thiếu ôxy cho công tác điều trị ở thành phố" - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

ThS Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế, khẳng định nguồn cung cấp ôxy hiện không thiếu. Vụ đã làm việc và yêu cầu các nhà cung ứng bảo đảm sản xuất, đáp ứng kịp thời cho nhu cầu phòng chống dịch. Một số đơn vị sản xuất đặc thù cho biết sẽ chuyển đổi công năng để sản xuất ôxy, khí nén khi cần. Theo ThS Tuấn, thành phố hiện có 10 đơn vị cung ứng ôxy cho các BV, chiều 29-7, các chuyên gia, nhà cung cấp và BV tuyến trung ương sẽ khảo sát và lên phương án triển khai cung ứng ôxy cho 3 TTHSTC.

Về thuốc điều trị, Cục trưởng Cục Quản lý dược Vũ Tuấn Cường khẳng định hiện nguồn cung ứng thuốc vẫn bảo đảm. Đối với một số thuốc đặc thù, dịch truyền, Cục Quản lý dược đề nghị các cơ sở điều trị rà soát, báo cáo để cục điều tiết. Bên cạnh đó, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cho biết ngoài 10 BV tuyến trung ương đang hỗ trợ TP HCM chống dịch, các BV tuyến trung ương khác cũng đang trong tình trạng sẵn sàng hỗ trợ nhân lực, thiết bị cần thiết cho TP HCM. 

Thành lập trung tâm điều phối, hỗ trợ

Tại buổi làm việc, ông Phan Văn Mãi - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM, Phó Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM - cho biết lãnh đạo Thành ủy và UBND TP HCM đã thảo luận với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, các lãnh đạo Bộ Y tế và giám đốc các BV trung ương, cùng nhất trí với phương án của Bộ Y tế, chỉ đạo các sở, ngành liên quan khẩn trương phối hợp cùng các đơn vị của Bộ Y tế triển khai thiết lập TTHSTC với tinh thần "nhanh nhất vì sức khỏe người dân".

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP HCM, cho rằng thành phố cần thiết lập một trung tâm điều phối, bảo đảm các công tác hậu cần để hỗ trợ các TTHSTC trên địa bàn TP hoạt động nhịp nhàng, hiệu quả. Đồng thời, Bộ Y tế cũng sẽ hỗ trợ thành phố tổ chức lại hệ thống điều trị tuyến huyện và thành phố; phối hợp chặt chẽ giữa các tuyến điều trị.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị thành phố đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vắc-xin Covid-19 và đồng ý để thành phố áp dụng thí điểm mô hình tiêm phù hợp với điều kiện và tình hình phòng chống dịch của TP; phấn đấu đến cuối tháng 8-2021, có khoảng 70% dân số thành phố (trên 18 tuổi) được tiếp cận vắc-xin mũi 1.

Tr.Hoàng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :