A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thanh Hóa: Xây dựng Trung tâm hội nghị hơn 100 tỉ để làm gì?

Mới đây, tỉnh ủy Thanh Hóa đã lên phương án bố trí cho 5 đơn vị chuyển đến Trung tâm Hội nghị Hàm Rồng để làm việc. Thời gian là trước quý 3 năm 2022.

Theo đó, 5 đơn vị được chuyển đến Trung tâm hội nghị Hàm Rồng trước quý 3/2022 gồm: Trung tâm kiểm định chất lượng xây dựng công trình (Sở Xây dựng), Ban quản lý dự án đầu tư công trình giao thông Thanh Hóa, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp, Ban quản lý bảo trì công trình giao thông và điều hành hoạt động vận tải khách công cộng (Sở Giao thông-Vận tải).

Thanh Hóa: Xây dựng Trung tâm hội nghị hơn 100 tỉ để làm gì?

Ảnh minh họa

Trước đó, hàng loạt cơ quan báo chí đã có bài viết phản ánh việc Trung tâm Hội nghị Hàm Rồng đang bị bỏ hoang và xuống cấp trầm trọng sau một vài năm đưa vào sử dụng, gây lãng phí tài sản Nhà nước.

Cụ thể, công trình này được xây dựng từ tháng 12/2012 và đưa vào sử dụng tháng 11/2014. Chủ đầu tư là Ban quản lý Dự án phát triển toàn diện kinh tế xã hội TP. Thanh Hóa, đơn vị thi công là Tổng công ty Cổ phần Miền Trung (Thanh Hóa). Trung tâm Hội nghị Hàm Rồng có tổng mức đầu tư lên đến hơn 100 tỉ đồng từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và 10% vốn đối ứng của Nhà nước. Công trình được hoàn thành và đưa vào sử dụng vào cuối năm 2014.

Đến năm 2015, Trung tâm Hội nghị Hàm Rồng trở thành trụ sở làm việc tạm thời của Thành ủy, UBND TP.Thanh Hóa. Năm 2019, sau khi trụ sở làm việc mới của Thành ủy, UBND TP. Thanh Hóa hoàn thành thì đơn vị này chuyển đi và Trung tâm Hội nghị Hàm Rồng ngừng hoạt động.

Trong thời gian đại dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, TP. Thanh Hóa trưng dụng nơi đây làm nơi cách ly tập trung bệnh nhân nhiễm Covid-19 của thành phố. Từ đó đến nay, nơi đây bỏ hoang, công trình xuống cấp, hư hỏng trầm trọng.

Việc Tỉnh ủy Thanh Hóa lên phương án bố trí cho 5 đơn vị đến để tránh lãng phí là điều cần thiết. Tuy nhiên, dư luận lại cho rằng, tỉnh ủy Thanh Hóa đang bị động trong vấn đề này. Nếu các cơ quan báo chí không đồng loạt vào cuộc thì liệu bao giờ tỉnh ủy Thanh Hóa mới lên phương án bố trí các đơn vị chuyển đến đây để làm việc? Một công trình lớn nằm giữa trung tâm TP. Thanh Hóa bị hư hỏng, xuống cấp, không được sử dụng suốt một thời gian dài lẽ nào các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa lại không biết. Ai sẽ phải chịu trách nhiệm với sự thất thoát, lãng phí này?

Hiện nay, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nói riêng và cả nước nói chung cơ sở vật chất còn nghèo nàn, thiếu thốn. Nhiều nơi, học sinh phải ngồi học trong những lớp học bằng tranh tre, nứa lá. Việc tỉnh Thanh Hóa xây dựng trung tâm hội nghị với số tiền hơn 100 tỷ đồng; để hư hỏng, lãng phí rồi lại phải “chữa cháy” bằng cách đưa các đơn vị đến sử dụng là rất đáng trách. Việc sử dụng Trung tâm Hội nghị Hàm Rồng liệu có còn đúng với mục đích ban đầu?

Thiết nghĩ bên cạnh việc bố trí các đơn vị đến để sử dụng, tỉnh ủy Thanh Hóa cần làm rõ trách nhiệm của đơn vị phê duyệt công trình nói trên; những cá nhân, tập thể để công trình hư hỏng lãng phí cần phải bị xử lý nghiêm minh.


Tác giả: Nguyễn Văn Thi
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :