A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sở KH-ĐT Thanh Hóa đề xuất chấp thuận chủ trương đầu tư 1 dự án du lịch đã xây dựng xong

Một làng du lịch bề thế được xây dựng trên diện tích đất nông nghiệp rộng gần 10 ha và đã đưa vào khai thác du lịch từ lâu, nhưng đến nay mới được Sở KH-ĐT Thanh Hóa trình UBND tỉnh xin chấp thuận chủ trương đầu tư

Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa ngày 28-11 đã có văn bản gửi các sở, ngành truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc nghiên cứu, rà soát, thẩm định kỹ, đảm bảo sự phù hợp với quy định pháp luật trong từng nội dung cụ thể của đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư dự án Làng du lịch Yên Trung (xã Yên Trung, huyện Yên Định) của Tổng công ty đầu tư xây dựng và thương mại Anh Phát.

Sở KH-ĐT Thanh Hóa đề xuất chấp thuận chủ trương đầu tư 1 dự án du lịch đã xây dựng xong - Ảnh 1.

Làng du lịch Yên Trung (xã Yên Trung, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa) đã xây dựng đi vào hoạt động từ nhiều năm nay, thế nhưng đến giờ nó vẫn chưa được tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư

Trước đó, ngày 8-11, UBND tỉnh Thanh Hóa nhận được công văn của Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Thanh Hóa về việc đề xuất chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Làng du lịch Yên Trung.

Trong văn bản, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Giám đốc Sở KH-ĐT trực tiếp chỉ đạo việc rà soát và ký văn bản tham mưu, đề xuất, báo cáo UBND tỉnh về nội dung đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư và chấp thuận nhà đầu tư.

Đáng nói, cho đến thời điểm này UBND tỉnh Thanh Hóa mới giao các ngành nghiên cứu, rà soát, thẩm định, thế nhưng theo tìm hiểu của phóng viên, Làng du lịch Yên Trung đã được xây dựng xong và đưa vào hoạt động từ lâu.

Đây là làng du lịch khá nổi tiếng ở Thanh Hóa thời gian qua khi chỉ cần gõ từ khóa tìm kiếm trên google là có thể dễ dàng tìm thấy, nhưng nó cũng khá "tai tiếng" khi hàng loạt công trình xây dựng hoành tráng, bề thế trên diện tích đất nông nghiệp rộng tới 8,5 ha tại đây chưa được cơ quan có thẩm quyền nào cho phép, chưa được UBND tỉnh Thanh Hóa giao đất.

Sở KH-ĐT Thanh Hóa đề xuất chấp thuận chủ trương đầu tư 1 dự án du lịch đã xây dựng xong - Ảnh 2.

Hầu hết các công trình đều được xây dựng trên đất nông nghiệp, thậm chí nó còn được UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận là điểm du lịch tại địa phương từ tháng 11-2021

Theo hồ sơ, đầu năm 2021, UBND xã Yên Trung phát hiện ông Lê Văn Dũng (thôn Nam Thạch, xã Yên Trung) tự ý đầu tư xây dựng một số công trình trên đất nông nghiệp như: Nhà cấp 4, bãi đỗ xe, nhà bán hàng và một số công trình trên đất, UBND xã Yên Trung lập biên bản vi phạm hành chính và ông Dũng bị Chủ tịch UBND huyện Yên Định xử phạt 62,5 triệu đồng

Báo cáo của UBND huyện Yên Định còn cho thấy trên khu đất 8,5 ha, còn có 2 hộ tự ý đầu tư xây dựng một số công trình trên đất, UBND huyện Yên Định đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên - Môi trường phối hợp với UBND xã Yên Trung để kiểm tra hiện trạng, lập biên bản vi phạm nhưng chưa thể xử phạt vì 2 hộ này đi làm ăn xa.

Hàng loạt các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp nêu trên chính là Làng du lịch Yên Trung hiện nay. Nó cũng chính là vị trí mà Tổng công ty đầu tư xây dựng và thương mại Anh Phát xin chấp thuận đầu tư xây dựng làng du lịch Yên Trung.

 

Sở KH-ĐT Thanh Hóa đề xuất chấp thuận chủ trương đầu tư 1 dự án du lịch đã xây dựng xong - Ảnh 3.

Việc đề xuất chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Làng du lịch Yên Trung của Sở KH-ĐT tỉnh Thanh Hóa có phải là để doanh nghiệp hợp thức hóa sai phạm?

Từ đầu năm 2022, UBND huyện Yên Định đã nhiều lần có văn bản đề xuất điều chỉnh, bổ sung chỉ tiêu sử dụng đất thương mại dịch vụ (diện tích 85.718,5 m2; nguồn gốc sử dụng đất là UBND xã Yên Trung, hộ gia đình, cá nhân quản lý) và cập nhật kế hoạch sử dụng đất hàng năm để thực hiện dự án Làng du lịch Yên Trung.

Tuy nhiên, đến nay dự án Làng du lịch Yên Trung vẫn chưa được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư.

Tổng công ty đầu tư xây dựng và thương mại Anh Phát do ông Trịnh Xuân Nghiệm (SN 1971; quê xã Yên Trung, huyện Yên Định) làm giám đốc. Công ty Anh Phát được biết đến là doanh nghiệp lớn ở Thanh Hóa với vốn điều lệ trên 2.000 tỉ đồng (vào tháng 12-2021).


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :