A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Huawei xây dựng mạng lưới không dây ở Triều Tiên, Mỹ thêm lo

Chính phủ Mỹ nay có thêm một nỗi quan ngại về Huawei sau khi có tin tập đoàn công nghệ này của Trung Quốc đang trợ giúp Triều Tiên xây dựng một mạng lưới không dây.

Báo Washington Post hôm 22-7 đưa tin Huawei đã tiến hành nhiều dự án ở Triều Tiên trong vòng ít nhất 8 năm. Tài liệu báo này có được cho thấy Huawei đã giúp Triều Tiên "xây dựng và duy trì" mạng lưới không dây thương mại ở nước này.

Huawei xây dựng mạng lưới không dây ở Triều Tiên, Mỹ thêm lo - Ảnh 1.

 

Mỹ lâu nay vẫn lo ngại Huawei gây ra mối đe dọa về an ninh quốc gia của Mỹ. Ảnh: SCMP

Bộ Thương mại Mỹ đã điều tra các liên kết tiềm năng giữa Huawei và Triều Tiên kể từ năm 2016 và Bộ Tư pháp đã buộc tội Huawei vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Tờ báo nhấn mạnh: Tiết lộ trên đặt ra câu hỏi liệu Huawei - sử dụng công nghệ của Mỹ - có vi phạm các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ, cung cấp thiết bị cho Triều Tiên, quốc gia đã phải đối mặt với các lệnh trừng phạt quốc tế đối với chương trình vũ khí hạt nhân và vi phạm nhân quyền hay không.

Phản ứng trước cáo buộc trên, trong một tuyên bố gửi qua email cho trang web Recode, Huawei cho biết công ty không hiện diện kinh doanh ở Triều Tiên và cam kết tuân thủ tất cả các đạo luật và quy định hiện hành tại các quốc gia và khu vực mà họ hoạt động, bao gồm các biện pháp trừng phạt, luật pháp và quy định.

Phát ngôn viên của Nhà Trắng đã không đáp lại yêu cầu bình luận của trang Recode về bản tin trên báo Washington Post.

Các quan chức Mỹ trong nhiều năm qua đã bày tỏ lo ngại về các hoạt động của Huawei và tiềm năng trở thành mối đe dọa về an ninh của nó.

Ông Scott Kennedy, chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, nhận định Huawei là biểu tượng của một loạt các nỗi sợ hãi về Trung Quốc và sức mạnh công nghệ của nó, tất cả được tập hợp vào một công ty duy nhất.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :