A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ông Trump công bố "bằng chứng vô tội"

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tung ra bằng chứng chứng minh bản thân vô tội trong vụ chi 130.000 USD để bịt miệng ngôi sao phim người lớn Stormy Daniels năm 2016.

Chính trường nước Mỹ những ngày gần đây rúng động bởi thông tin do chính cựu Tổng thống Donald Trump cung cấp. Theo đó, ông cho biết sẽ bị Biện lý quận Manhattan (New York) Alvin Bragg truy tố và bắt giữ.

Sở dĩ ông Trump đứng trước nguy cơ bị truy tố hình sự do có liên quan đến cáo buộc chi 130.000 USD để bịt miệng diễn viên phim người lớn Stormy Daniels trong những ngày cuối cùng của chiến dịch tranh cử năm 2016. Nữ diễn viên tên thật là Stephanie Clifford nói rằng giữa mình và ông Trump đã ngoại tình một thập kỷ trước đó.

Ông Trump công bố bằng chứng vô tội - Ảnh 1.

Diễn viên phim người lớn Daniels tố việc ngoại tình với ông Trump vào năm 2006. Ảnh: Stormy Daniels

Đáp lại, ông Trump phủ nhận hoàn toàn cáo buộc với bản thân mình, sau đó, ông thắng cử và trở thành tổng thống Mỹ giai đoạn 2017-2021.

Như một phần của cuộc điều tra, một đại bồi thẩm đoàn Manhattan đã nghe lời khai từ các cộng sự cũ của ông Trump, trong đó có luật sư Michael Cohen. Luật sư Cohen từng nhận tội vi phạm luật tài chính trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 vì đã dàn xếp khoản thanh toán 130.000 USD cho bà Daniels. Vì điều này, ông Michael Cohen đã bị tước quyền hành nghề luật sư và phải nhận bản án 3 năm tù vào tháng 12-2018.

Trước đó, ông Cohen nói rằng đã dùng tiền túi để thanh toán khoản tiền bịt miệng diễn viên Stormy Daniels nhưng sau đó thay đổi lời khai, khẳng định làm như vậy theo chỉ thị của ông Trump và ông đã được Tổ chức Trump hoàn trả số tiền.

Ông Trump công bố bằng chứng vô tội - Ảnh 2.

Cựu luật sư Michael Cohen là nhân chứng quan trọng vụ ông Trump chi tiền bịt miệng ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels. Ảnh: TheImageDirect.com

Trong bổi cảnh "sắp bị bắt giữ", ông Trump tiết lộ bức thư mà luật sư Stephen Ryan đại diện cho ông Michael Cohen gửi tới Uỷ ban bầu cử Liên bang hôm 8-2-2018, để trả lời đơn khiếu nại của cơ quan giám sát chính phủ Common Cause.

"Trong một giao dịch cá nhân vào năm 2016, trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, ông Cohen đã sử dụng tiền cá nhân để thuận tiện cho việc thanh toán 130.000 USD cho bà Stephanie Clifford. Cả Tổ chức Trump lẫn ban vận động tranh cử của ông Trump đều không phải là một bên tham gia giao dịch với bà Clifford và cũng không hoàn trả ông Cohen khoản thanh toán này một cách trực tiếp hay gián tiếp" - luật sư Stephen Ryan viết.

Ông Trump công bố bằng chứng vô tội - Ảnh 3.

Lá thư ông Cohen cho biết “đã sử dụng tiền cá nhân của mình để thanh toán 130.000 USD cho bà Stephanie Clifford”. Ảnh: New York Post

Cựu tổng thống Mỹ, hiện 76 tuổi, tuyên bố bức thư này cấu thành bằng chứng "chứng minh sự vô tội" và kêu gọi chấm dứt ngay vụ truy tố của Biện lý quận Manhattan Alvin Bragg.

"Hãy xem những gì vừa được tìm thấy - một bức thư từ luật sư của ông Cohen gửi Ủy ban Bầu cử Liên bang. Bức thư này là bằng chứng chứng minh sự hoàn toàn vô tội và phải chấm dứt ngay cuộc ‘săn phù thủy’ của Biện lý quận Manhattan. Ông Cohen thừa nhận rằng ông ấy đã tự mình làm điều đó. Biện lý quận nên tiếp tục truy tố những tên tội phạm bạo lực, để mọi người có thể đi bộ trên vỉa hè ở New York mà không bị sát hại" - bài đăng của ông Trump nhấn mạnh.

 

Ông Trump "dự kiến sai lầm" việc sắp bị bắt giữ?

Công tố viên điều tra nghi vấn ông Trump chi tiền bịt miệng nữ diễn viên khiêu dâm Stormy Daniels cho biết cựu tổng thống Mỹ đã dự kiến sai về việc sắp bị bắt.

Văn phòng Biện lý quận Manhattan Alvin Bragg cho hay cựu Tổng thống Donald Trump đã tạo ra "dự kiến sai lầm" về việc ông sắp bị bắt và kêu gọi người ủng hộ xuống đường phải đối.

Thông tin được đưa ra giữa những diễn biến không chắc chắn về khả năng một đại bồi thẩm đoàn sẽ bỏ phiếu về việc truy tố ông Trump, một động thái có thể ảnh hưởng chiến dịch tranh cử năm 2024 mà chính trị gia Cộng hòa này đang chạy đua trở lại Nhà Trắng.

Các công tố viên Manhattan cũng đã hoãn phiên họp đại bồi thẩm đoàn được lên lịch vào ngày 22-3 xem xét việc có truy tố ông Trump hay không.

Trước đó, vị cựu tổng thống 76 tuổi tiết lộ "những thông tin rò rỉ bất hợp pháp" từ văn phòng công tố quận Mahattan cho thấy ông sẽ bị bắt vào ngày 21-3.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :