A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam thẩm định sáng chế

Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) vừa tổng kết Dự án hợp tác kỹ thuật "Nâng cao năng lực xử lý đơn sở hữu công nghiệp tại Cục Sở hữu trí tuệ"

Sau 2 năm triển khai với mục tiêu cải thiện quy trình thẩm định sáng chế của Cục Sở hữu trí tuệ, Dự án đã hỗ trợ sửa đổi, bổ sung quy chế thẩm định sáng chế và xây dựng các tài liệu về quản lý chất lượng cho hoạt động thẩm định sáng chế. Những kết quả này sẽ góp phần nâng cao chất lượng thẩm định sáng chế của Cục Sở hữu trí tuệ.

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam thẩm định sáng chế - Ảnh 1.

Ông Shimizu Akira, Trưởng Đại diện, Văn phòng JICA Việt Nam, phát biểu tại buổi lễ Tổng kết Dự án hợp tác kỹ thuật "Nâng cao năng lực xử lý đơn sở hữu công nghiệp tại Cục Sở hữu trí tuệ" ngy 23-3. Ảnh: JICA

Bên cạnh đó, Dự án còn triển khai đào tạo các thẩm định viên sáng chế cũng như một số đối tượng liên quan trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ tại Việt Nam, qua đó, góp phần nâng cao năng lực cho cộng đồng sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Những kết quả này được kỳ vọng sẽ không chỉ mang lại lợi ích cho Việt Nam mà còn cho các công ty nước ngoài, trong đó có các công ty Nhật Bản đang cân nhắc đầu tư vào Việt Nam.

Số lượng đơn đăng ký sáng chế tại Việt Nam ngày càng tăng và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong tương lai. Do đó, để bảo vệ một cách phù hợp quyền đối với sáng chế, Dự án nêu trên đã được phê duyệt triển khai nhằm nâng cao năng lực thẩm định sáng chế của Cục Sở hữu trí tuệ.

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam thẩm định sáng chế - Ảnh 2.

Ông Nishimoto Koji, Chuyên gia JICA, nhận bằng khen cho những đóng góp cho Dự án JICA tại Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ được xác định là hạng mục ưu tiên trong Sáng kiến chung Nhật Bản - Việt Nam và Hiệp định Đối tác Kinh tế Nhật Bản - Việt Nam (JVEPA).

JICA đã hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ trong hơn 20 năm qua và sẽ tiếp tục đóng góp vào thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế của Việt Nam.

Theo JICA, việc tiếp tục hoàn thiện quy chế thẩm định sáng chế, quản lý chất lượng thẩm định sáng chế và hoạt động thẩm định nhãn hiệu là các lĩnh vực cần được xem xét quan tâm trong tương lai.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :