A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhật Bản cấp phép khẩn cấp cho thuốc Xocova điều trị COVID-19

Bộ Y tế Nhật Bản hôm 22-11 đã cấp phép khẩn cấp cho thuốc điều trị COVID-19 có tên Xocova của nhà sản xuất dược phẩm Nhật Bản Shionogi & Co Ltd. Xocova là loại thuốc uống đầu tiên được phát triển trong nước cho những bệnh nhân có triệu chứng nhẹ.

Theo Reuters, Bộ trưởng Y tế - Lao động và Phúc lợi Nhật Bản Katsunobu Kato đã công bố quyết định về loại thuốc uống Xocova (ensitrelvir fumaric acid) sau khi hội đồng của Bộ Y tế phê duyệt.

Ông Kato nói: "Tôi hy vọng thuốc Xocova sẽ góp phần vào các biện pháp phòng chống virus SARS-CoV-2 như một lựa chọn điều trị khác". Song ông cũng cho biết Xocova không được chỉ định cho phụ nữ mang thai.

Bất chấp việc phê duyệt bị chậm trễ, Shionogi đã nâng dự báo doanh số bán hàng cả năm vào tháng trước. Công ty đã ký thỏa thuận bán khoảng 1 triệu liều thuốc cho chính phủ trong khi thuốc đang chờ thông qua.

Nhật Bản cấp phép khẩn cấp cho thuốc Xocova điều trị COVID-19 - Ảnh 1.

Ông Isao Teshirogi, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Shionogi & Co Ltd, phát biểu trong cuộc phỏng vấn với Reuters tại Tokyo, Nhật Bản ngày 11-6-2019. Ảnh: Reuters

Cổ phiếu đóng cửa của Shionogi tăng 2,77% lên 7.171 điểm sau khi có thông tin rằng việc phê duyệt đã gần kề.

Xocova dành cho bệnh nhân COVID-19 có các triệu chứng nhẹ và từ 12 tuổi trở lên với liều dùng 7 viên trong 5 ngày. Đây là loại thuốc đầu tiên được cấp phép theo chương trình phê duyệt khẩn cấp được thành lập vào tháng 5 năm nay của chính phủ Nhật Bản.

Theo trang Kyodo News của Nhật Bản, quyết định này được đưa ra khi số ca mắc COVID-19 trong ngày tại nước này đang tăng trở lại. Theo báo cáo, cả nước có tổng cộng 124.004 ca trong ngày 22-11, tăng khoảng 18.000 so với tuần trước. Tổng số người chết là 178 người.

Tokyo có 12.758 ca nhiễm, trong khi Hokkaido, tỉnh Iwate và Yamagata phía đông bắc Nhật Bản ghi nhận mức cao kỷ lục mới.

Tại một cuộc họp báo, ông Kato phát biểu: "Ngay sau khi hệ thống phân phối sẵn sàng, chúng tôi dự định bắt đầu phân phối thuốc vào đầu tháng 12".

Trước đó, vào tháng 7, một hội đồng của Bộ Y tế đã hoãn cấp phép khẩn cấp cho loại thuốc này sau khi công ty Shionogi & Co Ltd. không thể chứng minh tính hiệu quả của nó trong các thử nghiệm lâm sàng vào giai đoạn giữa.

Nhật Bản cấp phép khẩn cấp cho thuốc Xocova điều trị COVID-19 - Ảnh 2.

Thuốc uống trị COVID-19 Xocova của Shionogi & Co. Ảnh: Shionogi & Co

Nhưng một phân tích về 5 triệu chứng đặc trưng của chủng Omicron gồm sổ mũi, đau họng, ho, sốt và mệt mỏi trong giai đoạn cuối của thử nghiệm cho thấy loại thuốc này rút ngắn các triệu chứng từ 8 ngày xuống còn 7 ngày.

Giai đoạn cuối được tiến hành ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam, thuốc được sử dụng mỗi ngày 1 lần trong 5 ngày cho những bệnh nhân có triệu chứng COVID-19 nhẹ hoặc trung bình.

Cơ quan Dược phẩm và Thiết bị Y tế cho biết đã "thu được đầy đủ thông tin để cho rằng thuốc có hiệu quả" từ kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối do Shionogi đệ trình.


Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :