A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nghị quyết 128/NQ-CP: "Luồng gió mới" của nền kinh tế

Nghị quyết 128/NQ-CP ban hành được đánh giá đúng thời điểm, có tác động tích cực đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp cũng như nền kinh tế.

Tăng trưởng kinh tế quý III/2021 giảm sâu (âm 6,17%), khiến tăng trưởng GDP 9 tháng chỉ đạt 1,42%, thấp hơn nhiều do với dự báo trước đó của các chuyên gia, tổ chức kinh tế trong và ngoài nước. Cộng đồng doanh nghiệp đối mặt với vô vàn khó khăn, thách thức...

Trong bối cảnh đó, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 126/NQ-CP về việc quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19".

Nghị quyết 128/NQ-CP:

Ảnh minh họa

Nghị quyết 128/NQ-CP ra đời không chỉ thể hiện quan điểm mới của Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch của Việt Nam, từ "Zero Covid-19" sang "thích ứng an toàn" với dịch, mà còn được các chuyên gia kinh tế, doanh nghiệp đánh giá như một "luồng gió mới" nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp đang bị đình trệ.

Theo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong tháng 10/2021, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới là 8.233, với số vốn đăng ký 108.569 tỷ đồng. Dù thấp hơn so với cùng kỳ 2020 nhưng đã xuất hiện những tín hiệu tích cực cho thấy, hoạt động sản xuất, kinh doanh và tình hình đăng ký doanh nghiệp bắt đầu có sự phục hồi. So sánh với tháng 8 và tháng 9/2021, số doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 10 tăng lần lượt 42,9% và 111,2%; số vốn đăng ký mới tăng 59,8% và 73,9%.

Đặc biệt, theo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, số liệu đăng ký doanh nghiệp trong khoảng thời gian từ ngày 11-20/10/2021 cho thấy, sau khi Nghị Quyết 128/NQ-CP được ban hành, chỉ trong 10 ngày cuối cùng của kỳ báo cáo tháng, số doanh nghiệp gia nhập thị trường đã chiếm 45,6% (3.753 doanh nghiệp) tổng số doanh nghiệp thành lập mới trong tháng. Số vốn đăng ký mới cũng chiếm 38,9% (42.280 tỷ đồng) tổng vốn đăng ký mới trong tháng.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết, từ khi Nghị quyết 128/NQ-CP ra đời, cùng với các biện pháp giãn cách xã hội được nới lỏng, hoạt động sản xuất, kinh doanh từng bước được khôi phục trong trạng thái bình thường mới, sản xuất công nghiệp tháng 10 khởi sắc.

Được đánh giá tạo "luồng gió mới" cho doanh nghiệp và nền kinh tế, song theo PGS, TS.Nguyễn Khắc Quốc Bảo - Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh: Mặc dù Chính phủ đã yêu cầu các địa phương tuyệt đối không được đưa ra các sáng kiến, chính sách đặc thù, đặc biệt để tạo sự bất nhất trong ứng xử chính sách đối với doanh nghiệp, người dân, nhưng chuyện này vẫn diễn ra ở một số nơi. Do đó, để tăng hiệu quả của Nghị quyết 128/NQ-CP, các tỉnh, thành phố, địa phương cần vận dụng sáng tạo, linh hoạt các nội dung có trong Nghị quyết 128, giúp người dân, doanh nghiệp yên tâm tham gia vào thị trường.

Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ được đánh giá là chủ trương rất sáng tạo, như "luồng gió mới" thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và tăng trưởng kinh tế.

Nguyễn Hòa


Tác giả: Nguyễn Hòa
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :