A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Na Uy thực hiện đợt nâng lãi suất mạnh nhất trong 20 năm

Ngày 23/6, Ngân hàng trung ương Na Uy (Norges Bank) đã nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, đánh dấu đợt tăng lãi suất mạnh nhất kể từ năm 2002 và cao gấp đôi so với ước tính của hầu hết các chuyên gia kinh tế.

Quang cảnh bên ngoài Ngân hàng Trung ương Na Uy ở Oslo. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Ủy ban chính sách của Norges Bank đã nâng lãi suất tiền gửi lên 1,25% từ mức 0,75%, cao hơn so với mức ước tính của chính ngân hàng này đưa ra hồi tháng 3 là 1%. Thống đốc Norges Bank Ida Wolden Bache cho biết dựa trên những đánh giá hiện nay của ủy ban chính sách tiền tệ về triển vọng và cân đối rủi ro, lãi suất cơ bản nhiều khả năng sẽ tiếp tục được nâng lên mức 1,5% vào tháng 8 tới.

Bà Bache cũng cho biết tốc độ tăng lãi suất nhanh hơn sẽ giúp giảm rủi ro lạm phát hiện vẫn đang ở mức cao cũng như nhu cầu tiếp tục siết chặt chính sách tiền tệ. Trước đó, các nhà kinh tế dự báo Norges Bank sẽ tăng lãi suất khoảng 25-50 điểm cơ bản. Ngân hàng trung ương Na Uy dự kiến lãi suất có thể tăng lên mức 3% vào giữa năm 2023 sau khi tăng lên 2,5% vào cuối năm nay.

Ngân hàng trung ương Na Uy cũng giảm dự báo tăng trưởng của nền kinh tế, không tính tăng trưởng nhờ dầu mỏ và khí đốt, xuống mức 3,5% trong năm 2022. Hồi tháng 3, ngân hàng dự báo tăng trưởng kinh tế ở mức 4,1%. Ngoài ra, Norges Bank còn nâng dự báo lạm phát cơ bản năm 2022 lên 3,2% từ mức 2,5% trong dự báo trước đó, và lên 3,3% vào năm 2023 từ mức 2,4% trong dự báo trước. Ngân hàng này vẫn đặt mục tiêu đưa lạm phát về quanh mức 2%.

Hiện các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đang nỗ lực tìm cách kiềm chế đà tăng giá cả do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và cuộc xung đột tại Ukraine. Hồi tuần trước, Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã quyết định nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản trong khi Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) cũng bổ sung nhiều công cụ chính sách để đối phó với lạm phát.

Lê Ánh

TTXVN


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :