A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mỹ vừa lên tiếng, dự án cáp ngầm của Trung Quốc "chìm nghỉm"

Một dự án cáp ngầm ở Thái Bình Dương bị huỷ sau khi Mỹ cảnh báo dự tham gia của các công ty Trung Quốc trong dự án này.

Reuters ngày 18-6 dẫn 2 nguồn tin cho biết Công ty HMN Technologies (tiền thân là Huawei Marine Networks của Trung Quốc) và Công ty Hengtong Optic-Electric (Thượng Hải) đã tham gia đấu thầu dự án cáp ngầm trị giá 72,6 triệu USD nói trên.

Các đối thủ của họ là Công ty Alcatel Submarine Networks (ASN - Phần Lan) và Công ty NEC (Nhật Bản). Các công ty Trung Quốc trình giá đấu thầu thấp hơn 20%.

Tuy nhiên, ban quản lý dự án do Ngân hàng Thế giới (WB) dẫn đầu đã từ chối trao hợp đồng cho các công ty Trung Quốc sau khi các chính phủ ở khu vực Thái Bình Dương chú ý tới cảnh báo của Mỹ rằng việc để công ty Trung Quốc tham gia dự án sẽ gây ra mối đe doạ về an ninh.

Mỹ vừa lên tiếng, dự án cáp ngầm của Trung Quốc chìm nghỉm - Ảnh 1.

HMN Technologies mất gói thầu sau cảnh báo của Mỹ. Ảnh: Submarine Networks

Theo Reuters, hệ thống cáp ngầm mang tên East Micronesia Cable giúp cải thiện thông tin liên lạc tại các đảo quốc Nauru, Kiribati và Liên bang Micronesia (FSM). Nó sẽ cung cấp cơ sở hạ tầng dưới nước với công suất dữ liệu lớn hơn nhiều so với vệ tinh.

Nauru, đồng minh của Đài Loan ở Thái Bình Dương, ban đầu bày tỏ lo ngại về giá thầu của các công ty Trung Quốc.

Khi được Reuters hỏi về dự án, WB cho hay họ đang làm việc với các chính phủ liên quan để lập kế hoạch cho bước tiếp theo. "Quá trình đấu thầu đã kết thúc mà không công ty nào trúng thầu do không đáp ứng được yêu cầu đề ra" - WB nói ngắn gọn.

Trong khi đó, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi tất cả các bên nên thiết lập một môi trường kinh doanh không phân biệt đối xử để công ty từ tất cả quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc, có thể tham gia.

Khi đấu thầu diễn ra vào năm ngoái, Mỹ gửi cảnh báo ngoại giao cho Liên bang Micronesia, lưu ý rằng các công ty Trung Quốc gây ra mối đe dọa an ninh vì họ "được tình báo và cơ quan an ninh Trung Quốc yêu cầu hợp tác với chính phủ". Tuy nhiên, Bắc Kinh phủ nhận cáo buộc này.

Ngoài ra, Washington cho rằng nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei sẽ "gửi dữ liệu cho chính phủ Trung Quốc với mục đích gián điệp". Bộ Thương mại Mỹ cũng liệt Huawei vào danh sách bị hạn chế mua hàng hóa và công nghệ của Mỹ.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :