A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lãnh đạo TP HCM tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản

Sáng 21-11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên và Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi đã lần lượt hội đàm với ông Yamada Taiko - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam.

Hai buổi hội đàm còn có sự hiện diện của đại diện nhiều sở, ngành ở TP HCM và các nhà ngoại giao, kinh tế phía Nhật Bản.

 

Trong buổi tiếp đầu tiên, Bí thư Nguyễn Văn Nên khẳng định thời gian qua, mối quan hệ song phương đã có một bước phát triển rất dài, đi vào chiều sâu, hiệu quả, toàn diện. Ông cũng gửi lời cảm ơn Nhật Bản đã có sự hỗ trợ kịp thời đối với Việt Nam cũng như TP HCM nói riêng trong thời kỳ chống đại dịch COVID-19, trong đó có 3,5 triệu liều vắc-xin quý giá.

Lãnh đạo TP HCM tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản - Ảnh 1.

Bí thư Nguyễn Văn Nên và lãnh đạo các sở, ngành TP HCM tiếp phái đoàn Nhật Bản được dẫn đầu bởi Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam.

Đại sứ Yamada Taiko nhận định TP HCM là một trong những thành phố phát triển nhất về kinh tế ở Việt Nam, hiện có nhiều công ty Nhật Bản đang đầu tư vào cũng như rất nhiều người dân Nhật Bản đang sinh sống và làm việc tại đây.

Với vị trí hiện tại của TP HCM - đặc biệt là sự phát triển về thương mại, kinh tế - đại sứ Nhật Bản tin rằng tiềm năng vẫn còn ở phía trước. Mặc dù hiện nay kinh tế thế giới đang rất phức tạp nhưng mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản lại phát triển tốt lên.

Lãnh đạo TP HCM tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản - Ảnh 2.

Bí thư Nguyễn Văn Nên bắt tay với các thành viên trong phái đoàn Nhật Bản

Việt Nam và Nhật Bản đang tiến tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và ngài đại sứ kỳ vọng thời gian tới, mối quan hệ này sẽ càng phát triển, bao gồm mối quan hệ với TP HCM. Nhật Bản mong muốn đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã ổn định, ví dụ như lĩnh vực cơ sở hạ tầng.

Hai nhà lãnh đạo cũng đề cập đặc biệt tới tuyến đường sắt cao tốc Bắc - Nam, trong đó, 2 giai đoạn là tuyến nối liền Nha Trang - TP HCM và TP HCM - Cần Thơ đang là mục tiêu phía trước.

Ông Nguyễn Văn Nên đề cập đến một dự án hợp tác Việt Nam - Nhật Bản nổi bật khác là tuyến metro số 1 mà TP HCM kỳ vọng sẽ sớm đưa vào sử dụng, như một biểu tượng của mối quan hệ hợp tác song phương bền chặt.

Bí thư Thành ủy TP HCM cũng kêu gọi sự đầu tư từ phía Nhật Bản trong lĩnh vực chống biến đổi khí hậu và nước, đặc biệt là vấn đề năng lượng xanh và xử lý nước thải, cũng như lĩnh vực tài chính. Đại sứ Nhật Bản khẳng định đây cũng là những mục tiêu của nước này và mong muốn thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác song phương trong bối cảnh hai nước đang tiến tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

An ninh môi trường bao gồm chống xâm nhập mặn, xử lý nước thải... cũng là những vấn đề được Đại sứ Yamada Taiko nhấn mạnh trong buổi làm việc tiếp theo với Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi.

Lãnh đạo TP HCM tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi tiếp đón Đại sức Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Taiko

Lãnh đạo TP HCM tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản - Ảnh 4.

Quang cảnh buổi hội đàm giữa ông Phan Văn Mãi và ông Yamada Taiko

Ông Phan Văn Mãi cũng nhấn mạnh mong muốn thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác toàn diện, đẩy mạnh phát triển xanh gắn liền với nhiều lĩnh vực, với đời sống nhân dân; đồng thời khẳng định sự ủng hộ của TP HCM trong các dự án hợp tác Việt Nam - Nhật Bản. 

Chủ tịch UBND TP HCM cho biết TP HCM rất coi trọng mối quan hệ hữu nghị với Nhật Bản và sẽ có đề nghị chính thức về một giai đoạn hợp tác mới sau 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Ông khẳng định TP HCM có trách nhiệm chăm lo cho người dân Nhật Bản đang sống và làm việc tại TP HCM cũng như các doanh nghiệp đang đầu tư vào thành phố.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :