A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lạm phát tại Anh tăng cao kỷ lục trong vòng 40 năm

Ngày 17/8, Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) công bố số liệu cho biết, tỷ lệ lạm phát trong tháng 7 vừa qua tại nước này đã tăng lên 2 con số và là mức tăng cao nhất kể từ năm 1982 trong bối cảnh giá thực phẩm tăng mạnh.

Theo ONS, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Anh trong tháng 7 vừa qua tăng lên 10,1%, so với 9,4% hồi tháng 6 và cao hơn so với mức dự đoán của các chuyên gia kinh tế đưa ra là 9,8%.

Nguyên nhân chính khiến CPI tháng 7 tăng vọt là do giá thực phẩm tăng, chủ yếu là bánh mì, ngũ cốc, sữa, phô mai và trứng.

Ngày 4/8 vừa qua, BoE cũng đã quyết định tăng lãi suất thêm 0,5%, lên mức 1,75% - đợt tăng lãi suất lần thứ 6 kể từ tháng 12/2021 và là đợt tăng mạnh nhất trong vòng 27 năm qua trong bối cảnh giá lương thực, năng lượng tăng vọt do đại dịch COVID-19 và cuộc khủng hoảng tại Ukraine gây ra tình trạng gián đoạn nguồn cung trên phạm vi toàn cầu.

Theo BoE, xung đột Nga – Ukraine đã khiến giá năng lượng và các mặt hàng khác, bao gồm thực phẩm tăng cao. Ngân hàng này cũng dự báo căng thẳng Nga – Ukraine sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng cũng như triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Động thái quyết liệt tăng lãi suất của BoE đã đưa quỹ đạo thắt chặt tiền tệ của Ngân hàng này tiến gần hơn với xu hướng do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đề ra khi hai cơ quan này đã tăng lãi suất tương ứng 0,75% và 0,5% trong tháng 7 vừa qua.

“Tôi hiểu rằng đây là khoảng thời gian khó khăn của người dân. Giá cả tăng cao cũng là tình trạng chung mà các quốc gia khác trên thế giới cũng đang phải đối mặt", Bộ trưởng Tài chính Anh Nadhim Zahawi cho hay.

“Đưa lạm phát về tầm kiểm soát là ưu tiên hàng đầu của tôi, và chúng tôi đang triển khai các hành động thông qua chính sách tiền tệ độc lập, mạnh mẽ, các quyết định về thuế và chi tiêu có trách nhiệm, cũng như cải cách nhằm thúc đẩy sản xuất và tăng trưởng”, ông Nadhim Zahawi nói.

Đầu tháng này, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) dự báo, lạm phát tại Anh có thể lên tới trên 13%, mức cao nhất kể từ năm 1980.

Theo BoE, giá năng lượng, thực phẩm tăng vọt tại châu Âu do tác động của cuộc xung đột Nga – Ukraine là nguyên nhân chủ yếu khiến lạm phát tăng cao, và khả năng sẽ đẩy Anh vào một cuộc suy thoái kéo dài vào cuối năm nay./.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :