A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hàn Quốc đối mặt với khủng hoảng thanh khoản trái phiếu doanh nghiệp

Korea Electric Power Corp., công ty điện lực lớn nhất của Hàn Quốc và được xếp hạng tín nhiệm AAA, chỉ huy động được một nửa số vốn mà họ nhắm tới khi phát hành trái phiếu trong tháng trước.

Cụ thể, Korea Electric Power đã huy động được 590 tỷ won (432 triệu USD) vào tháng 10/2022, chưa bằng một nửa của mục tiêu 1.2 ngàn tỷ won, theo nhà lập pháp Chung Il-young và số liệu đã được công ty xác nhận.

Điều này cho thấy tình trạng cạn kiệt nguồn vốn trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp ở Hàn Quốc.

Cạn nguồn vốn trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Theo giới chuyên gia, thông báo của tỉnh Gangwon rằng họ sẽ không trả nợ cho Gangwon Jungdo Development Corp., công ty thuộc sở hữu của tỉnh và là chủ đầu tư phát triển công viên giải trí Legoland Korea Resort, là nguyên nhân của cuộc khủng hoảng này.

Chính quyền tỉnh Gangwon đã quyết định gửi tòa án yêu cầu phá sản đối với Gangwon Jungdo Development để tránh phải trả 205 tỷ won mà công ty đã vay từ BNK Securities, thống đốc mới của tỉnh, Kim Jin-tae, cho biết trong một cuộc họp báo vào ngày 28/9.

Rủi ro đối với trái phiếu doanh nghiệp ở Hàn Quốc đang tăng lên

Sau đó, trước phản ứng dữ dội từ thị trường, vị thống đốc này tuyên bố sẽ trả nợ trước ngày 15/12, nhưng nỗ lực xoa dịu thị trường đã thất bại.

Các nhà đầu tư ngày càng lo ngại về mức độ tín nhiệm của những doanh nghiệp phát hành trái phiếu và tâm lý này dẫn đến tình trạng mất thanh khoản trên thị trường và lợi suất tăng mạnh. Theo dữ liệu của Hiệp hội Đầu tư Tài chính Hàn Quốc, lợi suất trung bình đối với trái phiếu doanh nghiệp kỳ hạn 3 năm tăng lên 5.69% vào tuần trước từ mức 4.537% vào hai tháng trước.

Để xoa dịu thị trường, Chính phủ Hàn Quốc và Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc đã thông báo vào ngày 23/10 rằng họ sẽ bơm ít nhất 50 ngàn tỷ won vào thị trường trái phiếu sau khi Bộ trưởng Tài chính Choo Kyung-ho tổ chức một cuộc họp khẩn cấp cùng với Thống đốc ngân hàng trung ương Rhee Chang-yong và các nhà hoạch định chính sách khác.

Với động thái bơm thanh khoản này, Chính phủ Hàn Quốc bắt đầu mua trái phiếu doanh nghiệp và thương phiếu thông qua một quỹ trị giá 20 ngàn tỷ won. Chính phủ cũng tăng gấp đôi quy mô của chương trình mua trái phiếu do nhà nước điều hành lên 16 ngàn tỷ won.

Các nhà phân tích cho rằng các biện pháp này có thể không đủ để ổn định thị trường trái phiếu, nơi mà các điều kiện cho vay đang bị thắt chặt nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

“Chúng tôi tin rằng các biện pháp chính sách hiện tại sẽ có hiệu quả hạn chế, trong ngắn hạn và không thể giải quyết những rủi ro tiền ẩn của cuộc khủng hoảng tín dụng trên toàn hệ thống. Trong bối cảnh căng thẳng tín dụng gia tăng, Nomura-KRFCI, chỉ số theo dõi điều kiện tài chính của chúng tôi, vào tháng 10/2022 đã tăng lên mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008”, Park Jeong-woo, một nhà kinh tế tại Nomura, cho biết.

Tâm lý lo ngại lan ra thị trường trái phiếu nước ngoài

Tâm lý lo ngại của giới đầu tư về doanh nghiệp Hàn Quốc cũng lan rộng ra thị trường trái phiếu nước ngoài. Hai công ty bảo hiểm nhân thọ quy mô nhỏ, gồm Heungkuk Life Insurance và DB Life Insurance, cho biết họ sẽ không trả nợ trái phiếu vĩnh viễn bằng USD vào ngày có lệnh thu hồi dự kiến (ngày mà một trái phiếu có thể được mua lại trước khi đáo hạn), với lý do điều kiện thị trường không thuận lợi.

Trái phiếu vĩnh viễn là trái phiếu không có ngày đáo hạn, nhưng thị trường thường xem những thông báo như trên như là một dấu hiệu cảnh báo, bởi vì các doanh nghiệp phát hành thường mua lại trái phiếu vĩnh viễn vào ngày có lệnh thu hồi.

Sau đó, Heungkuk và DB đều thay đổi quyết định trên khi được công ty mẹ và ngân hàng trong nước hỗ trợ dưới sự thúc giục của cơ quan quản lý tài chính.

Tuy nhiên, giới phân tích hco rằng các biện pháp can thiệp của chính phủ không phù hợp, vì có thể khiến các công ty gặp rắc rối về mặt pháp lý.

“Chúng tôi nhận thấy hành động của các cơ quan quản lý và cơ quan có thẩm quyền ở Hàn quốc là bất thường mặc dù các động thái này nhằm ổn định biến động trên thị trường đồng won của Hàn Quốc cũng như các doanh nghiệp phát hành trái phiếu trên thị trường đôla Mỹ. Chúng tôi hiểu rằng về mặt pháp lý, các doanh nghiệp phát hành trái phiếu không được phép huỷ bỏ thông báo thu hồi một khi đã công bố. Một số nhà đầu tư đang xem xét có hành động pháp lý chống lại Heungkuk Life”, Pramod Shenoi, đồng trưởng nhóm nghiên cứu thị trường châu Á - Thái Bình Dương tại CreditSights, cho biết.

Theo CreditSights, một đơn vị nghiên cứu của Fitch Group, những hành động bất thường do cơ quan quản lý Hàn Quốc thực hiện đã dẫn đến một đợt tăng giá trái phiếu vĩnh viễn trong lĩnh vực bảo hiểm ở châu Á.

Các nhà đầu tư đang xem liệu tâm lý mất niềm tin vào trái phiếu doanh nghiệp của Hàn Quốc có lan sang thị trường cổ phiếu và ngoại hối của nước này hay không. Cho đến nay, thị trường cổ phiếu của nước này vẫn đứng vững trước khủng hoảng trái phiếu doanh nghiệp, với chỉ số Kospi tăng hơn 14% kể từ cuối tháng 09/2022. Đồng won cũng tăng 7.4% so với USD trong cùng kỳ.

Tuy nhiên, phí bảo hiểm hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng đối với trái phiếu chính phủ Hàn Quốc kỳ hạn 5 năm, một chỉ báo cho rủi ro vỡ nợ, đã tăng mạnh trong vài tháng qua. Phí tăng hơn hai lần lên 74.98 điểm vào ngày 3/11 từ mức 32.73 điểm của hai tháng trước, mức cao nhất trong 5 năm qua, theo số liệu của S&P Global Market Intelligence.

Phí bảo hiểm hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng đối với trái phiếu chính phủ Hàn Quốc kỳ hạn 5 năm

Hàn Quốc đủ mạnh để chống đỡ cuộc khủng hoảng trái phiếu doanh nghiệp này? 

Giới chuyên gia kinh tế cho rằng kinh tế Hàn Quốc đủ mạnh để chống đỡ cuộc khủng hoảng trái phiếu doanh nghiệp này.

“Việc so sánh tình hình hiện tại với cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997 - 1998. Thị trường cổ phiếu tăng điểm và tỷ giá ngoại hối ổn định. Tôi nghĩ thị trường khả năng cao là chỉ đang thử nghiệm Hàn Quốc, giống như những gì họ đã làm với Vương quốc Anh gần đây”, Oh Suk-tae, chuyên gia kinh tế chấp cao tại Societe Generale, nhận định.

Ông Oh cho rằng Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc nắm giữ chìa khóa để giải quyết cuộc khủng hoảng này, vì họ có thể khiến chu kỳ tăng lãi suất chậm lại nhằm ngăn lợi suất trái phiếu lên cao hơn. Trong khi đó, Thống đốc Rhee đã đánh tín hiệu về ý định tăng lãi suất lên cao hơn để kiềm chế lạm phát.

“Các nhà đầu tư sẽ không mua trái phiếu vào thời điểm hiện tại dù họ kỳ vọng lợi suất sẽ lên cao hơn. Tất cả là vì giá cả. Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc có thể lợi dụng điểm này”, ông Oh nói.

Ông Oh dự đoán cơ quan này sẽ quyết định tăng lãi suất 0,25% trong cuộc họp chính sách vào ngày 24/11, thay vì tăng 0,5%, để ổn định thị trường trái phiếu.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :