A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hà Nội: Khả năng cung ứng oxy có thể đáp ứng được nhu cầu của 40.000 F0

Ông Đàm Tiến Thắng- Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, Hà Nội hiện có 8 đơn vị sản xuất, kinh doanh oxy với sản lượng khoảng 58.000 tấn/năm, đủ khả năng đáp ứng oxy cho 40.000 bệnh nhân Covid-19 trong trường hợp họ có nhu cầu.

Hà Nội: Khả năng cung ứng oxy có thể đáp ứng được nhu cầu của 40.000 F0 ảnh 1

Các doanh nghiệp ưu tiên sản xuất oxy phục vụ bệnh nhân Covid-19

Làm việc với Bộ Công Thương về tình hình cung ứng oxy cho các bệnh viện và bệnh nhân Covid-19, ông Đàm Tiến Thắng cho hay, trên địa bàn Hà Nội hiện có 08 đơn vị sản xuất, kinh doanh oxy với sản lượng khoảng 58.000 tấn/năm (có thể nâng công suất tối đa 75.000 tấn/năm), đang là nguồn cung cấp khí y tế, đặc biệt là khí oxy phục vụ cho các bệnh viện trên địa bàn.

Ngoài ra, các đơn vị cũng chủ động trong việc liên hệ tới các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế, đảm bảo về việc cung ứng hàng hóa, sẵn sàng hỗ trợ về mặt kỹ thuật nhằm tăng hiệu suất sử dụng, kho dự trữ và có phương án cấp hàng kịp thời cho các bệnh viện trong các tình huống xảy ra.

“Với tình hình sản xuất, cung ứng hiện tại, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh oxy tại Hà Nội hoàn toàn có khả năng đáp ứng được yêu cầu trong trường hợp có 40.000 người bệnh Covid-19 theo Phương án đã được phê duyệt”- ông Đàm Tiến Thắng nói.

Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp với Sở Y tế thường xuyên tổ chức kiểm tra, đôn đốc, yêu cầu các doanh nghiệp ký cam kết đảm bảo nguồn cung ứng không để gián đoạn, thiếu oxy y tế cho các bệnh viện, cơ sở y tế trực thuộc Sở Y tế.

Theo ông Nguyễn Văn Thanh- Cục trưởng Cục Hóa chất (Bộ Công Thương), hiện nay tại Việt Nam có 12 nhà máy sản xuất oxy thương phẩm trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam, có thể cung cấp bình quân 1.150 tấn/ngày và tối đa khoảng 1.400 tấn/ngày (miền Bắc: 570 tấn/ngày; miền Trung: 98 tấn/ngày; miền Nam: 685 tấn/ngày).

Trong điều kiện không có bùng phát dịch bệnh thì lượng oxy sản xuất trong nước hoàn toàn đáp ứng nhu cầu trong nước và tham gia xuất khẩu. Tuy nhiên, với đặc điểm của ngành (oxy chủ yếu cho công nghiệp, công nghiệp vừa phục hồi, điều kiện cung ứng vận chuyển…) nên tại một số thời điểm, xảy ra tình trạng khan hiếm cục bộ, đặc biệt đối với TP HCM và một số tỉnh miền Tây Nam Bộ thời gian qua.

Trước tình trạng trên, Bộ Công Thương đã chỉ đạo hoạt động sản xuất, điều phối, cung ứng oxy phục vụ điều trị bệnh nhân covid-19, thậm chí đề nghị một số doanh nghiệp sản xuất thép lớn điều chỉnh kế hoạch sản xuất để ưu tiên oxy cho bệnh nhân Covid-19.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho rằng, trong bối cảnh dịch gia tăng làm thiếu hụt cục bộ nguồn cung oxy cho điều trị bệnh nhân; Mặt khác, trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán, dự báo nguồn oxy còn khan hiếm, thiếu hụt hơn nếu không có sự chủ động, nên các Bộ, ngành, đặc biệt là ngành y tế, các địa phương cần khẩn trương rà soát, nắm bắt tình hình, dự báo, tổng hợp nhu cầu và đặt hàng cụ thể với các cơ sở sản xuất, cung ứng oxy (hoặc thông qua Cục Hóa chất, Hiệp hội khí Công nghiệp) để có kế hoạch sản xuất. Đồng thời, ban hành khung giá, chỉ ra đầu mối, điều phối tiếp nhận…


Nguồn:https://www.anninhthudo.vn/ha-noi-kha-nang-cung-ung-oxy-co-the-dap-ung-duoc-nhu-cau-cua-40-000-f0-post492568.antd?fbclid=IwAR0Arscnk7uOPaJEDtP2juT_cT5UEOt3ku3g4iwdK8XSz5RxeKS1BoWJAxU Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :