A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hệ thống chính trị

Theo Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hệ thống chính trị là một nhiệm vụ hệ trọng của công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.

Ngày 23-6, Ban Tổ chức Trung ương phối hợp với Hội đồng lý luận (HĐLL) Trung ương và Thành ủy TP HCM tổ chức hội thảo khoa học quốc gia "Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của hệ thống chính trị - Những vấn đề lý luận và thực tiễn" tại khu vực miền Nam.

Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hệ thống chính trị - Ảnh 1.

Hội thảo khoa học quốc gia "Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của hệ thống chính trị - Những vấn đề lý luận và thực tiễn"

Tham dự và chủ trì hội thảo có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch HĐLL Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Quang Dương.

Để hội thảo mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực, phát biểu khai mạc, Chủ tịch HĐLL Trung ương Nguyễn Xuân Thắng đề nghị các đại biểu thảo luận rõ, làm sâu sắc hơn một số vấn đề mới, vấn đề đang còn có ý kiến khác nhau, vấn đề thời sự nổi bật.

Cụ thể như: Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả trong việc xây dựng, ban hành và tổ chức thực hiện các nghị quyết của Đảng; đổi mới công tác tuyên truyền, thuyết phục, vận động của Đảng đối với tổ chức, cá nhân trong hệ thống chính trị.

Đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ và phương thức xây dựng đội ngũ cán bộ của Đảng. Trong đó, cần xây dựng đội ngũ cán bộ có bản lĩnh, có năng lực thật sự đáp ứng yêu cầu thực tiễn, nhất là với những thay đổi nhanh chóng của tình hình. 

Đổi mới, tăng cường, nâng cao chất lượng hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát đối với tổ chức Đảng và đảng viên. Tăng cường xây dựng Đảng về đạo đức, phát huy trách nhiệm nêu gương của đảng viên.  Đây là vấn đề mới, rất căn cốt và được Đảng ta quan tâm, chú trọng trong thời gian qua. Người có chức vụ càng cao càng phải gương mẫu.

Tiếp tục đổi mới xây dựng hệ thống chính trị tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả. Trong đó, tổng kết thí điểm một số mô hình mới về thu gọn tổ chức bộ máy và kiêm nhiệm chức danh, để sớm áp dụng rộng rãi một số mô hình hợp lý.

Đổi mới thực chất chế độ tiền lương để cán bộ, công chức đủ sống và an tâm làm việc.

Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hệ thống chính trị - Ảnh 2.

Hội thảo nhận 41 bài tham luận từ các đại biểu.

Bên cạnh đó, tiếp tục đổi mới việc phát huy vai trò của tổ chức Đảng, đảng viên hoạt động trong hệ thống chính trị, nhất là các cơ quan Nhà nước. Đây là lĩnh vực có nhiều đột phá nổi bật, được thể hiện qua nhiều nghị quyết, quy định, kết luận quan trọng của Đảng được ban hành gần đây.

"Thể chế hóa Kết luận 14 của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung bằng những quy định cụ thể, rõ ràng và dựa trên cơ sở pháp lý vững chắc nhằm tạo môi trường đổi mới sáng tạo; khuyến khích, bảo vệ được cán bộ, đảng viên dám nghĩ, dám làm, dám kiên quyết đấu tranh với những biểu hiện tiêu cực, sai trái, bảo vệ người tốt, việc đúng" – ông Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh.

Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hệ thống chính trị - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch HĐLL Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh - phát biểu khai mạc hội thảo.

Chủ tịch HĐLL Trung ương nhấn mạnh đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hệ thống chính trị là một nhiệm vụ hệ trọng của công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Nhiệm vụ này liên quan đến nhiều vấn đề mới và khó.

Đối với những vấn đề đã chín, đã được thực tiễn chứng minh là đúng, cần có kết luận cụ thể. Đối với những vấn đề còn có ý kiến khác nhau, cần tiếp tục tổng kết, nghiên cứu, tìm hiểu kỹ hơn và khi cần có thể tổ chức thí điểm.

"Ban Tổ chức hội thảo rất mong các đại biểu sẽ chia sẻ những ý kiến thẳng thắn, đề xuất được nhiều kiến nghị, giải pháp mới cho Ban chỉ đạo Đề án tổng kết Nghị quyết Trung ương 5 khoá X, để xác định các nội dung đưa vào Đề án trình Ban chấp hành Trung ương xem xét, quyết định" – ông Nguyễn Xuân Thắng nói.

Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hệ thống chính trị - Ảnh 4.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu chào mừng hội thảo

Phát biểu chào mừng hội thảo, Bí thư Thành ủy TP HCM cho hay việc tổ chức hội thảo là cơ hội để TP HCM lắng nghe, tiếp thu ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học về đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của hệ thống chính trị, đặc biệt là tiếp thu, học hỏi các kinh nghiệm, thành tựu, mô hình hay, cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả của các tỉnh, thành phố bạn để áp dụng vào thực tiễn thành phố trong thời gian tới.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :