A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cử tri kiến nghị nhiều vấn đề "nóng" tới Quốc hội

Tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV ngày 22-5, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã trình bày tóm tắt báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp

Theo báo cáo, cử tri và nhân dân bày tỏ sự tin tưởng tuyệt đối vào vai trò lãnh đạo của Đảng và nhà nước; vui mừng với kết quả quan trọng của công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng, nhất là công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được thực hiện quyết liệt, thật sự không có ngoại lệ, không có vùng cấm.

Cử tri kiến nghị nhiều vấn đề nóng tới Quốc hội - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến trình bày tóm tắt Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri. Ảnh: Phạm Thắng

Báo cáo cho biết cử tri và nhân dân vẫn còn băn khoăn, lo lắng về tình trạng thiếu giáo viên, thiếu trường lớp, như ở TP Hà Nội và TP HCM, cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh, và khó khăn trong việc triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới; việc thực hiện một chương trình giáo dục phổ thông nhưng có nhiều bộ sách giáo khoa khác nhau, gây khó khăn cho cả giáo viên, học sinh và phụ huynh.

Cử tri và nhân dân rất quan tâm lo lắng đến việc tuyển sinh đầu cấp, nhất là kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, như trước đây chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập tại Hà Nội khoảng 60 đến 62% thì năm 2023 giảm còn gần 56%, đã và đang gây áp lực rất lớn cho phụ huynh và học sinh.

Đề nghị các cơ quan liên quan nghiên cứu, xem xét lại việc quy hoạch trường lớp, tăng tỉ lệ học sinh vào trường THPT công lập; nếu vùng nội đô gặp khó khăn về quỹ đất thì có thể xem xét xây trường ở xa hơn, đồng thời quy hoạch hạ tầng giao thông để học sinh THPT có thể đi học bằng xe buýt.

Ở Hà Nội, cử tri cho biết có nhiều diện tích đất để xây dựng trường học bị bỏ hoang nhiều năm, trong khi trẻ em thiếu trường, lớp học một cách nghiêm trọng.

Cử tri và nhân dân rất băn khoăn, lo lắng, có nơi bức xúc vì đã chi tiền mua nhà ở, đất ở của các dự án nhưng do nhiều nguyên nhân khác nhau, đến nay chưa nhận được nhà ở, đất ở mà chưa lấy lại được tiền đã đầu tư.

Nhiều người dân đầu tư vào trái phiếu, bảo hiểm, thẻ kỳ nghỉ... nay có thể gặp rủi ro, nhất là các hợp đồng mua nhà của các chủ đầu tư ở các khu đô thị; hợp đồng bảo hiểm, hợp đồng các thẻ kỳ nghỉ... vì những hợp đồng này đều được in sẵn, đã được cơ quan có trách nhiệm thẩm định, nhưng sau đó lại thêm điều khoản có lợi cho bên bán, cho chủ đầu tư. Vì tin tưởng nên người dân không đọc kỹ hoặc đọc cũng không hiểu rõ, nên điều khoản bất lợi thường thuộc về bên mua, gây thiệt hại cả về vật chất và tinh thần cho người dân.

Nhiều chủ đầu tư, lấy danh nghĩa tri ân cho người mua khi bán hàng, sau bán hàng, khi tổ chức vận hành cắt giảm, khai thác không đúng, thay đổi thiết kế, công năng, làm ảnh hưởng rất lớn đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của cư dân. Mặc dù đã được các cơ quan chức năng chỉ đạo, yêu cầu bảo đảm quyền lợi của người đầu tư nhưng cử tri và nhân dân vẫn còn lo lắng, chưa thực sự yên tâm.

Đáng chú ý, cử tri và nhân dân bày tỏ bức xúc về tình trạng chủ đầu tư, ban quản lý vận hành tòa nhà không thực hiện bàn giao hồ sơ pháp lý cho ban quản trị theo quy định của pháp luật trong nhiều năm, quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của cư dân bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng nhưng chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét, giải quyết, nhất là ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP HCM.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :