A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CNN dự báo Đảng Cộng hòa kiểm soát Hạ viện Mỹ

Đảng Cộng hoà được dự báo giành 218 ghế ở Hạ viện và giành quyền kiểm soát cơ quan này, sau khi thua đảng Dân chủ ở Thượng viện. Dù rằng chiến thắng này chưa đủ để tạo nên “làn sóng đỏ” như họ mong muốn, nhưng cũng đủ để ngăn chặn các chương trình nghị sự từ phía Tổng thống Joe Biden.

Ông Kevin McCarthy phát biểu sau khi được chọn làm lãnh đạo của Đảng Cộng hòa ở Hạ viện

Theo Reuters, chiến thắng sẽ giúp đảng Cộng hòa có thêm quyền lực để tác động đến chương trình nghị sự của Tổng thống Joe Biden, đảng Dân chủ, cũng như có thể mở các cuộc điều tra liên quan chính quyền và gia đình của ông, dù không đạt kỳ vọng tạo ra làn sóng đỏ như họ mong muốn.

Chiến thắng của Đảng Cộng hòa cũng sẽ kết thúc nhiệm kỳ Chủ tịch Hạ viện của bà Nancy Pelosi vào tháng 1/2023. Vị trí của bà khả năng cao được thay thế bởi ông Kevin McCarthy của Đảng Cộng hòa. Ông McCarthy ngày 15/11 đã được Đảng Cộng hòa chọn làm lãnh đạo tại Hạ viện.

"Đảng Cộng hòa chính thức giành được Hạ viện", ông McCarthy viết trên Twitter. "Người dân Mỹ đã sẵn sàng cho một hướng đi mới, và phe Cộng hòa ở Hạ viện đã sẵn sàng hành động".

Hạ viện sẽ bầu Chủ tịch, vị trí quan trọng thứ ba sau Tổng thống và Phó Tổng thống, vào ngày 3/1. Ông McCarthy cần giành được ít nhất 218 phiếu để trở thành chủ tịch Hạ viện.

Tổng thống Biden chúc mừng Đảng Cộng hòa, cho biết ông sẵn sàng hợp tác để hành động vì người dân Mỹ.

"Người dân Mỹ muốn chúng ta giải quyết các vấn đề cho họ", ông Biden cho biết trong thông báo được Nhà Trắng công bố ngày 16/11. "Tôi sẽ làm việc với bất cứ ai, dù là đảng Cộng hòa hay Dân chủ, sẵn lòng làm việc với tôi để mang lại kết quả cho họ".


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :