A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chính phủ Anh mở rộng hỗ trợ cho Ukraine

Thủ tướng Anh Rishi Sunak ngày 15-11 đã bày tỏ sự ủng hộ đối với Ukraine tại hội nghị thượng đỉnh G20, đồng thời xác nhận đơn đặt hàng đối với các tàu chiến từ BAE Systems.

Để hỗ trợ Ukraine, chính phủ Anh cho biết sẽ sớm hoàn tất việc cung cấp thêm 1.000 tên lửa đất đối không cho lực lượng vũ trang Ukraine. Nước này cũng tuyên bố giao thêm 12.000 trang phục ngủ dành riêng cho mùa đông giá rét.

Tại cuộc họp G20, thủ tướng Anh Rishi Sunak và các nhà lãnh đạo đồng cấp nhấn mạnh rằng vai trò của Nga trong hệ thống quốc tế sẽ không bao giờ được bình thường hóa trong khi cuộc xung đột  ở Ukraine vẫn tiếp diễn.

Theo Reuters, ông Sunak nói đây là sự phản đối toàn cầu đối với các hành động của Nga.

"Khi hỗ trợ cho người dân Ukraine, chúng tôi cũng đang khai thác kiến ​​thức chuyên môn sâu và rộng của Vương quốc Anh để bảo vệ chính chúng tôi và các đồng minh của chúng tôi" - ông Sunak nói tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali, Indonesia.

Ông Sunak đã đến hội nghị thượng đỉnh ở Bali, Indonesia vào hôm 14-11 và dự kiến ​​sẽ gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Chính phủ Anh mở rộng hỗ trợ cho Ukraine - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak lên máy bay tại sân bay Stanstead (Anh) vào ngày 13-11-2022 để tới dự hội nghị thượng đỉnh G20 ở Indonesia . Ảnh: Reuters

Ông Sunak cũng đã công bố một hợp đồng trị giá 4,94 tỉ USD cho BAE Systems để đóng 5 tàu cho Hải quân Hoàng gia Anh.

Ngoài 3 chiếc tàu đang được đóng, hợp đồng này là giai đoạn tiếp theo trong chương trình khinh hạm Type 26. Tất cả 8 chiếc khinh hạm Type 26 dự kiến ​​sẽ được hoàn thành vào giữa những năm 2030.

Trước đó, chính phủ Anh đã lên kế hoạch đóng khinh hạm Type 26 từ năm 2015 nhưng cắt giảm từ 13 chiếc xuống còn 8 chiếc. Các khinh hạm này sẽ được sử dụng trong cuộc chiến chống tàu ngầm để bảo vệ lực lượng răn đe hạt nhân của Anh trên biển.

Các thông báo trên được đưa ra khi Anh chuẩn bị cho ngân sách vào ngày 17-11, trong đó chính phủ sẽ đưa ra các biện pháp cắt giảm chi tiêu và tăng thuế.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :