A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cách ly xã có 4 người trong gia đình dương tính SARS-CoV-2

Trong thời gian 21 ngày kể từ 0 giờ ngày 10-5, toàn bộ xã Hiệp Thuận (Phúc Thọ, Hà Nội) sẽ thực hiện cách ly y tế. Xã này có 7 ca dương tính SARS-CoV-2, có 4 người trong 1 gia đình dương tính.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn xã Hiệp Thuận, đêm 9-5, huyện Phúc Thọ đã tổ chức cuộc họp khẩn để triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Cách ly xã có 4 người trong gia đình dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Nhiều khu vực ở Hà Nội đang bị phong tỏa, cách ly để phòng chống dịch Covid - Ảnh: Ngô Nhung

Qua báo cáo triển khai và đề xuất các phương án phòng, chống dịch của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Hiệp Thuận, xác định tình trạng khẩn cấp, UBND huyện Phúc Thọ ban hành quyết định về việc thiết lập khu vực cách ly y tế đối với ổ dịch Covid-19 tại xã Hiệp Thuận. Theo đó, cách ly toàn bộ xã Hiệp Thuận cũng như toàn bộ dân cư hiện đang cư trú trên địa bàn trong thời gian 21 ngày kể từ 0 giờ ngày 10-5 đến hết ngày 30-5.

Lãnh đạo xã Hiệp Thuận cho biết bắt đầu từ 0 giờ ngày 10-5, xã lập 7 chốt kiểm soát y tế. Ngoài lực lượng của địa phương còn có sự giúp đỡ, tăng cường thêm cán bộ, chiến sĩ dân quân thuộc các xã: Liên Hiệp, Tam Hiệp tại các chốt.

Trong 2 ngày 8 và 9-5, xã Hiệp Thuận, huyện Phúc Thọ đã ghi nhận 7 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 4 người trong 1 gia đình.

Tại xã Kim Sơn (huyện Gia Lâm, Hà Nội), ngay sau khi ghi nhận 4 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 liên quan đến ổ dịch tại huyện Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh), chính quyền địa phương đã kích hoạt 50 tổ Covid-19 cộng đồng, xuyên đêm phun khử khuẩn toàn xã.

Để nhanh chóng khoanh vùng dập dịch, từ 21 giờ ngày 9-5, 20 cán bộ, chiến sĩ của Bộ Tư Lệnh Quân khu Thủ đô được huy động phun khử khuẩn toàn bộ địa bàn xã Kim Sơn. Các đơn vị chức năng đã tiến hành phong tỏa khu vực nơi các bệnh nhân sinh sống, đồng thời truy vết các trường hợp tiếp xúc gần; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tập trung F1; giám sát các F2.

Để nhanh chóng khoanh vùng dập dịch ở xã Kim Sơn, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu không chỉ xã Kim Sơn mà các xã khác của Gia Lâm cần rà soát đầy đủ di biến động các trường hợp liên quan đến ổ dịch ở Thuận Thành, nhất là các trường hợp sang để học tập, giao thương buôn bán. Huyện Gia Lâm cần nâng mức cảnh báo lên cao hơn, có phương án rà soát, quản lý tỉnh lộ, quốc lộ. Đặc biệt, phải rà soát đường ngang, ngõ tắt, tăng cường chốt chặn, đảm bảo người từ vùng có dịch không sang địa bàn TP.

Cách ly xã có 4 người trong gia đình dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác khoanh vùng dập dịch tại xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm

Nhấn mạnh tình hình dịch bệnh hiện nay trên địa bàn TP diễn biến phức tạp và có nguy cơ lớn, ông Chu Ngọc Anh phân tích ba nhóm sẽ tiếp tục có số ca bệnh tăng là: nhóm F1 với tất cả các nguồn lây F0 mà TP đã quản lý, xử lý; Nhóm thứ 2 mà TP đặc biệt quan tâm, là nhóm từ các ca bệnh ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và Bệnh viện K Trung ương cơ sở Tân Triều. Để giảm nguy cơ về mối lo này, Thành phố cùng Bộ Y tế đã tập trung xử lý, xét nghiệm, khoanh vùng toàn bộ 5.000 bệnh nhân, nhân viên và người nhà của bệnh nhân tại Bệnh viện K. Còn khoảng hơn 1.000 mẫu đang chờ kết quả xét nghiệm trong hôm nay. 150 khu nhà trọ xung quanh bệnh viện cũng đã được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc và cơ bản đã có kết quả âm tính. Đối với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Thành phố đã "quét" toàn bộ với địa bàn huyện Đông Anh, thôn Lỗ Giao, xã Việt Hùng với trên 2.100 mẫu và xét nghiệm lâm sàng để sàng lọc trước cửa bệnh viện và tất cả 500 mẫu đều âm tính. "Bước đầu, chúng ta đang đúng hướng, kiểm soát tốt tình hình", Chủ tịch UBND TP cho biết.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng nhấn mạnh tiềm ẩn nguy cơ ở nhóm nguy cơ thứ 3 là các F0 từ các địa bàn địa phương lân cận. Vừa qua, các chùm nhiễm với Hà Nam, Vĩnh Phúc và một số chuỗi bệnh khác TP đã kiểm soát và bước đầu yên tâm. "Hầu hết, lây nhiễm này bắt đầu biến thể virus Ấn Độ và chu kỳ thì theo các nhà khoa học và Bộ Y tế thì rút ngắn hơn còn khoảng 3, 4 ngày nhưng Hà Nội vào cuộc rất quyết liệt với phương châm rõ ràng là tận dụng tối đa 48 giờ vàng, trong vòng 2 ngày phải kiểm soát tốt", Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh.

Đề nghị chính quyền địa phương, các tỉnh lân cận tăng cường quản lý, phối hợp thông tin với Thành phố diễn biến đằng sau mỗi ca bệnh trên địa bàn bởi sự giao lưu qua lại với Hà Nội rất lớn mà điển hình như việc lây nhiễm ở Thuận Thành (Bắc Ninh) sang Gia Lâm.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :