A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tháp tùng Chủ tịch nước tiếp bà Ngozi Okonjo-Iweal - Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới WTO

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thụy sỹ, chiều ngày 28/11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Tổng giám đốc WTO, bà Ngozi Okonjo-Iweal. Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và lãnh đạo một số bộ, ngành.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch nước đánh giá cao vai trò và nỗ lực của bà Tổng giám đốc trong việc điều hành và thúc đẩy các hoạt động của WTO, mong muốn rằng hoạt động của WTO sẽ ngày càng hiệu quả hơn, đóng góp thiết thực vào hệ thống thương mại đa biên, đặc biệt là giúp phục hồi trao đổi thương mại toàn cầu trong bối cảnh đại dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tháp tùng Chủ tịch nước tiếp Bà Ngozi Okonjo-Iweal, Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới WTO

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn duy trì chính sách nhất quán về đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế, ủng hộ hệ thống thương mại đa biên và vai trò của WTO, sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với WTO và các thành viên khác trong tất cả các hoạt động của WTO, đóng góp hết sức mình vào công việc chung của WTO.

Về phần mình, Tổng giám đốc WTO bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội, hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam nói chung, đồng thời trở thành một trong 20 nước xuất khẩu lớn nhất thế giới. Tổng giám đốc WTO cũng bày tỏ ấn tượng về việc Việt Nam thực hiện các cam kết, nghĩa vụ trong khuôn khổ WTO nói riêng; chúc mừng Việt Nam đã có phiên rà soát chính sách thương mại lần thứ 2 thành công. Tại phiên rà soát này, Bộ Công Thương, đã chủ trì phối hợp với các Bộ ngành liên quan chuẩn bị các báo cáo, trả lời đầy đủ gần 1.000 câu hỏi của các thành viên, thể hiện những nỗ lực và quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc thực hiện các chính sách phát triển kinh tế gắn với việc thực thi đầy đủ và tuân thủ các cam kết quốc tế.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tháp tùng Chủ tịch nước tiếp Bà Ngozi Okonjo-Iweal, Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới WTO

Bà Ngozi Okonjo-Iweal cũng chia sẻ nhiều định hướng và biện pháp sắp tới của WTO nhằm tháo gỡ những bất cập trong thương mại quốc tế hiện nay nhằm duy trì sự vận hành hiệu quả của hệ thống thương mại đa biên, đồng thời hy vọng Việt Nam sẽ đóng góp tích cực vào cải cách WTO.

Chủ tịch nước giao Bộ Công Thương tiếp tục phát huy vai trò của mình, phối hợp với các Bộ ngành liên quan tham dự và đóng góp tích cực vào kết quả chung của Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12 trong thời gian tới, cũng như các sáng kiến cải cách WTO, trên cơ sở duy trì sự cân bằng giữa quyền lợi và nghĩa vụ, bảo đảm phù hợp với trình độ phát triển và năng lực thực thi của các thành viên, đặc biệt là các thành viên đang phát triển và kém phát triển.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tháp tùng Chủ tịch nước tiếp Bà Ngozi Okonjo-Iweal, Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới WTO

Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :