A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ Công an kiểm tra dự án bị tố giao đất sai phạm tại Bình Thuận

Dự án được Bộ Công an kiểm tra hiện trường có tổng diện tích 92.000 m2 được xác định giao đất cho doanh nghiệp vào năm 2017 nhưng lại áp mức giá theo bảng giá đất năm 2013, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

Sáng 14-1, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C01) Bộ Công an phối hợp cùng Viện KSND Tối cao khảo sát hiện trường 3 lô đất số 18, 19, 20 thuộc dự án Khu thương mại dịch vụ và dân cư Tân Việt Phát 2 (nằm trên địa bàn phường Phú Hài, TP Phan Thiết) được UBND tỉnh Bình Thuận giao do Công ty CP Tân Việt Phát từ năm 2017. Dự án này nằm trong số 9 dự án nằm trên địa bàn TP Phan Thiết có dấu hiệu sai phạm, đang được Bộ Công an thụ lý.

Bộ Công an kiểm tra dự án bị tố giao đất sai phạm tại Bình Thuận - Ảnh 1.

Bên trong dự án Khu thương mại dịch vụ và dân cư Tân Việt Phát 2

3 lô đất rộng 92.000 m2 này được UBND tỉnh Bình Thuận giao do Công ty CP Tân Việt Phát với giá 1,2 triệu đồng/m2. Mức giá này được áp theo bảng giá đất năm 2013 và thuộc trường hợp không có khách hàng đấu giá. 

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Bình Thuận, dự án này đã thông báo bán đấu giá khu đất này tới 6 lần nhưng không có ai tham gia. 

"Trước đó, một số nhà đầu tư đã ra khu vực dự án này tìm hiểu nhưng đều không đầu tư do đây là khu mồ mả dày đặc, nhiều hố sâu. Đến cuối năm 2016, Công ty CP Tân Việt Phát xin giao đất không qua hình thức đấu giá đối với 3 lô đất số 18 (diện tích 23.2986 m2), 19 (diện tích 33.609,3 m2) và 20 (diện tích 35.693 m2) thuộc quỹ đất hai bên đường ĐT.706B. Đây là khu đất thuộc trường hợp không có người tham gia đấu giá, vì vậy nó rơi vào Khoản 3 Điều 118 Luật Đất đai năm 2013 là giao đất không qua đấu giá" – thông tin từ Sở TN-!MT Bình Thuận cho hay.

Bộ Công an kiểm tra dự án bị tố giao đất sai phạm tại Bình Thuận - Ảnh 2.

Một góc dự án Khu thương mại dịch vụ và dân cư Tân Việt Phát 2

Tuy nhiên, nguồn tin của báo Người Lao Động cho biết việc giao đất cho doanh nghiệp từ năm 2017 nhưng cơ quan chức năng tại Bình Thuận áp mức giá đất của năm 2013 là không đúng quy định, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

Được biết, ngoài dự án Khu thương mại dịch vụ và dân cư Tân Việt Phát 2, 8 dự án còn lại tại TP Phan Thiết cũng đang được Bộ Công an điều tra vì có dấu hiệu vi phạm pháp luật, bao gồm: dự án Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết; Khu du lịch dã ngoại, phường Mũi Né; Khu du lịch Xuân Quỳnh, phường Mũi Né; Dự án Sea Links Mũi Né; Dự án lấn biển phường Đức Long; Dự án Khu liên hợp hồ điều hòa, chỉnh trang đô thị và dịch vụ thương mại Hưng Long, phường Hưng Long; Dự án Trường mầm non Lê Quý Đôn, phường Phú Thủy; Dự án xây kè chống xâm thực biển phường Đức Long. 

Trong tháng 9-2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã có có văn bản đề nghị UBND TP Phan Thiết cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến 9 dự án trên, đa phần là các dự án bất động sản có vị trí đắc địa này.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :