A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Báo cáo Thủ tướng xin chủ trương về thuế tiêu thụ đặc biệt, VAT đối với xăng dầu.

Bộ Tài chính đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ xin chủ trương về phương án thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng dầu.

Ngày 3-8, Bộ Tài chính cho biết trước bối cảnh thị trường xăng dầu thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, giá dầu thô trên thị trường thế giới có xu hướng đứng ở mức cao, Bộ Tài chính đã khẩn trương nghiên cứu, trình cấp có thẩm quyền ban hành một số chính sách về thuế để góp phần ổn định giá xăng dầu, kiềm chế lạm phát và đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô cũng như an ninh năng lượng.

Báo cáo Thủ tướng xin chủ trương về thuế tiêu thụ đặc biệt, VAT đối với xăng dầu. - Ảnh 1.

Bộ Tài chính đang rà soát, báo cáo cấp có thẩm quyền về việc giảm thuế đối với xăng dầu - Ảnh: NLĐO

Về thuế bảo vệ môi trường, Bộ Tài chính đã báo cáo Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết 20/2022/UBTVQH15, qua đó đã điều chỉnh giảm mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn xuống mức sàn.

Đối với thuế xuất nhập khẩu, ngày 19-7, trên cơ sở ý kiến các bộ, ngành, địa phương, Bộ Tài chính có Tờ trình số 166/TTr-BTC trình Chính phủ về dự thảo Nghị định giảm mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi (thuế suất MFN) đối với mặt hàng xăng động cơ, không pha chì thuộc nhóm 27.10 từ 20% xuống 10%.

Dự kiến khi ban hành, chính sách này sẽ góp phần đa dạng hóa nguồn cung, tạo cơ hội tiếp cận nguồn cung mới cho các doanh nghiệp nhập khẩu thay vì phụ thuộc vào nguồn xăng từ Hàn Quốc hay các nước trong ASEAN (do xăng dầu đang chủ yếu được nhập khẩu từ Hàn Quốc và các nước trong ASEAN).

"Qua đó, thúc đẩy sự ổn định thị trường xăng dầu trong nước, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia trong bối cảnh thị trường xăng dầu thế giới có nhiều biến động khó lường, khó dự báo. Hiện nay, Văn phòng Chính phủ đang tổng hợp ý kiến Thành viên Chính phủ để trình Chính phủ ký ban hành"- đại diện Bộ Tài chính cho hay.

Về chính sách thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt, ngày 28-7, Bộ Tài chính đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ xin chủ trương về phương án thuế giá trị gia tăng và tiêu thụ đặc biệt đối với xăng dầu.

Sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính sẽ chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan triển khai xây dựng văn bản theo đúng trình tự, thủ tục quy định tại Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Sau kỳ điều chỉnh ngày 1-8, xăng dầu trong nước đã có lần giảm giá thứ 4 liên tiếp. Theo đó, mỗi lít xăng RON95 giảm về mức 25.600 đồng, xăng E5RON92 có giá 24.620 đồng, đưa giá mặt hàng xăng về tương đương hồi tháng 2-2022.

Từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu bán lẻ trong nước đã được điều chỉnh 20 lần, chủ yếu là tăng. Tuy nhiên, sau 4 lần giảm liên tiếp gần đây, giá xăng dầu đã góp phần hạn chế các tác động tiêu cực đến nền kinh tế do chi phí nguyên vật liệu, chi phí vận tải tăng. So với cuối tháng 6, xăng RON95 rẻ hơn khoảng 7.270 đồng/lít; xăng E5RON92 hạ 6.680 đồng/lít; dầu diesel giảm 6.110 đồng/lít.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :