A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

500 đại biểu dự chương trình "Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn"

Thiếu tướng Trần Văn Xuân, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, cho biết đại diện lực lượng thực thi pháp luật trên biển của 7 nước sẽ tham gia chương trình "Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn"

Ngày 1-12, tại buổi gặp mặt báo chí giới thiệu chương trình giao lưu "Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn", Thiếu tướng Trần Văn Xuân, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, cho biết nhằm cụ thể hóa và thực hiện hiệu quả đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước, nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng trong năm 2022 và những năm tiếp theo, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam tổ chức chương trình trình "Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn" lần thứ nhất, năm 2022.

500 đại biểu dự chương trình Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn - Ảnh 1.

Thiếu tướng Trần Văn Xuân

Theo Thiếu tướng Trần Văn Xuân, lực lượng tham gia chương trình giao lưu dự kiến bao gồm lực lượng thực thi pháp luật trên biển của 7 nước: Cảnh sát biển Việt Nam, Ủy ban Quốc gia An ninh Hàng hải Campuchia, Cảnh sát biển Trung Quốc, cảnh sát biển Indonesia, Cơ quan thực thi pháp luật trên biển Malaysia, lực lượng Bảo vệ bờ biển Philippines, Trung tâm Chỉ huy hàng hải Thái Lan. Thời gian diễn ra chương trình từ ngày 8 đến 11-12-2022.

Thông tin cụ thể về chương trình, Đại tá Lê Huy, Phó Chủ nhiệm Chính trị Cảnh sát biển Việt Nam, cho biết thông qua chương trình giao lưu, góp phần tăng cường hiểu biết, xây dựng lòng tin, tạo đồng thuận cao trong quá trình phối hợp, hợp tác thực hiện nhiệm vụ giữa Cảnh sát biển Việt Nam và lực lượng thực thi pháp luật trên biển các nước trong khu vực, đặc biệt các nước láng giềng, các nước có vùng biển giáp ranh.

"Từ các hoạt động của chương trình sẽ làm cơ sở để triển khai các hoạt động đối ngoại Cảnh sát biển Việt Nam trong thời gian tới cùng chung tay, góp sức vì một vùng biển hòa bình, thịnh vượng, hợp tác và phát triển trên biển" - Đại tá Lê Huy nhấn mạnh.

500 đại biểu dự chương trình Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn - Ảnh 2.

Bộ Tư lệnh cảnh sát biến Việt Nam cung cấp thông tin về chương trình giao lưu "Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn" lần thứ nhất, năm 2022

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Người Lao Động về số lượng đại biểu tham dự chương trình và một số hoạt động nổi bật, Đại tá Lê Huy cho biết có 500 đại biểu trong và ngoài nước. Trong đó, có 70 đại biểu quốc tế là đại diện của 6 lực lượng thực thi pháp luật trên biển các nước: Trung Quốc, Campuchia, Malaysia, Philippines, Thái Lan, Indonesia; đại diện các đại sứ quán, tuỳ viên quân sự của các nước tại Việt Nam... Cũng theo Đại tá Lê Huy, trong khuôn khổ chương trình, không có hoạt động trên thực địa.

Đại diện Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cho biết sau chương trình lần thứ nhất, sẽ đánh giá, tổng kết kết quả đạt được, sức lan tỏa của chương trình để có kế hoạch cho các lần tổ chức sau. Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam mong muốn sẽ tổ chức hoạt động này 2 năm một lần.

Chương trình "Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn" lần thứ nhất có các hoạt động chính gồm: Đón, tiễn các đoàn khách quốc tế; chào xã giao Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; gặp xã giao, trao đổi song phương giữa Cảnh sát biển Việt Nam và các đoàn; đêm giao lưu, tọa đàm; các đoàn tiếp xúc song phương; tham dự Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 và tham quan di tích lịch sử, văn hóa tại Hà Nội. Trong đó, hoạt động trọng điểm của chương trình là Đêm giao lưu "Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn" diễn ra tối 10-12.

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cho biết trong những năm qua, mặc dù trong điều kiện biên chế đang còn thiếu, chất lượng cán bộ không đồng đều, yêu cầu công việc cao, song bằng sự nỗ lực, quyết liệt, nhạy bén, Cảnh sát biển Việt Nam đã hoàn thành nhiệm vụ công tác hợp tác quốc tế cảnh sát biển.

Chủ động xây dựng kế hoạch, tham mưu, đề xuất các hoạt động hợp tác quốc tế, góp phần quan trọng để hoàn thành chức năng và nhiệm vụ cảnh sát biển cũng như khẳng định được vị thế, hình ảnh của Cảnh sát biển Việt Nam trong khu vực và trên trường quốc tế.

Cảnh sát biển Việt Nam đã từng bước xây dựng được các mối quan hệ hợp tác tin cậy, ổn định với hầu hết các lực lượng thực thi pháp luật trên biển của các nước ASEAN. Đồng thời thể hiện là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong các diễn đàn đa phương trong khu vực và trên thế giới.

Bằng sự chủ động, linh hoạt, Cảnh sát biển Việt Nam đã thiết lập các mối quan hệ với lực lượng bảo vệ bờ biển của nhiều nước lớn trên thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ... Các hoạt động này đã góp phần quan trọng trong tăng cường năng lực cho cảnh sát biển Việt Nam; đồng thời, tăng cường hiểu biết, tin cậy lẫn nhau, tạo môi trường hòa bình, ổn định, phát triển trên biển.

Thời gian tới, trước yêu cầu, nhiệm vụ và tình hình mới, hoạt động hợp tác quốc tế của lực lượng cảnh sát biển tiếp tục kiên trì thực hiện tốt quan điểm, đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, từ đó nỗ lực củng cố và nâng tầm hoạt động công tác đối ngoại Cảnh sát biển Việt Nam ngày càng phát triển, góp phần giữ vững sự ổn định trên hướng biển, bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa; bảo vệ không gian sinh tồn của dân tộc; thiết thực xây dựng lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :