A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thống đốc NHNN: Hệ thống ngân hàng hỗ trợ khoảng 60 ngàn tỷ cho doanh nghiệp từ đầu năm 2020

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, trong 9 tháng qua, các cơ quan đã phối hợp triển khai chính sách tiền tệ, tài khóa hài hòa và hợp lý, giữ được ổn định vĩ mô trong bối cảnh có nhiều tác động bất lợi. 

Sáng ngày 12/10, Thủ tướng Chính phủ gặp mặt doanh nhân nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10) để ghi nhận, biểu dương những đóng góp, lắng nghe những mong muốn, nguyện vọng của cộng đồng doanh nhân và khẳng định tiếp tục chia sẻ, đồng hành với đội ngũ doanh nhân Việt Nam.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng. Ảnh VGP

Tại buổi gặp mặt, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh chính thành công của doanh nghiệp tạo thuận lợi cho hệ thống ngân hàng, khó khăn của doanh nghiệp cũng là khó khăn của hệ thống ngân hàng.

Bà Nguyễn Thị Hồng cho biết, trong 9 tháng qua, các cơ quan đã phối hợp triển khai chính sách tiền tệ, tài khóa hài hòa và hợp lý, giữ được ổn định vĩ mô trong bối cảnh có nhiều tác động bất lợi. Điều này thể hiện ở lạm phát thấp, thị trường tiền tệ, tỷ giá, ngoại hối ổn định, mặt bằng lãi suất tiếp tục có xu hướng giảm…

Khi doanh nghiệp và người dân bị tác động bởi dịch bệnh thì ngân hàng vào cuộc rất quyết liệt theo chỉ đạo của Thủ tướng, các nghị quyết của Chính phủ, ban hành ngay thông tư về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19… Từ năm 2020 tới nay, riêng về khoản miễn phí khoảng 1,000 tỷ đồng mỗi năm và ước lượng tổng hỗ trợ từ hệ thống ngân hàng lên tới khoảng 60 ngàn tỷ đồng cho cộng đồng doanh nghiệp. Các giải pháp của NHNN được các tổ chức quốc tế đánh giá là phù hợp xu thế quốc tế.

Thời gian tới, Chính phủ, Thủ tướng quyết liệt chỉ đạo xây dựng chương trình hồi phục và phát triển kinh tế xã hội. NHNN nhận thức được những khó khăn trong điều hành chính sách tiền tệ như áp lực lạm phát từ bên ngoài, khả năng phát sinh nợ xấu. Thống đốc NHNN cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hệ thống ngân hàng sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân nhưng đồng thời bảo đảm an toàn hệ thống, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô…. Theo đó, đề nghị các doanh nghiệp cũng hết sức chia sẻ với hệ thống ngân hàng trong quá trình này.

Hàn Đông


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :