A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nêu 2 lý do "khiến chúng ta phải chấp nhận lãi suất cao hơn"

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã giải trình, làm rõ một số nội dung các đại biểu Quốc hội nêu về lĩnh vực ngân hàn

Sáng 1-6, Quốc hội tiếp tục thảo luận ở hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2022; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2023.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nêu 2 lý do khiến chúng ta phải chấp nhận lãi suất cao hơn - Ảnh 1.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng phát biểu. Ảnh: Phạm Thắng

Phát biểu tại phiên thảo luận, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng đã giải trình, làm rõ một số nội dung các đại biểu Quốc hội nêu về lĩnh vực ngân hàng.

Về điều hành lãi suất và tín dụng, Thống đốc NHNN cho biết tình hình có nhiều diễn biến mới, phức tạp, khó lường, nhiều khó khăn thách thức, các nhiệm vụ khó có thể đạt được cùng lúc. NHNN đã kiên trì giữ đại cục, ổn định kinh tế vĩ mô, tiền tệ, theo dõi sát diễn biến, tình hình để quyết định những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm trong từng thời điểm nhằm ứng phó linh hoạt

Về điều hành lãi suất, theo Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, nhu cầu giảm lãi suất là mong muốn của doanh nghiệp khi vay vốn từ trước tới nay. Quốc hội, Chính phủ rất quan tâm chỉ đạo, NHNN cũng rất mong muốn, quan tâm nội dung này. 

Tuy nhiên, điều hành lãi suất cần được thực hiện trong tổng thể điều hành chính sách kinh tế vĩ mô về đảm bảo đại cục về kinh tế vĩ mô ổn định, bảo đảm an toàn cho hệ thống ngân hàng.

Thống đốc NHNN cho biết năm 2022, có 2 lý do khiến chúng ta phải chấp nhận mặt bằng lãi suất cao hơn, đó là lãi suất quốc tế đồng loạt tăng nhanh và mạnh, trong nước lạm phát vẫn ở mức cao hơn so với năm 2021. Bên cạnh đó, áp lực mất giá của đồng Việt Nam là lớn khi các nước thắt chặt chính sách tiền tệ và đồng đôla tăng giá mạnh.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cũng cho rằng cần có giải pháp linh hoạt, đồng bộ để giải quyết những khó khăn này, tránh mất giá đồng tiền, khiến chi phí đầu vào tăng cao, lạm phát tăng cao. Khi ổn định được tỉ giá trở lại, với điều kiện lạm phát tăng chậm lại, trong những tháng đầu năm, NHNN đã rất quyết liệt, điều chỉnh 3 lần mức điều hành lãi suất, đưa mặt bằng lãi suất của các khoản cho vay mới giảm 0,9% bình quân so với năm 2021.

Về việc điều hành tín dụng, Thống đốc NHNN cho hay tháng 10-2022, đã diễn ra sự kiện rút tiền hàng loạt ở Ngân hàng SCB (Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn), gây nguy cơ tác động lan truyền tới hệ thống ngân hàng. Trong bối cảnh đó, NHNN đã tập trung ưu tiên vừa ổn định thị trường ngoại hối và đặc biệt là bảo đảm an toàn hoạt động của các tổ chức tín dụng, đảm bảo chi trả cho người dân. Vì vậy, không thể điều chỉnh room (hạn mức) tín dụng vào thời điểm đó, sau khi thanh khoản ổn định trở lại thì NHNN mới điều chỉnh tăng trưởng tín dụng.

Về những biến động của các ngân hàng Mỹ trong thời gian vừa qua, Thống đốc NHNN cho rằng ưu tiên bảo đảm an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng của NHNN và Chính phủ là lựa chọn đúng đắn. Những giải pháp, liều lượng và thời điểm của chính sách đã được NHNN cân nhắc kỹ lưỡng để tập trung hướng đến ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an toàn hệ thống, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :