A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quét mã QR thanh toán viện phí

Chỉ riêng một bệnh viện đã có 90% lượt bệnh nhân thanh toán viện phí đơn giản bằng chuyển khoản, quét mã QR

Nằm điều trị một tuần tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) nhưng ông T.V.Th (41 tuổi) không phải lo mang theo tiền mặt. Mọi thủ tục nhập viện của ông đều thanh toán bằng chuyển khoản hoặc quét mã QR.

Thanh toán trong tích tắc

Ngày xuất viện cũng chỉ mất khoảng 10 phút để làm thủ tục, tiền hoàn trả từ bệnh viện cũng sẽ được chuyển thẳng vào tài khoản của ông Th. Theo bác sĩ Trần Thị Oanh, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, tháng 8-2023, bệnh viện ban hành quy trình thanh toán không dùng tiền mặt. Hiện hơn 90% lượt bệnh nhân nội và ngoại trú đã thanh toán viện phí bằng hình thức đơn giản như chuyển khoản, quét mã QR tĩnh tại đây.

Tương tự, tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) cũng không còn cảnh xếp hàng thanh toán viện phí hay chờ đóng tiền làm các xét nghiệm, khám lâm sàng, lấy thuốc. Bệnh viện đã triển khai thanh toán không dùng tiền mặt bằng nhiều hình thức như quét mã QR, chuyển khoản và quẹt thẻ ngân hàng.

Quét mã QR thanh toán viện phí- Ảnh 1.

Ứng dụng công nghệ thông tin giúp đơn giản hóa thủ tục hành chính khi đi khám bệnh tại Bệnh viện Hữu Nghị (Hà Nội). Ảnh: NGỌC DUNG

Tại Bệnh viện E Trung ương (Hà Nội), việc thanh toán viện phí không dùng tiền mặt đã được triển khai từ khá lâu. Theo TS-BS Nguyễn Công Hựu, giám đốc bệnh viện, bệnh viện đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, gắn với cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính nhằm thực hiện các giải pháp chuyển đổi số tại bệnh viện. Trước đó, bệnh viện đã thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt qua thẻ, qua mã QR tĩnh tại quầy; năm 2023 triển khai quét mã QR động, tạo thuận lợi cho người bệnh. Hiện tất cả kết quả xét nghiệm đều được trả lời theo hình thức trực tuyến, người bệnh chỉ quay lại phòng khám để được bác sĩ kết luận, tư vấn, kê đơn thuốc… và kết luận hoàn thiện quá trình xem bệnh.

"Nếu trước đây bệnh viện có quầy thu ngân gồm 2 - 3 nhân viên và cả hàng dài người đứng đợi thanh toán thì giờ đây 50 phòng khám của chúng tôi là 50 quầy thu ngân. Sau khi bác sĩ kết thúc đơn, tất cả hiện lên ở màn hình có QR code thanh toán và cứ thế xuống lấy thuốc đi về" - bác sĩ Hựu thông tin.

Bên cạnh sự tiện lợi cho người bệnh và thân nhân, việc thanh toán viện phí qua mã QR còn hỗ trợ bệnh viện kiểm soát chặt chẽ nguồn thu phí, bảo đảm quy trình thanh toán chính xác, tăng tính công khai, minh bạch trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh tại bệnh viện. Theo bác sĩ Hựu, với việc ứng dụng công nghệ thông tin trong thanh toán viện phí đã giúp giảm thời gian chờ đợi, thanh toán và lấy thuốc của người bệnh từ 30 - 45 phút. Tuy nhiên, bác sĩ Hựu cũng cho rằng khi các bệnh viện đầu tư hạ tầng mạng công nghệ thông tin, cải thiện các dịch vụ này thì cũng cần cơ cấu chi phí này khi xây dựng giá viện phí.

Khỏe bệnh nhân, vui bệnh viện

Từ ngày 1-6, Sở Y tế TP Hà Nội yêu cầu các cơ sở y tế và đơn vị trực thuộc thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt. Hiện 100% cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn Hà Nội đã triển khai. Cùng với sự tiện lợi, việc áp dụng thanh toán điện tử trong khám chữa bệnh còn góp phần giúp giảm quá tải xếp hàng trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, giảm áp lực căng thẳng cho nhân viên y tế trong quá trình tiếp đón bệnh nhân. Người dân cũng rút ngắn được thời gian đi thăm khám và công khai, minh bạch chi phí khám chữa bệnh.

Tại Hà Nội, nhiều cơ sở y tế đã áp dụng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt. Năm 2013, Bệnh viện Bạch Mai là cơ sở y tế đầu tiên ở khu vực miền Bắc áp dụng thanh toán viện phí không dùng tiền mặt. Còn tại Bệnh viện Việt Đức, phương thức thanh toán viện phí không dùng tiền mặt được thực hiện từ tháng 9-2018 với hình thức thí điểm bằng thẻ bảo lãnh viện phí tại Khoa Điều trị theo yêu cầu. Sau 1 năm triển khai, có gần 7.000 người bệnh sử dụng thẻ bảo lãnh viện phí thay cho tiền mặt, chiếm hơn 40% số người bệnh đến khám.

Tại TP HCM, nhiều bệnh viện lớn cũng đã triển khai thanh toán viện phí không dùng tiền mặt nhiều năm nay như Chợ Rẫy, Thống Nhất, Đại học Y Dược, Gia Định, TP Thủ Đức… Gần đây nhất là Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank). Bác sĩ chuyên khoa II Đặng Quốc Quân, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn, cho biết hiện mỗi ngày bệnh viện khám bệnh ngoại trú 1.500 - 2.000 lượt người. Việc thanh toán viện phí không dùng tiền mặt tại các cơ sở y tế giúp giảm thủ tục hành chính và thời gian chờ đợi của bệnh nhân và người nhà, tạo thuận lợi cho nhân viên y tế trong khám chữa bệnh và giải quyết các thủ tục hành chính.

Theo ông Trần Thanh Tùng, Giám đốc khối khách hàng doanh nghiệp Nam A Bank, trong hợp tác định hướng giữa Nam A Bank và Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn, 2 đơn vị tiếp tục lấy chuyển đổi số làm trọng tâm để ngân hàng cung cấp trọn gói các giải pháp, sản phẩm dịch vụ cho bệnh viện. Việc thanh toán này mang lại nhiều tiện lợi, tiện ích cho người bệnh trong việc thanh toán viện phí khám chữa bệnh, bảo đảm sự yên tâm cho cả thân nhân. Về phía bệnh viện cũng đơn giản hóa thủ tục hành chính cho các bộ phận kế toán, hành chính, quản lý tiền bạc, sổ sách; giảm được thao tác vận hành, giảm chi phí quản lý, tăng cường hiệu quả quản trị.

Trước đó, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM được cho là đơn vị tiên phong trong việc thanh toán không dùng tiền mặt. Theo PGS-TS-BS Nguyễn Hoàng Bắc, Giám đốc bệnh viện, việc triển khai đồng bộ các phương thức thanh toán viện phí không dùng tiền mặt như thanh toán bằng máy POS, chuyển khoản, thẻ khám bệnh có chức năng thanh toán, thanh toán qua web/app, thanh toán bằng Internet Banking (thanh toán hóa đơn). Chỉ cần có chiếc điện thoại di động thông minh, người bệnh ở bất kỳ đâu cũng có thể thực hiện nhanh chóng các bước đăng ký khám bệnh, thanh toán viện phí với các hình thức thanh toán phù hợp nhu cầu của mình.

"Sự chuyển đổi từ hình thức thanh toán bằng tiền mặt sang không dùng tiền mặt đã mang lại nhiều lợi ích cho các bên tham gia, bao gồm người bệnh, người nhà người bệnh, bệnh viện và các tổ chức tín dụng" - một chuyên gia nhấn mạnh. 

Đơn giản hóa, giảm rủi ro

Ngày 28-10-2021, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 1813/QĐ-TTg về việc phê duyệt đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025. Bộ Y tế cũng ban hành Chỉ thị số 12/CT-BYT về đẩy mạnh triển khai thanh toán chi phí không dùng tiền mặt. Việc thanh toán viện phí không dùng tiền mặt sẽ giảm thiểu rủi ro cho người bệnh đến khám tại bệnh viện cũng như đơn giản hóa các thủ tục hành chính, giảm chi phí quản lý của bệnh viện.

 


Tác giả: NGỌC DUNG - NGUYỄN THẠNH
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :