A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quan chức Fed: "Còn lâu mới tới thời điểm ngừng nâng lãi suất"

Thống đốc Fed Christopher Waller cho biết “chúng tôi còn cách khá xa” với thời điểm ngừng nâng lãi suất, bất chấp thông tin tốt lành về chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10/2022.

Thống đốc Fed Christopher Waller

Các quan chức Fed có thể nâng lãi suất chậm lại ở mức 50 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 12/2022 hoặc cuộc họp tháng 2/2023. Tuy nhiên, ông Waller cho biết Fed vẫn chưa tiến gần tới điểm ngừng nâng lãi suất.

“Lãi suất sẽ tiếp tục tăng và sau đó duy trì ở mức cao cho tới khi lạm phát về gần mục tiêu của chúng tôi”, ông Waller cho biết trong ngày 14/11. “Chúng tôi vẫn còn đoạn đường khá xa. Quá trình nâng lãi suất sẽ không kết thúc ở cuộc họp tới hoặc kế đó”, ông nói.

Nâng lãi suất chậm lại

Các nhận định trên tương tự với phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell và các quan chức Fed khác trong tháng này.

Đồng USD tăng giá khi vị Thống đốc Fed vẽ ra kịch bản tiếp tục nâng lãi suất. Đà tăng diễn ra sau khi chỉ số đồng bạc xanh giảm hơn 1% vào cuối tuần trước và giảm tuần thứ 4 liên tiếp.

Ông Waller là một trong những quan chức diều hâu của Fed, liên tục ủng hộ thắt chặt chính sách để hạ nhiệt giá hàng hóa.

Dữ liệu tuần trước cho thấy lạm phát Mỹ đã hạ nhiệt mạnh hơn dự báo trong tháng 10/2022, với chỉ số CPI tăng 7.7%, thấp hơn mức 8.2% của tháng trước.

Báo cáo CPI càng củng cố thêm cho khả năng nâng 50 điểm cơ bản trong tháng 12/2022. Hiện các thành phần tham gia thị trường hợp đồng tương lai dự báo lãi suất của Fed sẽ chạm đỉnh quanh 4.9% vào giữa năm 2023.

“Thật tốt khi thấy bằng chứng lạm phát đã hạ nhiệt”, ông nói. “Chúng tôi cần phải thấy lạm phát tiếp tục hạ nhiệt trước khi bắt đầu nghĩ tới việc đạp phanh”.

Khi được hỏi liệu lãi suất có tăng vượt 5% hay không, ông Waller cho biết điều này sẽ phụ thuộc vào dữ liệu lạm phát.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :