A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhà đầu tư vẫn đổ tiền vào Trung Quốc bất chấp các diễn biến bất lợi

Trong bối cảnh thị trường toàn cầu có nhiều biến động, nhà đầu tư toàn cầu vẫn mua cổ phiếu tại Thượng Hải và Thâm Quyến liên tục từ tháng 11/2020 đến nay.

Các đợt phát hành cổ phiếu bị hủy. Mô hình kinh doanh sụp đổ. Nhiều tập đoàn công nghệ bị siết chặt chính sách đến khốn đốn. Mỗi ngày trôi qua, người ta lại đón nhận thêm thông tin về việc Bắc Kinh đang đưa ra chính sách cứng rắn hơn nữa với các doanh nghiệp tư nhân.

Theo Bloomberg, trong bối cảnh đó, tiền trên khắp thế giới vẫn tìm đến Trung Quốc đại lục, nó cho thấy Trung Quốc luôn có sức hấp dẫn với nhà đầu tư toàn cầu cũng như nhà đầu tư luôn có niềm tin dài hạn vào triển vọng của kinh tế Trung Quốc.

Trong bối cảnh thị trường toàn cầu có nhiều biến động, nhà đầu tư toàn cầu vẫn mua cổ phiếu tại Thượng Hải và Thâm Quyến liên tục từ tháng 11/2020 đến nay thông qua các kênh liên kết đầu tư, theo tính toán của Bloomberg dựa trên số liệu của sàn chứng khoán Hồng Kông.

Động thái của nhà đầu tư nước ngoài như vậy trái ngược hẳn với dự báo của nhiều tổ chức rằng nhà đầu tư sẽ rút khỏi thị trường Trung Quốc khi mà giới chức Trung Quốc chặn đợt IPO của tập đoàn tài chính Ant, quá trình siết chặt chính sách với các doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc bắt đầu.

Hoạt động mua cổ phiếu Trung Quốc của nhà đầu tư nước ngoài trong tháng 8 tăng gấp đôi so với tháng 7. Nhà đầu tư đồng thời mua mạnh trái phiếu chính phủ Trung Quốc bawnfgd dồng nhân dân tệ.

Cứ mỗi khi có chuyên gia cảnh báo về rủi ro bỏ tiền vào tài sản Trung Quốc, ngay lập tức lại có quan điểm nhanh chóng tận dụng cơ hội mua gí rẻ.

Trong năm nay, nhà đầu tư vào tài sản Trung Quốc đã bị lỗ khá nhiều và khả năng này nhiều khả năng sẽ tiếp diễn.

Chỉ số CSI 300 hiện đã giảm khoảng 16% từ mức cao vào tháng 2/2021 và như vậy là chỉ số giảm sâu nhất so với các chỉ số trên thị trường chứng khoán châu Á năm nay. Vào tháng 7/2021, giới chức Trung Quốc đã cấm các công ty kinh doanh dịch vụ giáo dục kiếm lợi nhuận, giá trị các cổ phiếu Trung Quốc trên toàn cầu mất hơn 1 nghìn tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường.

Tuy nhiên trong khoảng thời gian 10 tháng vừa qua, cũng có những khoảng thời gian thị trường điều chỉnh. Trong tháng 8/2021, trong khi nhà đầu tư mua 26,9 tỷ nhân dân tệ tức 4,2 tỷ USD cổ phiếu tại Trung Quốc đại lục, họ cũng bán ròng 11 tỷ nhân dân tệ trong 2 ngày 19 và 20/8/2021.

Việc nhà đầu tư bán tài sản diễn ra trong bối cảnh Fed sẽ có thể sớm thu hẹp các chương trình kích thích kinh tế, ngoài ra truyền thông Trung Quốc cũng không ngừng kêu gọi siết chặt chính sách để bảo vệ người tiêu dùng.

Chuyên gia phân tích Annue Mark thuộc công ty chứng khoán Everbright Securities cho rằng những gì đang diễn ra cho thấy rủi ro tiềm tàng sắp đến.

Sau 2 tháng rút tiền ra, lượng tiền vào quỹ chứng khoán Trung Quốc đã tăng trở lại. Việc nhiều quỹ có tầm ảnh hưởng lớn như quỹ Ark Investment Management cũng giúp hỗ trợ cho tâm lý nhà đầu tư.

Lượng tiền vào các quỹ tại Hồng Kông đã tăng lên trong năm nay, theo số liệu của Bloomberg. 


Tác giả: Theo Trung Mến/nhipsongdoanhnghiep.cuocsongantoan.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :