A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giảm tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ ngân hàng của cá nhân

Tại dự thảo luật Tổ chức tín dụng sửa đổi đang được Ngân hàng Nhà nước lấy ý kiến siết chặt hơn những quy định tỷ lệ cho vay nhóm khách hàng cũng như tỷ lệ nắm giữ cổ phần của các cổ đông.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước dự kiến quy định về dư nợ cấp tín dụng tối đa đối với một khách hàng giảm từ mức 15% như hiện hành xuống còn 10%, tính trên vốn tự có nhà băng. Tổng dư nợ cấp tín dụng đối với một khách hàng và người có liên quan không được vượt quá 15% vốn tự có của ngân hàng thương mại, giảm 10% so với quy định hiện hành là 25%.

Siết tỷ lệ cổ phần, cho vay tại ngân hàng - Ảnh 1.

Siết tỷ lệ cho vay đối với khách hàng. Ngọc Thắng

Tổng mức dư nợ cấp tín dụng đối với một khách hàng không được vượt quá 25% vốn tự có của tổ chức tín dụng phi ngân hàng; tổng mức dư nợ cấp tín dụng đối với một khách hàng và người có liên quan không được vượt quá 50% vốn tự có của tổ chức tín dụng phi ngân hàng.

Ngoài ra, đối với quy định sở hữu của cổ đông trong ngân hàng dự kiến cá nhân không được sở hữu quá 3% vốn điều lệ một tổ chức tín dụng, quy định hiện nay là 5%. Cổ đông là tổ chức hiện nay đang 15% thì dự kiến không được sở hữu vượt quá 10% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng, trừ ngân hàng bị kiểm soát đặc biệt hoặc sở hữu của nhà nước tại ngân hàng. Tỷ lệ sở hữu tối đa của nhóm cổ đông và người liên quan cũng được đề xuất giảm từ 20% xuống 15%.

Theo Ngân hàng Nhà nước, việc giảm những tỷ lệ trên giúp tăng cường tính đại chúng của ngân hàng, chống sở hữu chéo, chống thao túng, hạn chế việc chi phối và thâu tóm ngân hàng. Đồng thời ngăn lạm dụng quyền quản trị, chống lạm quyền cấp tín dụng và gia tăng tiếp cận vốn ngân hàng cho người dân.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :