A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chu kỳ giảm lãi suất lần này của Fed sẽ rất khác

Ba quan chức Fed cho biết nhịp độ giảm lãi suất lần này sẽ phụ thuộc vào dữ liệu kinh tế trong tương lai, gợi ý rằng lộ trình hạ lãi suất có thể rất khác so với các chu kỳ trước đây.

Susan Collins, Chủ tịch Fed khu vực Boston, và John Williams, Chủ tịch Fed khu vực New York, cho biết đợt giảm lãi suất đầu tiên có thể diễn ra “sau đó trong năm nay”. Trong khi đó, Raphael Bostic, Chủ tịch Fed khu vực Atlanta, cho rằng thời điểm hạ lãi suất có thể là trong mùa hè này.

Susan Collins, Chủ tịch Fed khu vực Boston

Bên cạnh đó, các quan chức Fed lại cung cấp manh mối đế xác định thời điểm giảm lãi suất trong tương lai. “Các đợt giảm lãi suất và nhịp độ giảm sẽ phụ thuộc vào điều kiện kinh tế và lạm phát”, ông Williams nói với các phóng viên trong ngày 28/02. Ông nói thêm trong quá khứ, các quan chức Fed đã quá quen với mẫu hình hạ lãi suất thông thường. “Chu kỳ lần này sẽ không được định sẵn mà phụ thuộc hoàn toàn vào dữ liệu”, vị quan chức chia sẻ.

Các quan chức Fed liên tục cho biết họ muốn thấy thêm bằng chứng về sự hạ nhiệt của lạm phát trước khi quyết định hạ lãi suất. Quá trình này trở nên phức tạp hơn khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1/2024 nóng hơn dự báo.

“Chúng tôi luôn nói rằng sẽ phụ thuộc vào dữ liệu”, ông Bostic cho biết trong ngày 28/02. “Dữ liệu sẽ dẫn dắt chu kỳ giảm lãi suất lần này về cả mức độ và nhịp độ”.

Trong quá khứ, Fed thường giảm lãi suất nhanh chóng khi xuất hiện suy thoái. Lần này, các yếu tố cơ bản của nền kinh tế lại quá khác.

Người tiêu dùng vẫn tiếp tục chi tiêu bất chấp lãi suất cao và tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp lịch sử 3.7%. Bối cảnh kinh tế này gần như giống với thời điểm Fed bắt đầu tăng lãi suất vào tháng 3/2022.

Một vài quan chức Fed cho rằng lạm phát rồi sẽ về mục tiêu 2%, nhưng con đường sẽ gập ghềnh. Các quan chức sẽ có thêm dữ liệu trong ngày 29/02, khi báo cáo về chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) – chỉ số lạm phát yêu thích của Fed – được công bố.

“Tôi thấy vài dấu hiệu cho thấy việc lạm phát giảm xuống 2% sẽ không diễn ra nhanh chóng”, ông Bostic chia sẻ. “Miễn là lạm phát sẽ hạ xuống 2% và không có điều gì tồi tệ diễn ra, tôi sẽ tiếp tục kiên nhẫn”.

Lộ trình chính sách

Cuộc họp chính sách kế tiếp của Fed dự kiến diễn ra vào ngày 19-20/03/2024. Thị trường dự báo Fed sẽ giữ nguyên lãi suất ở mức 5.25%-5.5% tại cuộc họp này.

Theo dữ liệu từ CME Group, các trader dự báo NHTW sẽ giảm lãi suất vào tháng 6/2024. Các quan chức Fed trước đó dự báo có 3 đợt hạ lãi suất 25 điểm cơ bản trong năm 2024. Ông Williams cho rằng dự báo này vẫn hợp lý tại thời điểm này.

“Việc bắt đầu nới lỏng chính sách sau đó trong năm nay dần trở nên hợp lý hơn”, bà Collins chia sẻ. “Khi bắt đầu giảm lãi suất, cách tiếp cận thận trọng và giảm lãi suất dần dần sẽ giúp Fed có sự linh hoạt cần thiết để kiểm soát rủi ro, đồng thời duy trì sự ổn định giá cả và toàn dụng nhân công”. Bà Collins cho rằng để lạm phát giảm thêm, nền kinh tế cần chậm lại.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :