A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bitcoin tăng một mạch 2.000 USD, gieo niềm tin trở lại

Giá Bitcoin bật tăng mạnh trở lại lên mốc 17.700 USD. Điều này đã mang tới hy vọng cho nhiều nhà đầu tư tiền mã hóa.

Như VietNamNet đã đưa tin, thị trường tiền mã hóa đã một phen chao đảo bởi sự tụt giá thê thảm của Bitcoin - đồng tiền mã hóa số 1 thế giới. Theo đó, giá Bitcoin đã giảm một mạch hơn 2.000 USD, từ 17.800 USD tối 9/11 về mốc 15.500 USD trong sáng 10/11. 

Sự xuống dốc của Bitcoin đã kéo theo sự đi xuống của cả thị trường tiền điện tử. Những đồng tiền mã hóa chủ chốt như Ethereum, Polkadot, Avalanche, Ripple, Cardano,... cũng chứng kiến mức giảm lên tới vài chục % trong vòng 24 tiếng đồng hồ. 

Bitcoin đã ở mức giá đáy thấp kỷ lục kể từ tháng 11/2020. Đây là một cú sốc đối với toàn thị trường bởi đúng ngày này một năm trước đó, Bitcoin ghi nhận mức giá cao kỷ lục 69.000 USD. 

Tuy vậy, niềm tin của các nhà đầu tư đã phần nào được lấy lại khi giá Bitcoin đã đảo chiều và tăng mạnh chỉ trong ít giờ qua. 

Ghi nhận của VietNamNet cho thấy, rạng sáng ngày 11/11, giá Bitcoin đã quay trở lại giao dịch ở mức 17.700 USD trên Binance - sàn tiền mã hóa số 1 thế giới. 

Như vậy, nếu so với mức đáy 15.500 trong buổi sáng ngày hôm qua, giá Bitcoin đã vọt tăng thêm 2.200 USD chỉ trong chưa đầy 24 tiếng đồng hồ. 

Sau khi giảm sâu xuống mức 15.500 USD, giá Bitcoin đã vụt tăng trở lại. Ảnh: Trọng Đạt

Một trong những nguyên nhân giúp giá Bitcoin phục hồi đến từ việc nước Mỹ vừa công bố Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tối 10/11. Theo đó, CPI tại Mỹ trong tháng 10 được ghi nhận ở mức 7,7%, thấp hơn mức dự đoán 7,9% của giới phân tích. 

Trước đó, trong đợt điều chỉnh lãi suất của tháng, Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (FED) vẫn giữ nguyên mức tăng lãi suất 0,75%. Động thái nâng lãi suất liên tục của FED đã có tác động nhất định khi kìm tỏa phần nào tình hình lạm phát tại Mỹ. 

Việc Bitcoin tăng giá trở lại là một dấu hiệu tích cực. Với nhiều nhà đầu tư, đây là thời điểm thích hợp để mua vào Bitcoin nhằm chuẩn bị cho một đợt tăng trưởng mới. Tuy vậy, người đầu tư cần rất thận trọng bởi nguyên nhân sâu xa của lần sụt giảm này đến từ vụ sụp đổ của FTX - sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất nước Mỹ. 

Người đầu tư cần thận trọng khi bỏ vốn vào thị trường crypto thời điểm này.

Không chỉ là sàn mã hóa lớn thứ hai thế giới, FTX và cả quỹ đầu tư Alameda Research là một trong những “tay chơi” chính tạo nên sức sống cho thị trường. Chính vì thế, sự sụp đổ của FTX và Alameda Research sẽ kéo theo đó là rất nhiều hệ lụy. 

Nhiều quỹ lớn chịu thiệt hại trong vụ việc sẽ có những động thái thanh lọc các khoản đầu tư nhằm cắt giảm thiệt hại và cố tìm cách để cân bằng. Với các nhà đầu tư nhỏ lẻ, sẽ có rất nhiều người phải chịu thiệt hại nặng và thậm chí mất hết vốn liếng. 

Nhìn chung, dù kịch bản nào xảy ra, sẽ phải mất một thời gian, khi chuỗi domino đổ gục hết mới có thể tích toán được những thiệt hại trực tiếp và gián tiếp gây ra bởi vụ việc lần này. Sự sụp đổ của  FTX và cả quỹ đầu tư Alameda Research cũng sẽ mang tới những tác động tiêu cực, ảnh hưởng đến niềm tin và tâm lý chung của các nhà đầu tư trên thị trường. 

Trọng Đạt


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :