|
  • :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giá xăng dầu hôm nay (8/6): Dầu thô phục hồi nhẹ

Giá dầu thế giới hôm nay (8/6) phục hồi nhẹ sau phiên lao dốc đầu tuần. Giá dầu thế giới phục hồi do Ả Rập Xê Út có kế hoạch cắt giảm sản lượng sâu hơn là bù đắp cho những khó khăn về nhu cầu xuất phát từ dự trữ nhiên liệu của Mỹ tăng và dữ liệu xuất khẩu yếu của Trung Quốc.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 8/6/2023, theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchange, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 9/2023 ở mức 72,35 USD/thùng, giảm 0,09 USD trong phiên và tăng 0,67 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 7/6.

Trong khi giá dầu Brent giao tháng 9/2023 đứng ở mức 76,64 USD/thùng, giảm 0,20 USD trong phiên và tăng 0,54 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 7/6.

Giá dầu thế giới hôm nay (8/6) phục hồi nhẹ sau phiên lao dốc đầu tuần. Các chuyên gia cho biết, giá dầu thế giới phục hồi do Ả Rập Xê Út có kế hoạch cắt giảm sản lượng sâu hơn là bù đắp cho những khó khăn về nhu cầu xuất phát từ dự trữ nhiên liệu của Mỹ tăng và dữ liệu xuất khẩu yếu của Trung Quốc.

Dennis Kissler, phó chủ tịch giao dịch cấp cao của BOK Financial cho biết: "Các hợp đồng tương lai dường như đang trong một cuộc chiến giằng co với nhu cầu sản xuất chậm lại và nhu cầu dầu diesel giảm. Điều này đang chống lại tuyên bố cắt giảm sản lượng dự kiến đến từ OPEC và Ả Rập Xê Út".

Theo dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), dự trữ dầu thô của nước này giảm khoảng 450.000 thùng so với ước tính tăng 1 triệu thùng. Tồn kho dầu diesel tăng 5,1 triệu thùng, trong khi thị trường ước tính tăng 1,33 triệu thùng. Dự trữ xăng cũng tăng hơn, dự kiến ở mức 2,8 triệu thùng, so với ước tính tăng 880.000 thùng.

Dự trữ nhiên liệu tại Mỹ tăng bất ngờ làm dấy lên lo ngại về mức tiêu thụ của quốc gia sử dụng dầu hàng đầu thế giới này.

Trong phiên giao dịch trước đó, giá dầu đã giảm do dữ liệu kinh tế yếu kém của Trung Quốc.

Hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc giảm nhanh hơn nhiều so với dự kiến trong tháng 5 và nhập khẩu cũng giảm. Nguyên nhân được cho là do các nhà sản xuất gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhu cầu ở nước ngoài và tiêu dùng trong nước vẫn trì trệ.

Theo báo cáo mới nhất, nhập khẩu dầu thô vào Trung Quốc – quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, đã tăng lên mức cao thứ ba hàng tháng trong tháng 5 do các nhà máy lọc dầu tích trữ hàng tồn kho.

Một lưu ý của JP Morgan cho biết tỷ lệ bao phủ dầu thô kỳ hạn ở Trung Quốc đã tăng lên, cho thấy các nhà máy lọc dầu không tăng tốc độ xử lý mà thay vào đó đang tích trữ dầu.

Ngoài ra, đồng đô la giảm xuống khi cơ hội tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang vào tuần tới mờ dần. Đồng bạc xanh yếu hơn sẽ kích thích nhu cầu mua bán khi dầu trở nên rẻ hơn đối với khách hàng nước ngoài.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế cho biết, tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ chỉ tăng vừa phải trong năm tới khi việc tăng lãi suất của ngân hàng trung ương tác động lên toàn bộ thị trường. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy ảnh hưởng của chính sách thắt chặt tiền tệ.

Tại thị trường trong nước, giá xăng dầu hôm nay được niêm yết phổ biến như sau: Giá xăng E5 RON 92 không cao hơn 20.878 đồng/lít; giá xăng RON 95-III không cao hơn 22.015 đồng/lít; giá dầu diesel 0.05S không cao hơn 17.943 đồng/lít; giá dầu hỏa không cao hơn 17.771 đồng/lít; giá dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 14.883 đồng/kg.

Minh Đức

 


Tác giả: Minh Đức
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết