|
  • :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giá xăng dầu hôm nay (22/9): Thị trường trong nước và thế giới đồng loạt tăng

Giá dầu thế giới hôm nay (22/9) tăng nhẹ sau khi lệnh cấm xuất khẩu nhiên liệu của Nga đã tạo ra những cơn gió ngược cho nền kinh tế phương Tây. Tại thị trường trong nước, giá xăng và dầu đều tăng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 22/9/2023 theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchange, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 11/2023 ở mức 89,62 USD/thùng, giảm 0,01 USD trong phiên và tăng 0,49 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 21/9.

Trong khi giá dầu Brent giao tháng 11/2023 đứng ở mức 93,26 USD/thùng, giảm 0,04 USD trong phiên và tăng 0,2 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 21/9.

Giá dầu thế giới hôm nay (22/9) tăng nhẹ sau khi lệnh cấm xuất khẩu nhiên liệu của Nga đã tạo ra những cơn gió ngược cho nền kinh tế phương Tây.

Chính phủ Nga đã tuyên bố tạm thời cấm xuất khẩu xăng và dầu diesel sang tất cả các nước ngoài vòng tròn 4 quốc gia thuộc Liên Xô cũ và có hiệu lực ngay lập tức nhằm ổn định thị trường nhiên liệu trong nước.

Sự thiếu hụt sẽ buộc các nước mua nhiên liệu của Nga phải mua ở nơi khác, khiến giá dầu sưởi tương lai tăng gần 5%.

Jim Ritterbusch, Chủ tịch của Ritterbusch and Associates ở Galena, Illinois cho biết “khi dầu diesel và dầu gasoil có thể đạt mức cao mới, chúng sẽ được định vị để tạo lực kéo đi lên trên thị trường dầu thô”.

Sau khi kết thúc cuộc họp hôm 20/9, Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tuyên bố tiếp tục duy trì lãi suất, nhưng vẫn củng cố lập trường diều hâu và dự kiến mức tăng 1/4 điểm lên 5,50-5,75% vào cuối năm nay.

Điều đó có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế và nhu cầu nhiên liệu nói chung. Đồng đô la Mỹ tăng lên mức cao nhất kể từ đầu tháng 3, khiến dầu và các hàng hóa khác trở nên đắt hơn đối với người mua sử dụng các loại tiền tệ khác.

Bộ Lao động Mỹ cho biết số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 8 tháng vào tuần trước. John Kilduff, đối tác tại Again Capital LLC ở New York, gọi đây là một yếu tố có thể khuyến khích ngân hàng trung ương tăng lãi suất cao.

John Kilduff cho biết thêm: “Lập trường của Fed và thị trường lao động mạnh mẽ đã khiến cổ phiếu và hàng hóa giảm giá và có thể gây áp lực lên dầu”.

Ngân hàng Anh đã quyết định giữ nguyên lãi suất vào hôm 21/9 sau một thời gian dài tăng lãi suất.

Ngân hàng Trung ương Na Uy đã tăng lãi suất chuẩn vào hôm 21/9 và cho biết có thể sẽ tiếp tục tăng lãi suất trở lại vào tháng 12.

Giá dầu vẫn được hỗ trợ bởi lo ngại về nguồn cung thắt chặt trên toàn cầu khi bước vào quý IV. Dự trữ dầu thô của Mỹ tại Cushing, trung tâm phân phối WTI, đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 7 năm 2022 khi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) duy trì cắt giảm sản lượng.

Tại thị trường trong nước, giá xăng dầu hôm nay được niêm yết phổ biến như sau: Giá xăng E5 RON 92 không cao hơn 24.197 đồng/lít; giá xăng RON 95-III không cao hơn 25.748 đồng/lít; giá dầu diesel 0.05S không cao hơn 23.594 đồng/lít; giá dầu hỏa không cao hơn 23.816 đồng/lít; giá dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 17.847 đồng/kg.

Giá xăng dầu trong nước đã được điều chỉnh tại kỳ điều hành giá của Liên Bộ Tài chính - Công Thương vào chiều ngày 21/9. Theo đó, giá xăng và dầu đều tăng, mức tăng cao nhất là 877 đồng/lít đối với xăng RON 95 và mức tăng thấp nhất là 143 đồng/kg đối với dầu mazut.

Minh Đức

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết