|
  • :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

DQS - Thành công từ tích cực mở rộng thị trường

Năm 2022 là năm có số lượng đơn hàng ngoài ngành dầu khí nhiều nhất từ trước đến nay của Công ty Công nghiệp Tàu thuỷ Dung Quất (DQS). Hơn 90% đơn hàng ngoài ngành đã giúp đơn vị đảm bảo công việc và thu nhập cho toàn thể CBCNV và NLĐ làm việc tại DQS.

 

 

 

Đơn hàng ngoài ngành chiếm 92% tổng số đơn hàng

Trong năm 2022, tuy số hợp đồng với các đơn vị trong ngành chưa cao nhưng số hợp đồng ngoài ngành dầu khí được ký kết với DQS đã đem lại khoảng 76% tổng giá trị lợi nhuận cho đơn vị. Cụ thể, DQS đã thực hiện 49 đơn hàng, với 45 đơn hàng ngoài ngành (28 đơn hàng trong nước và 17 đơn hàng nước ngoài) chiếm 92% tổng số đơn hàng, đạt 76% tổng giá trị các đơn hàng. Tổng doanh thu hợp nhất năm 2022 của DQS đạt 137% kế hoạch năm 2022 do Petrovietnam giao và bằng 141% kế hoạch doanh thu năm 2021.

Tàu sửa chữa trong năm 2022 tại dock của DQS.

Bên cạnh đó, DQS luôn tích cực mở rộng, tìm kiếm thị trường với các khách hàng trong và ngoài nước. Trong đó có các đối tác lần đầu tiên đến sửa chữa tại DQS như chủ tàu HTK, An Hải, Mỹ Dung… Ngoài ra, DQS cũng tích cực đẩy mạnh quảng bá đến các đối tác trong và ngoài nước thông qua các gian hàng triển lãm, marketing, thực hiện chào giá và làm việc với các chủ tàu quốc tế. Hiện DQS đang làm việc với chủ tàu GCON về việc gia công, chế tạo TLP (pha neo) của dự án điện gió ngoài khơi Malaysia.

Tuy gặp nhiều khó khăn, DQS vẫn đảm bảo việc làm và thu nhập cho người lao động với mức tiền lương bình quân trong năm ước đạt 11,67 triệu đồng/người/tháng. Công ty cũng duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo thu nhập, ổn định đời sống cho hơn 700 người lao động, đảm bảo được đội ngũ người lao động có trình độ chuyên môn, tay nghề cao yên tâm cống hiến.

DQS - Thành công từ tích cực mở rộng thị trường

Người lao động làm việc tại DQS.

Với cơ sở vật chất được trang bị và được sự định hướng từ Petrovietnam, DQS đã sẵn sàng tham gia vào những hợp đồng lớn, cạnh tranh lành mạnh với các đối thủ trong và ngoài nước, hợp đồng trong và ngoài ngành.

DQS từng thi công những hợp đồng ngoài ngành siêu khủng

Trong chiến lược phát triển trước đây, DQS được coi là nhà máy đóng tàu quy mô lớn, hiện đại và là một trong những nhà máy đóng tàu lớn nhất Đông Nam Á, có thể đóng các loại tàu với trọng tải lên tới 400.000 – 500.000 tấn. Tuy nhiên, do đầu tư thiếu đồng bộ từ thời Vinashin và những yếu tố từ lịch sử để lại, DQS vẫn chưa thể phát triển như kỳ vọng. Tuy nhiên, sau 12 năm được chuyển giao về Petrovietam, DQS dần có nhiều khởi sắc với các hợp đồng sửa chữa, bảo dưỡng khổng lồ với quy mô lớn.

DQS - Thành công từ tích cực mở rộng thị trường

Tàu Galilean 7 thi công tại dock của DQS.

Trong năm 2020, DQS đã tiếp nhận tàu siêu chở dầu Galilean 7 để sửa chữa và cải hoán thành kho chứa dầu nổi (FSO), đây là tàu dầu lớn nhất từng vào sửa chữa tại Việt Nam. Galilean 7 là tàu thuộc loại VLCC (loại tàu chở dầu khổng lồ có trọng tải 180.000-320.000 tấn). Tàu Galilean 7 mang quốc tịch Marshall với tải trọng 305.994 tấn, dài 334m, rộng 58m, có mớn nước 11,4m. Hợp đồng sửa chữa Galilean 7 là hợp đồng lớn nhất trong năm 2020 của DQS, mất khoảng 2 năm để đàm phán với chủ tàu và cạnh tranh trực tiếp với các nhà máy đóng tàu ở Trung Quốc có tiềm lực tài chính, cơ sở vật chất hùng mạnh.

Năm 2020, tận dụng cơ hội khi thị trường Trung Quốc bất ổn và sự chuẩn bị lâu dài về marketing, công nghệ, cơ sở vật chất, năng lực của DQS, đơn vị đã ký kết hợp đồng với 6 tàu nước ngoài, gồm các tàu Stelios, Semen Dezhney, Elefsis, Golden Phoenix... Ngoài ra, DQS cũng đã thực hiện ký kết hợp đồng với Khu liên hiệp Gang thép Hòa Phát Dung Quất để thực hiện dự án bảo dưỡng và thi công pipe rack ống (hệ thống kết cấu đỡ ống). Đây là dự án chiến lược quan trọng của Tập đoàn Hoà Phát, có tổng vốn đầu tư 52.000 tỷ đồng. Trước đó, DQS cũng đã thực hiện gói thầu thi công tại Khu liên hiệp Gang thép Hòa Phát Dung Quất trong giai đoạn hoàn thiện.

Người lao động DQS lắp đặt chân vịt cho một tàu thuỷ tại dock tàu.

Năm 2023, DQS sẽ tiếp tục làm việc với các chủ tàu trong và ngoài ngành để thực hiện các hợp đồng sửa chữa. Trong đó, công ty sẽ thực hiện gia công kết cấu cho Công ty cổ phần thép Hoà Phát. DQS cũng tiếp tục xúc tiến, làm việc với các đơn vị trong và ngoài ngành để tìm kiếm các sản phẩm, công việc trong năm 2023. Trong đó, chú trọng đến công tác tìm kiếm các sản phẩm đóng mới, chế tạo… có giá trị doanh thu lớn như dự án đóng mới sà lan cho chủ tàu KAREN (Úc), gia công chế tạo Block cho chủ tàu HEAVY INDUSTRY (Hàn Quốc), gia công chế tạo và lắp đặt kết cấu cho Giai đoạn 2 của Hòa Phát và xúc tiến với các đối tác trong và ngoài nước.

Thành Linh

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết