|
  • :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bangladesh đối mặt thiếu điện tồi tệ nhất trong một thập kỷ

Bangladesh đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng điện tồi tệ nhất kể từ năm 2013 do thời tiết thất thường và khó thanh toán nhập khẩu nhiên liệu.

Bangladesh đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng điện tồi tệ nhất kể từ năm 2013 theo dữ liệu của chính phủ nước này cho thấy, do thời tiết thất thường và khó thanh toán nhập khẩu nhiên liệu trong bối cảnh dự trữ ngoại hối và giá trị đồng tiền giảm.

Với dự báo về nhiều đợt nắng nóng hơn và các tháng sử dụng điện cao điểm từ tháng 7 đến tháng 10 đang đến gần, Bộ trưởng điện lực của Bangladesh gần đây đã cảnh báo rằng tình trạng mất điện ở quốc gia Nam Á với dân số 170 triệu người, có thể tiếp tục trong những ngày tới. Bangladesh, nhà xuất khẩu hàng may mặc lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc cung cấp cho các nhà bán lẻ toàn cầu bao gồm Walmart, H&M và Zara, đã buộc phải cắt điện trong 114 ngày trong 5 tháng đầu năm 2023. Con số này tăng hơn so với 113 ngày cắt điện trong cả năm 2022.

Bangladesh đối mặt khủng hoảng điện tồi tệ nhất trong một thập kỷ

Dữ liệu từ Power Grid Co của Bangladesh cho thấy, việc cắt điện diễn ra phổ biến nhất vào buổi tối muộn và sáng sớm, với người dân và doanh nghiệp nhỏ phàn nàn về việc mất điện không báo trước kéo dài 10-12 giờ. Dữ liệu cho thấy nguồn cung thiếu hụt tới 25% vào đầu ngày 5/6. Một phân tích dữ liệu cho thấy mức thâm hụt nguồn cung tổng thể đã tăng lên mức trung bình 15% trong tuần đầu tiên của tháng 6, gần gấp ba lần mức thiếu hụt trung bình 5,2% trong tháng 5.

Dữ liệu của chính phủ cho thấy tình trạng thiếu nhiên liệu là nguyên nhân chính dẫn đến thiếu hụt nguồn cung. Ngày 5/6, gần một phần tư trong số 11,5 gigawatt (GW) của các nhà máy điện chạy bằng khí đốt của đất nước và khoảng hai phần ba trong số 3,4 GW công suất đốt than đã ngừng hoạt động trong ngày vì thiếu nhiên liệu, theo báo cáo hàng ngày của nhà điều hành lưới điện quốc gia trên trang web chính thức. Theo đơn vị vận hành, hơn 40% trong tổng số 7,5 GW của các nhà máy điện chạy bằng dầu diesel và dầu mazut không thể vận hành do thiếu nhiên liệu.

Công ty xăng dầu nhà nước Bangladesh đã cảnh báo với Bộ Điện lực nước này vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5 về việc thiếu đô la Mỹ để thanh toán tiền nhiên liệu cho Sinopec, Indian Oil và Vitol cũng như sụt giảm đáng báo động về dự trữ dầu nhiên liệu. Giá trị đồng tiền taka của Bangladesh đã giảm hơn 1/6 trong 12 tháng tính đến tháng 5 và dự trữ đô la giảm 1/3 xuống mức thấp nhất trong 7 năm vào tháng 4. Dữ liệu cho thấy sản lượng điện từ than đá và nhiên liệu lỏng đã tăng lên do chi phí sản xuất điện từ khí đốt, dẫn đến chi phí điện năng trung bình cao hơn. Tỷ lệ khí tự nhiên trong sản lượng điện giảm vào năm 2022 do trữ lượng địa phương giảm và thiếu các thỏa thuận dài hạn với các nhà cung cấp toàn cầu, mặc dù tỷ lệ này đã tăng trong những tháng gần đây khi giá LNG giảm.

Quốc gia này gần đây đã đạt được thỏa thuận LNG 15 năm với QatarEnergy. Dữ liệu cho thấy, nhập khẩu điện của quốc gia đói năng lượng, vốn có rất ít công suất tái tạo, được giữ ổn định ở mức dưới 10% tổng nguồn cung. Sự phụ thuộc vào than để sản xuất điện đã tăng lên hơn 14% trong 5 tháng đầu năm 2023, so với khoảng 8% trong cả năm 2022, trong khi tỷ lệ dầu nhiên liệu và dầu diesel trong hỗn hợp phát điện của Bangladesh vào năm 2022 đã tăng lên mức cao nhất trong hơn một thập kỷ.

Duy Hưng (tổng hợp)
 

Tác giả: Duy Hưng (tổng hợp)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết