|
  • :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bản tin Năng lượng Quốc tế 1/12: Tranh chấp về vùng lãnh thổ giàu dầu mỏ Essequibo leo thang

PetroTimes xin gửi đến Quý độc giả những tin tức mới nhất về các lĩnh vực năng lượng thế giới.

Bản tin Năng lượng Quốc tế 1/12: Tranh chấp về vùng lãnh thổ giàu dầu mỏ Essequibo leo thang

1. Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tháng 11, giá dầu giảm hơn 2% sau khi liên minh OPEC+ đồng ý cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện trong quý I-2024 và mức cắt giảm sẽ được công bố bởi từng thành viên thay vì toàn bộ nhóm.

Theo Reuters, Ả Rập Xê-út, Nga và các thành viên khác của OPEC+, những nước khai thác hơn 40% sản lượng dầu của thế giới, đã đồng ý cắt giảm sản lượng tự nguyện ở mức gần 2 triệu thùng/ngày trong quý đầu tiên của năm 2024. 1,3 triệu thùng trong số gần 2 triệu thùng này thuộc phần cắt giảm tự nguyện kéo dài của Ả Rập Xê-út và Nga.

2. Ngân hàng trung ương Nga mới đây cho biết tổng doanh thu của các tập đoàn xuất khẩu dầu và khí đốt lớn nhất của Nga đã giảm 41% trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 9 so với cùng kỳ năm ngoái, do giá hàng hóa và xuất khẩu thấp hơn.

Trong báo cáo đánh giá sự ổn định tài chính, Ngân hàng Trung ương Nga cho biết sản lượng và xuất khẩu dầu khí đã giảm trong năm nay. Việc tái định hướng xuất khẩu dầu khí đòi hỏi phải đầu tư đáng kể và những thay đổi về bản chất của các giao dịch đang làm tăng thời gian nhận được thanh toán.

3. Châu Âu cần thêm khối lượng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) để xoa dịu thị trường thắt chặt và giảm bớt lo ngại về nguồn cung, Michael Lewis, Giám đốc điều hành của tập đoàn năng lượng khổng lồ Uniper của Đức, nói với Bloomberg Television trong một cuộc phỏng vấn mới đây.

Đức đã quốc hữu hóa Uniper vào tháng 9 năm 2022 khi tìm cách ngăn chặn sự sụp đổ của các nhà cung cấp năng lượng và khí đốt trong nước, vốn đang thua lỗ do thiếu nguồn cung cấp khí đốt theo hợp đồng của Nga và mức giá cao mà họ phải trả trên thị trường giao ngay để thay thế khối lượng của Nga đã mất.

4. Hội nghị COP28 chính thức khai mạc vào 13h00 ngày 30/11 (giờ địa phương) tại Dubai với lời kêu gọi đẩy nhanh hành động vì khí hậu toàn cầu. Khi cuộc khủng hoảng môi trường trở nên tồi tệ hơn ở mọi nơi - đây chính là thời điểm quyết định để "giải cứu thế giới".

Theo lịch trình của nước chủ nhà UAE, các sự kiện quan trọng sẽ lần lượt diễn ra từ ngày 30/11 đến ngày 12/12, tuy nhiên cũng có thể kéo dài hơn kế hoạch, như đã từng xảy ra trong các kỳ hội nghị trước đây, nếu các cuộc đàm phán còn chưa ngã ngũ.

5. Truyền thông Mỹ Latinh dẫn thông tin tình báo Brazil cho biết Venezuela đang chuẩn bị cuộc chiến với Guyana trong những ngày tới khi tranh chấp về vùng lãnh thổ giàu dầu mỏ Essequibo ngày càng leo thang.

Thông tin này không thể được xác minh độc lập và chúng hiện chỉ xuất hiện trên các phương tiện truyền thông dưới dạng tin đồn do các nguồn tình báo Brazil cung cấp.

Essequibo nằm giữa Guyana và Venezuela, cả hai đều tuyên bố chủ quyền, trong khi Venezuela đang lên kế hoạch trưng cầu dân ý vào Chủ nhật này để xác định tương lai quyền sở hữu của lãnh thổ này.

Bình An

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết