A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ninh Thuận tổ chức lễ hội nho và vang lớn nhất từ trước đến nay

Lễ hội nho và vang Ninh Thuận năm 2023 tổ chức tại Ninh Thuận từ ngày 13-6 đến 18-6, với nhiều hoạt động phong phú tôn vinh giá trị cây nho và người trồng nho.

Sáng 14-4, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Ninh Thuận tổ chức họp báo cung cấp thông tin về "Lễ hội nho và vang Ninh Thuận năm 2023" và đón nhận Bằng công nhận của UNESCO ghi danh "Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp".

Ông Nguyễn Tri Long, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Ninh Thuận, cho biết Lễ hội nho và vang là lễ hội truyền thống của tỉnh Ninh Thuận được tổ chức 2 năm/lần nhằm mục đích xây dựng thương hiệu nho Ninh Thuận độc đáo, khác biệt, giàu bản sắc và tôn vinh tinh hoa văn hóa của các dân tộc trong tỉnh. Lễ hội nho và vang Ninh Thuận năm 2023 được tổ chức với quy mô lớn nhất từ trước đến nay, trong đó có lồng ghép hoạt động đón nhận bằng công nhận của UNESCO ghi danh "Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp".

Ninh Thuận tổ chức lễ hội nho và vang lớn nhất từ trước đến nay - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Tri Long, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Ninh Thuận thông tin tại buổi họp báo

Với chủ đề Ninh Thuận – Miền đất hội tụ những giá trị khác biệt, lễ hội nho và vang Ninh Thuận năm 2023 diễn ra từ ngày 13-6 đến 18-6, với chuỗi 17 hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch đặc trưng, nổi bật là Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội nho và vang Ninh Thuận năm 2023, đón nhận Bằng công nhận của UNESCO ghi danh "Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp"; Hội thảo phát triển giá trị cây nho và sản phẩm từ nho; Hội thảo Bảo tồn và phát huy giá trị "Nghệ thuật làm gốm của người Chăm"; Hoạt động tham quan trải nghiệm vườn nho, làng gốm Bàu Trúc, dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp; Hành trình khám phá khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa; Thi giàn nho đẹp…

Ninh Thuận tổ chức lễ hội nho và vang lớn nhất từ trước đến nay - Ảnh 2.

Du khách tham quan một vườn nho tại huyện Ninh Phước, Ninh Thuận. Ảnh: DQ

Ông Trương Khắc Trí, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận, cho biết cây nho là cây có giá trị kinh tế đứng thứ 4 trong ngành nông nghiệp tại Ninh Thuận.

Diện tích nho tại địa bàn Ninh Thuận trong các năm qua được cơ cấu theo hướng giảm về diện tích, nâng cao chất lượng. Hiện tổng diện tích trồng nho tại Ninh Thuận là 1.060 ha, và định hướng phát triển đến năm 2030 là 2.000 ha. 

"Những năm gần đây, cây nho tại Ninh Thuận có sự khác biệt rõ ràng, nâng cao chất lượng, giống phong phú, chứ không chỉ giống nho đỏ truyền thống. Cây nho được đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, sản xuất theo VietGAP, hữu cơ, với diện tích 344 ha. Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục các chính sách hỗ trợ cho nông dân thông qua việc nghiên cứu giống nho mới, ứng dụng công nghệ cao hỗ trợ nông dân, hỗ trợ chuỗi liên kết từ trồng trọt đến tiêu thụ, nâng cao chất lượng chế biến nho, đặc biệt là rượu vang nho" - ông Trí nói.

Ninh Thuận tổ chức lễ hội nho và vang lớn nhất từ trước đến nay - Ảnh 3.

Nho kẹo, giống nho mới được nông dân Ninh Thuận trồng rộng rãi trong ít năm gần đây. Ảnh: DQ

Ông Nguyễn Văn Hòa, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Ninh Thuận, cho biết Lễ hội nho và vang Ninh Thuận năm 2023 nhằm mục đích kích thích du khách đến với Ninh Thuận, góp phần đạt mục tiêu đón 2,7 triệu lượt khách đến tỉnh trong năm 2023.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :