A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngày thơ Việt Nam 2023 diễn ra từ ngày 4-5/2

Ngày thơ Việt Nam sẽ trở lại với nhiều sự kiện và cách làm mới mẻ hơn trước từ ngày 4-5/2 (tức ngày 14 và Rằm tháng Giêng) với chủ đề "Nhịp điệu mới".

Ngày thơ Việt Nam 2023 do Hội Nhà văn Việt Nam và Hoàng Thành Thăng Long đồng tổ chức.

Sau 18 năm tổ chức tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, lần đầu tiên Ngày thơ Việt Nam được diễn ra tại Hoàng Thành Thăng Long - Di sản tích quốc gia đặc biệt được UNESCO ghi danh vào Danh mục Di sản Văn hóa thế giới.

Không gian Ngày thơ gồm toàn bộ khu vực sân Đoan Môn của Hoàng Thành.

Không gian được thiết kế đặc biệt với Cổng thơ. Bước qua Cổng thơ, du khách, khán giả sẽ dạo bước trên Đường thơ để bước vào Cõi thơ. Trên Đường thơ, du khách sẽ được thưởng lãm 100 câu thơ hay của thi ca Việt Nam được viết trên giấy dó tạo hình thành những chiếc quạt - cánh bướm.

Cuối Đường thơ, khán giả sẽ đến Nhà ký ức, nơi trưng bày các hiện vật đặc biệt của các nhà thơ tên tuổi qua nhiều thời kỳ của văn học Việt Nam do Bảo tàng Văn học Việt Nam cung cấp. Bên cạnh Nhà ký ức là Quán thơ, nơi các nhà thơ nhiều thế hệ sẽ giao lưu với công chúng, đọc thơ và trò chuyện về nền thi ca Việt Nam.

Song song với Đường thơ, phía phố Nguyễn Tri Phương, sẽ có Đường sách, với khoảng 40 kiốt dành cho các nhà xuất bản, công ty văn hóa, phát hành sách; công chúng tham quan và mua các tác phẩm văn học, các tuyển tập thi ca cổ điển và đương đại.

Tại vị trí trung tâm, trước cửa Đoan Môn là sân khấu Đàn thơ - nơi sẽ diễn ra Đêm thơ Nguyên tiêu. Bên trái sân khấu là hai cây thơ, từ trên cành cao sẽ thả xuống những phong thơ, bên trong có những câu hỏi thú vị, đố vui kiến thức thơ dành cho bạn yêu thơ, người chiến thắng sẽ nhận được những phần quà thú vị từ Ban tổ chức.

Công chúng sẽ được gặp lại hình ảnh của các nhà thơ nổi tiếng giai đoạn Thơ Mới đến thơ kháng chiến chống Pháp như: Nguyễn Đình Thi, Chế Lan Viên, Huy Cận, Xuân Diệu, Hoàng Cầm, Lê Đạt, Chính Hữu… qua giọng đọc của các nhà thơ từ kho tư liệu của Bảo tàng Văn học Việt Nam.

Tiếp theo đó là phần đọc, trình diễn, diễn xướng thơ của các nhà thơ thế hệ chống Mỹ; thế hệ nhà thơ sau 1975 đến thời kỳ Đổi mới; và cuối cùng là của các nhà thơ rrẻ. Đan xen với đọc thơ, các nghệ sĩ nổi tiếng sẽ trình diễn những ca khúc được phổ nhạc từ các bài thơ được công chúng yêu thích.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội nhà Văn cho biết, các chương trình sẽ hòa quyện giữa trình diễn thơ, âm nhạc, hội họa và thơ. Bằng mọi cách thức, mọi cung bậc để lan tỏa thơ ca đến với mọi người. Không chỉ là người yêu thơ mà cả người chưa yêu thơ, chưa hiểu thơ, khi bước chân đến cõi thơ cũng hiểu hơn về thơ, yêu thơ hơn. Đó là mục đích của chương trình.

 

Tác giả: Bảo Thoa
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
  • :
  • :